Thứ Năm, 21 tháng 3, 2024

KHÔNG NÊN DÙNG VÒNG HOA TANG ĐỂ VIẾNG LĂNG VUA HÙNG


VÀI Ý KIẾN NHỎ VỀ NGHI LỄ ĐỀN HÙNG 

Nguyễn Xuân Diện

Quan sát những hình ảnh của lễ hội Đền Hùng do các báo chí hôm nay (10/4/2022, tức 10/3 âm lịch) đăng tải, tôi có ý kiến sau:

1- Hai bộ quần áo lễ của Chủ lễ và Chủ sự quá xấu. Khăn của Chủ lễ có ngôi sao trong một vòng tròn giữa trán trông như cái đèn pin của cái ông đi soi ếch ở quê. Hai bộ này cần được thay thế. 

2- Đoàn dâng hương của lãnh đạo không nên dùng vòng hoa tang như hiện nay để viếng Lăng Vua Hùng. Vòng hoa hiện nay cho cảm giác đi viếng đám ma, để viếng người vừa quá cố, linh cữu còn đang quàn, chưa đưa đi an táng. Vòng hoa đó chỉ thích hợp để viếng Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vả lại đi dự lễ giỗ tổ không ai mang vòng hoa. Đây là lễ giỗ, khác với lễ tang.

Vua Hùng đã mất mấy nghìn năm rồi. Lễ hội Đền Hùng là dịp con cháu tưởng nhớ trong hội ngộ sum vầy, cũng là dịp vui, không nên dùng vòng hoa tang, mà nên dùng hoa kết lại thành một mâm hoa cúng (huệ, cau, bưởi, mộc, các loài hoa có hương) thì là hay nhất.

Vòng hoa, lẵng hoa và mâm hoa được dùng trong các nghi lễ và không gian, hoàn cảnh khác nhau: 
 
- Vòng hoa là để viếng tang.
- Lẵng hoa là để chúc mừng.
- Mâm hoa là để kính cúng.
 
Lễ hội - Ngày giỗ tổ không phải đám tang. Lễ giỗ không phải lễ mừng. Lễ giỗ là để tưởng nhớ và tri ân, kính cúng. Vì thế dâng Mâm hoa trong lễ giỗ tổ là đúng nhất.

Tôi chỉ mới góp ý được như vậy. Các Cụ, Các Bác và Anh Chị Em góp thêm, xin để lại bình luận để tôi tập hợp gửi cho Bộ trưởng Bộ VH một thể!

  

3 nhận xét :

  1. Tiến sĩ góp ý chuẩn. Không sửa, năm sau sẽ có màn thuê khóc thì quá lắm.

    Trả lờiXóa
  2. Đã là lăng thì đặt vòng hoa cũng được. xưa nay vẫn thế. Đề nghị giỗ tổ sang năm nên dâng một lẵng hoa huệ sẽ hợp lý hơn.

    Trả lờiXóa