Thứ Tư, 20 tháng 4, 2022

GIỮA PHỐ CỔ HÀ NỘI MÀ CÓ THỜ HAI TƯỚNG GIẶC TÀU


LỜI ĐÍNH CHÍNH THÔNG TIN LIVE STREAM DƯỚI ĐÂY:

Khách mời: Nhà văn Hoàng Quốc Hải
Dẫn chuyện: TS Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện

Chiều 11/1/2022, tôi có live stream về việc Việt Đông hội quán, 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại buổi live stream, tôi có thông tin rằng có tấm bia đá khắc năm Minh Mệnh nguyên niên (1820), ghi rõ có 4 vị được thờ trong hội quán này là: Quan Thánh đế quân, Thiên Hậu nguyên quân, Tam Nguyên Tam Quan đại đế và Phục Ba đại nguyên soái; cùng với Sầm Nghi Đống có bài vị ở đó. 

Do vội vàng và chủ quan, tôi nói sai 2 điểm:

1- Hai tượng đứng hầu Quan Công là Châu Xương và Quan Bình; nhưng thực ra đấy là TƯỢNG và BÀI VỊ của Tam Nguyên Tam Quan đại đế và PHỤC BA ĐẠI NGUYÊN SOÁI (tức Mã Viện);

2- Tôi cũng nói trong live stream rằng: Văn bia có ghi việc thờ MÃ VIỆN, tức Mã Phục Ba đại nguyên soái nhưng quan sát không thấy bài vị và ban thờ; NHƯNG THỰC RA TƯỢNG VÀ BÀI VỊ của hắn chính là đang đứng hầu bên trái của Quan Công.

Nay tôi chân thành xin lỗi quý vị, và xin đính chính, nói rõ lại như sau:

1- Việt Đông hội quán có THỜ CẢ HAI TƯỚNG GIẶC TÀU là Mã Viện và Sầm Nghi Đống. Tên Đống thì chỉ có bài vị của hắn cùng bộ hạ và chưởng ấn; còn tên Mã Viện thì có cả bài vị lẫn tượng của hắn.

2- Như vậy, việc thờ hai tên tướng giặc Tàu này đã có từ lâu, chỉ ít lâu sau khi Sầm Nghi Đống thắt cổ chết khi nghe tin Quân Tây Sơn đang tiến vào Thăng Long Thành; còn thằng Mã Viện thì thờ ở đây ít nhất là từ năm 1820, tức là năm Minh Mệnh thứ nhất.

Trân trọng
Nguyễn Xuân Diện
22h25 cùng ngày 11/1/2022.

 


4 nhận xét :

 1. Tôi đồng ý với ông Nguyễn Xuân Diện

  Trả lờiXóa
 2. Bọn chúng chỉ là kẻ ăn mày cửa đền thôi, nguồn gốc lịch sử của đền và để thờ ai lại là chuyện khác, đó là văn hoá Á Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi là người ít chữ nghĩa, không biết sự thật như thế nào, nhưng nếu đây là một sự thật thì biết ngửa mặt kêu trời.

  Trả lờiXóa
 4. Mã Viện là thế hệ trước, đem quân sang đánh Hai Bà Trưng từ năm 43. Quan Vũ là thế hệ sau, ra đời sau Mã Viện 150 năm. Sao Mã Viện lại đứng hầu Quan Vũ nhỉ?

  Trả lờiXóa