Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Nguyễn Xuân Diện: THĂM ĐỀN HAI BÀ TRƯNG


Đền Hai Bà Trưng


Điện thờ


Tượng thờ Hai Bà. Bà Trưng Trắc bên phải.


Song thần kiếm của Hai Bà. Hai Bà sẵn sàng tuốt vỏ để trừ giặc


Cụ Thủ từ tuyên sớ


Nguyễn Xuân Diện trước linh vị Hai Bà Trưng


Đồ thờ


Hổ phù ở nhang án thờ


diệp long


Hoành phi: Hưởng thành tích hỗ


Hoành phi: Hùng Lạc chính thống


Hoành phi: Trì tiết hành nghĩa


Bức hoành do các vị: Phan Duy Tiếp, Trần Lê Nhân...cúng tiến


Bia đá


Bia: Miếu hướng bi ký dựng năm Tự Đức 35 (1882)


Kiệu đền Hai Bà


Kiệu long đình, sơn đen


Án dâng lễ vật, sơn đen


Án sơn đen


Linh thú ở đền Hai Bà


Đền Hai Bà nằm giữa một không gian cổ kính


Bia ghi dấu: GÒ GIẤU ẤN
Ngày 6.3 năm 43, (Quý Mão) trước lúc Hai Bà hóa thân xuống dòng sông Hát
Hai Bà sai tướng tùy tòng chôn cất ấn tín ở khu vực này


Toàn cảnh Gò Giấu Ấn


Gò Giấu Ấn


Cây cối rườm rà, phong cảnh linh thiêng


Khu đàn thề mới tôn tạo


BẮC THÀNH ĐỊA DƯ CHÍ LỤC
Đền thờ Trinh Linh Nhị Trưng vương

Ở địa phận xã Hát Môn huyện Phúc Lộc. Vương người huyện Mê Linh thuộc Châu Phong. Nguyên họ Lạc, con gái của Lạc tướng Giao Châu, chị húy Trắc, em húy Nhị. Người chị lấy chồng người huyện Chu Diên. Bấy giờ Thử sử Tô Định tham tàn bạo ngược, hai chị em dấy binh đánh lại, chiếm Giao Châu, bình định 65 thành ở Lĩnh Nam, tự lập làm vua nước Việt, xưng họ là Trưng. Hán Quang Vũ sai bọn Mã Viện, Lưu Phong đánh lại. Quân kéo đến Lãng Bạc, hai bà chống đỡ không nổi, lui về giữ Cấm Khê, sau không biết dấu tích. Về sau người châu ấy lập đền thờ cúng. Triều Lý Anh Tông cầu mưa được ứng nghiệm. Vua mộng thấy hai bà nói rằng: “Bọn thiếp là hai chị em họ Trưng, vâng mệnh thượng đế làm mưa”. Vua tỉnh giấc, ban sắc tu tạo từ vũ, phong làm Trinh Linh nhị phu nhân. Trải các triều nhiều lần được phong tặng. (Trích Sử ký [tức Đại Việt sử ký toàn thư], Lĩnh Nam chích quái).

