Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2022

CHỈ ĐIỀU CHỈNH CÁI TÊN THÌ SỬA LÀM GÌ THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG!


CHỈ ĐIỀU CHỈNH CÁI TÊN THÌ SỬA LÀM GÌ THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG!

Ngày 28/10/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định này. Quyết định trên không được thông báo tới Hội đồng Nguyễn Phước/Phúc tộc Việt Nam.

Sở dĩ đích thân Ông Bộ trưởng phải ký cái quyết định này là vì hôm 4/4/2022 ông ký cái quyết định công nhận “Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến” là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia. 

Hồ sơ cái gọi là “Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến” dựa trên một vở tuồng sáng tác hồi đầu thế kỷ trước, sau đó vào năm 1958 người ta dựng đền thờ bà Yến này. 

Người ta đã dựng đứng rằng:

1- Vua Gia Long có bà phi tên là Yến (nick name là Răm, Lê Thị Răm). Hai ông bà đẻ ra hoàng tử tên là Cải. Mẹ con bà này chính là tên hai thứ rau trong câu phong dao: “Gió đưa cây Cải về trời/ Rau Răm ở lại chịu lời đắng cay”.

Trong khi Hoàng Đế Gia Long không có người vợ nào tên là Yến, là Răm, cũng không có con trai nào đặt tên là Cải. Tộc phả Hoàng tộc nhà Nguyễn không ghi ai có tên hoàng tử Cải, thứ phi Yến/Răm.

2-Vua Gia Long thì rất tàn ác: Giam vợ vào hang đá và ném con xuống biển. 

“Hồ sơ của Ban quản lý di tích huyện Côn Đảo, năm 1783, sau khi thua quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh mang theo vợ, con và khoảng 100 gia đình thuộc hạ chạy ra đảo Côn Sơn. Cùng với những người dân chài đang sinh sống ở Côn Sơn, Nguyễn Ánh đã lập nên 3 làng là: An Hải, An Hội và Cỏ Ống. 

Để đánh lại quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh dự định gửi con cả là hoàng tử Cải đi theo cố đạo Bá Đa Lộc sang Pháp cầu viện. Bà Phi Yến (tên tục là Lê Thị Răm, Thứ phi của Nguyễn Ánh) ngỏ lời khuyên Nguyễn Ánh. Nguyễn Ánh không những không nghe còn nghi bà thông đồng với quân Tây Sơn nên đã giam bà vào một hang đá trên đảo Côn Lôn nhỏ. 

Khi quân Tây Sơn đánh ra đảo, Nguyễn Ánh bỏ chạy ra biển. Hoàng tử Cải, con bà Phi Yến lúc đó mới 4 tuổi đòi mẹ đi cùng. Trong cơn tức giận và nghĩ rằng bụng dạ Cải rồi cũng như mẹ nó nên Nguyễn Ánh đã ném con xuống biển. 

Xác hoàng tử Cải đã trôi vào bãi biển Cỏ Ống. Dân làng đã chôn cất hoàng tử.”(Hết trích).

Trong khi sử sách không có bất cứ thông tin nào cho thấy Vua Gia Long lúc còn bôn tẩu đã đặt chân lên Côn Đảo. (Ngài chỉ chạy ra Phú Quốc).

3. Vì nhân vật Thứ phi, hay Phi Yến vợ Vua Gia Long chỉ là một câu chuyện mù mờ nên NGÀY giỗ của Bà Phi Yến cũng chỉ là bịa đặt sau một giấc mơ của một bác trung niên nào đó mà các nhà khoa học đã thông tin.

Vì thế, Hội đồng Nguyễn Phúc/Phước tộc (Hoàng gia Triều Nguyễn) đã tổ chức cuộc Tọa đàm về vấn đề này vào chiều ngày 26/4/2022, với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học. Chủ trì Toạ đàm là PGS.TS Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phước Tộc Việt Nam.

Kết thúc tọa đàm, Hội đồng Nguyễn Phúc/Phước tộc và các nhà khoa học đã ký KIẾN NGHỊ lên Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ VH TT & DL, và nhiều cơ quan khác nữa, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: 

"hủy bỏ/thu hồi ngay quyết định công nhận Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến, ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia để bảo vệ tính chính đáng của một hồ sơ khoa học, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với vị vua khởi nghiệp triều đại để đất nước có được hình hài như hôm nay, không xuyên tạc lịch sử, không xúc phạm anh linh Hoàng đế Gia Long cũng như Nguyễn Phúc tộc".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngay sau đó đã chỉ đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ chuyện này để có cách giải quyết hợp lý và Trả lời Hội đồng Nguyễn Phúc/Phước tộc.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nay đã trả lời bằng cách ra Quyết định như trên. Quyết định này của ông Bộ trưởng Bộ VH TT và DL rất chuối, vì các lý do sau:

1- Trong phần Căn cứ, Bộ chỉ nêu "Theo Đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đề nghị của Cục trưởng Cục Di sản", không hề nhắc đến Hội đồng Nguyễn Phúc tộc.

2- Chỉ thấy nói đổi cái tên như thế. Vậy còn Hồ sơ thì sao? Vẫn để nguyên như cũ? Và công tác tuyên truyền cải chính ra sao?

Đời sau mà có ai nghiên cứu cái Quyết định này thì chắc sẽ điên mất, vì chẳng hiểu “đầu cua tai nheo” ra sao cả. Chắc họ phải tìm hồ sơ sk cán bộ của ông Bộ trưởng. 

Đời nay, nếu ai không đọc các thông tin tôi cung cấp ở trên thì cũng không biết Bà Yến là bà nào mà lại hoạt động CM ở đảo này. 

 Nguyễn Xuân Diện

 

4 nhận xét :

 1. Hay. Giờ thì không còn bà thứ phi Hoàng Phi Yến. Chỉ có bà Phi Yến có đền thờ tại Côn Đảo. Không liên quan gì đền dòng họ Nguyễn Phước tộc nhá!

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ ông Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tự cho rằng ông ấy là "tinh hoa" của chế độ nên cái gì ông ấy cho là đúng thì nó phải đúng, mặc cho cái đúng của ông Hùng không có chút căn cơ sự thật theo lịch sử nào cả.
  Ngoài ra, có lẽ ông Hùng cho rằng với chức vụ Bộ trưởng ông ấy có thẩm quyền quyết định để chuyện "không biến thành có", chuyện "sai biến thành đúng".
  "Tinh hoa" của chế độ là như vậy à? Bộ trưởng thể hiện quyền lực như thế à? Còn nhóm bộ sậu tham mưu của Bộ trưởng Nguyễn văn Hùng thờ ơ với ông Hùng đến mức độ như bỏ rơi - mặc kệ cho ông Hùng sai sót như thế này à?

  Trả lờiXóa
 3. Hội đồng Nguyễn Phước/Phúc tộc Việt Nam sau khi tra soát tộc phả không thừa nhận sự tồn tại của 2 nhân vật, mà đó chỉ là sự hư cấu của một vở diễn.
  Chả lẽ ông bộ trưởng Hùng muốn nhận 2 nhân vật hư cấu này là... tổ tiên của ông? Cũng họ Nguyễn.

  Trả lờiXóa
 4. Việc làm này là minh chứng về trình độ và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và Cục trưởng Cục DSVH

  Trả lờiXóa