ĐẠI NAM NHẤT THỐNG CHÍ
Đền Hai Bà Trưng
 
Ở địa phận xã Hát Môn huyện Phúc Thọ.
Vương là người huyện Mê Linh thuộc châu Phong (nay là xã Hạ Lôi huyện Yên Lãng), nguyên trước là họ Lạc, bà chị huý là Trắc, vì Thái thú Tô Định giết mất chồng nên cùng với bà em huý là Nhị dấy quân, đánh phá lị sở Giao Châu, bình định được 65 thành ở Lĩnh Nam, tự lập làm vương và đổi họ là Trưng. Sau khi bị Mã Viện đánh bại [hai bà tự vẫn]. Sau khi mất nhân dân nhớ mến lập đền thờ ở cửa sông Hát Môn. Hai xã Yên Cư và Hạ Lôi huyện Yên Lãng cũng có đền thờ, thường được các triều phong tặng.
Sử chép: Trưng Vương kháng cự Mã Viện, thế không địch nổi phải rút quân giữ Cấm Khê (có sách chép là Kim Khê). Thuỷ kinh chú chép: Cấm Khê là đất Cấm (Kim) Khê ở phía tây nam huyện Mê Linh. Nam Việt chí của Thẩm Hoài Viễn nói: Trưng Trắc chạy vào trong khe Kim Khê, 2 năm mới bắt được.
Lại xét: trong đền thờ Bà Trưng, phàm kỷ án và các đồ tự khí hết thảy sơn then, tuyệt nhiên không dùng màu đỏ, dân địa phương không dám dùng sắc đỏ, những người đến lẽ hoặc xem, ai mặc sắc đỏ đều phải cởi ra. Tương truyền thần mất về binh khí, nên kiêng màu đỏ giống máu.
Trích: Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu văn hiến. Địa chí. Nxb. Hà Nội, 2010 và Huyện Phúc Thọ - Làng xã và những di sản văn hóa. Hà Nội, 2010.
Bài đăng lần đầu 9.9.2011

11 nhận xét :

 1. Dù ở xa nước cả nửa vòng trái đất cũng xin một lần được thành kính dâng hương khấn vái 2 vị liệt nữ anh hùng tổ tiên của Việt tộc bất khuất và kiên cường

  Xin hai nữ vương luôn phò trợ cho hậu duệ của các ngài luôn sống xứng đáng với những di sản đồ sộ mà các ngài đã để lại, là "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh " và nhất là bái học lẫy lừng "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh"

  Ở cõi phúc, kính xin hai nữ vương luôn đặc biệt dõi mắt trông coi những người con VN anh hùng đang phải chống chọi để được "quyền yêu nước" ngay chính trên quê hương mình, khi nạn ngoại xâm còn không đau xé lòng bằng cảnh người yêu nước chống ngoại xâm lại bị những thế lực mờ ám vu vạ cáo gian một cách trơ trẽn và oan ức !

  Trả lờiXóa
 2. Dân miền nam11:34 9 tháng 9, 2011

  Dù chưa 1 lần được thăm viếng đền Hai Bà , nhưng được thấy hậu duệ của 2 Bà qua hình ảnh các bà , các chị , các cháu biểu tình chống Trung quốc những ngày vừa qua . Xứng danh con cháu Hai Bà Trưng :
  http://www.youtube.com/watch?v=DzmHvEKacqo

  Trả lờiXóa
 3. Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quân Hán,lập ra một quốc gia có kinh đô tại Mê Linh và tự phong là nữ vương.Sau cuộc khởi nghĩa này bị quân Hán dưới sự chỉ huy của Mã Viện tiến công, nên cuộc khởi nghĩa bị thất thủ.Hai Bà không chịu khuất phục đã nhảy xuống sông tự tự.
  Đại Việt Sử ký Toàn thư coi Trưng Trắc như một vị vua trong lịch sử Việt Nam.
  Hoàng đế Tự Đức viết trong Khâm định Việt sử thông giám cương mục:Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa,thế mà quyết tâm hăng hái khởi nghĩa,làm chấn động cả triều đình Hán.Dẫu rằng thế lực cô đơn,không gặp thời thế,nhưng cũng đủ làm phấn khởi lòng người,lưu danh sử sách.Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ người khác,chẳng những mặt dày thẹn chết lắm!
  Những lời viết về Hai Bà,đến nay vẫn nguyên giá trị.Có những câu trách chẳng khác lời tiên tri cho hậu thế và cho hiện tại bây giờ.

  Trả lờiXóa
 4. Chưa một lần đến viếng nơi yên nghỉ của Hai Bà .Bồi hồi cảm xúc khi nhìn những hình ảnh về Đền của Hai Bà trên trang của bác Diện . Xin dâng Hai Bà một nén nhang thơm với lòng thành kính !
  Dân tộc Việt Nam mãi mãi nhớ ơn và tự hào về công lao giữ nước và tinh thần anh hùng bất khuất của HAI BÀ TRƯNG .

  Trả lờiXóa
 5. Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân14:42 9 tháng 9, 2011

  Đây là bài Thơ thuộc lòng đầu tiên trong đời khi tôi vừa đọc trơn tru chữ Quốc ngữ. Đó cũng là bài văn vần Quốc ngữ đầu tiên bố tôi chép ra cho tôi từ một cuốn sách chữ Nôm,và Bố tôi có chỉnh sửa vài dòng cho hợp tình hợp lý. Lần đầu tiên tôi được bố tôi giảng giải cho biết về Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa của Hai Bà vào thập niên thứ ba và thứ tư theo Dương lịch. Cũng kể từ đó, bố tôi đã hun đúc lòng ái quốc và tình yêu nòi giống Lạc Hồng trong tôi.  BÀ TRƯNG

  Bà Trưng quê ở châu Phong

  Hận phường tham bạo thù chồng chẳng quên

  Chị em nặng một lời nguyền

  Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân

  Ngàn Tây nổi áng phong trần

  Ầm ầm binh mã tiến gần Long Biên

  Hồng quần nhẹ bước chinh yên

  Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành

  Đô kỳ đóng cõi Mê Linh

  Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta

  Ba thu gánh vác sơn hà

  Một là báo phục, hai là Bá vương

  Uy danh động đến bắc phương

  Hán sai Mã Viện lên đường tiến công

  Hồ Tây đua sức vẫy vùng

  Anh Thư chẳng sợ gian hùng hiểm sâu

  Cấm Khê đến lúc hiểm nghèo

  Hai Bà bất khuất theo dòng Trường giang!


  http://vienxumagazine1.com/images518103_HaiBaTrung-tranh.jpg

  Trả lờiXóa
 6. Mong hai ba phu ho cho Phuong Bich,Minh Hang,Kim Tien cung moi nguoi suc khoe,chi ben dap tan am muu bon hau due To Dinh,Ma Vien,cung con chau Tran Ich Tac va Le Chieu Thong.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao lại gọi là "Kiệu Long Đình"? Hai Bà là Nữ Vương mà, sao không gọi là Kiệu Phượng Đình? Hay Kiệu Phụng Đình?

  Trả lờiXóa
 8. Sự nghiệp lừng lẫy của Hai Bà cùng chư tướng được tác giả Trần Đại Sỹ thuật lại trong tác phẩm "Anh Hùng Lĩnh Nam" và "Động Đình Hồ Ngoại Sử" (vao google tìm). Tác giả viết lên các tác phẩm này dựa vào các dữ liệu lấy từ các cuốn phổ của các đền thờ các anh hùng Lĩnh nam (tác giả được thừa hưởng từ ông ngoại là Hàn Lâm Đại Học Sỹ triều Nguyễn)và từ các chuyến đi Trung Quốc (thư viện, gia phả dòng họ, các địa danh...) và Nhật bản (thư viện chứa các sử liệu của TQ mà Nhật Bản mang về).

  Trả lờiXóa
 9. Tôi muốn hỏi anh Diện, thực hư của việc thờ vua bà ở bên Tàu là thế nào ? có phải hồi trước Hai bà Trưng có đánh sang bên đất Tàu bây giờ ?

  Trả lờiXóa
 10. Hai Bà phù hộ cho chị Bùi Hằng

  Trả lờiXóa
 11. TS ơi cho hỏi: Trong LS viết: "Hai Bà Trưng mất ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Mão 43"
  Mà trong bài lại là: "Ngày 6.3 năm 43, (Quý Mão) trước lúc Hai Bà hóa thân xuống dòng sông Hát Hai Bà sai tướng tùy tòng chôn cất ấn tín ở khu vực này"
  Vậy thông tin nào đúng ạ?
  Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa