Thứ Ba, 17 tháng 4, 2018

Hoàng Hưng: ĐÊM LỘC VÀNG - CUNG ĐÀN SỐ PHẬN


Hoàng Hưng

Đêm “Lộc Vàng – cung đàn số phận”

Nhà hàng Thác Bạc 46 An Dương, Hà Nội (ĐT 0911692698) chuyên đặc sản cá hồi-cá tầm của luật sư Nguyễn Trọng Cử, đêm nay (16/4/2018) có một sự kiện đặc biệt: khai trương phòng hát trên lầu, dành cho đêm “Lộc Vàng – cung đàn số phận”. Đây sẽ là nơi trình diễn mới của người ca sĩ Hà Nội xưa mà chủ nhân quán cá ưu ái tặng cho ông hằng đêm thứ Tư và thứ Bảy. Đêm khai trương cũng là đêm kỷ niệm 50 năm vụ án “nhạc Vàng” hay còn gọi là vụ “Toán Xồm”. Năm 1968, bảy chàng trai Hà Nội thụ án mỗi người chục năm vì hát “nhạc vàng” (cáo trạng gọi là “nhạc đồi truỵ”!). Giờ đây còn lại mỗi Nguyễn Văn Lộc – chết danh “Lộc Vàng” từ khi anh được hát trở lại. Nhà báo Lưu Trọng Văn dẫn chương trình. Rất đông mặt anh hùng đất Hà thành: nhà giáo Phạm Toàn, người Hà Nội cao tuổi nhất ở đây, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, nhà nghiên cứu văn học Đỗ Lai Thuý, nhà báo Trần Tiến Đức, đạo diễn Trần Quốc Trọng, đạo diễn Lưu Trọng Ninh, kiến trúc sư Trần Thanh Vân, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà văn Phạm Lưu Vũ, nhà báo Kỳ Duyên-Kim Dung (người chấp bút cuốn hồi ức “Cung đàn số phận” chưa được phát hành nhưng sách lậu đã bán đầy đường Hà Nội), nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán – người đã ghi lại tấm hình “lịch sử” Lộc Vàng đưa điếu thuốc lá cho bạn Toán Xồm chỉ vài ngày trước khi anh chết rấp trên vỉa hè Hà Nội…, cùng nhiều gương mặt trẻ lớn lên đã thoải mái hát những bài ca lãng mạn mà không hề biết chúng từng là đồ “quốc cấm” còn kinh hơn thuốc phiện! 
Ca sĩ “Lộc Vàng” và nhà thơ Hoàng Hưng (phải). Ảnh: Tác giả gửi kèm bài.

Lộc Vàng châm thuốc cho Toán Xồm. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán

Tôi may mắn ra Hà Nội đúng dịp này. Nửa tháng trước, đã không cầm được nước mắt khi đọc status của Lưu Trọng Văn viết về câu chuyện đau thương này. Đêm nay ngồi nghe mới mấy bài Lộc Vàng hát mà gai hết người, thơ ở đâu vụt về mấy dòng, bèn ghi vội sổ tay. Văn giới thiệu tôi lên, nói đây là nhà thơ người Hà Nội mà “số phận trớ trêu” cũng theo chân 7 chàng trai kia “lên rừng” vài năm, không vì “nhạc vàng” mà vì “thơ vàng” (“Về Kinh Bắc”). Đúng thế! Tôi gặp Toán Xồm lần đầu sau khi anh được về vài năm. Nghe anh hát ở quán rượu Hoàng Cầm. Mấy ngày sau thì tôi “lên đường”. Vậy là số phận đau thương đã lặp lại, không còn là số phận cá nhân, mà là số phận của văn hoá, số phận cả dân tộc!

Đây là bài thơ “vụt hiện” ngay sau khi nghe 2 bài đầu tiên Lộc Vàng hát:

Đêm Lộc Vàng

Đêm Lộc Vàng
Hà Nội xưa sống lại
Sương giăng số phận đoạ đày

Đêm Lộc Vàng
Mơ màng
Những chồi xuân cựa mình trong tiếng hát

Hát một thuở
Nghẹn ngào u uất
Hát một thời
Nước mắt nuốt vào trong

Hát chiêu hồn
Những người con Hà Nội chết mất xác nơi rừng thiêng nước độc
Hay trở về chết rấp vỉa hè hoang

Hát chiêu tuyết
Những tâm hồn trắng trong bị ném bùn hết tuổi thanh xuân
Hát tình yêu người con gái Hà Nội mạnh hơn cái chết

Đêm Lộc Vàng
Vàng thau không thể lẫn
Đêm Lộc Vàng
Qua bao thăng trầm Hà Nội vẫn vàng son.


6 nhận xét : 1. Đêm Lộc Vàng

  Đêm Lộc Vàng
  Hà Nội xưa sống lại
  Sương giăng số phận đoạ đày

  Đêm Lộc Vàng
  Mơ màng
  Những chồi xuân cựa mình trong tiếng hát

  Hát một thuở
  Nghẹn ngào u uất
  Hát một thời
  Nước mắt nuốt vào trong

  Hát chiêu hồn
  Những người con Hà Nội chết mất xác nơi rừng thiêng nước độc
  Hay trở về chết rấp vỉa hè hoang

  Hát chiêu tuyết
  Những tâm hồn trắng trong bị ném bùn hết tuổi thanh xuân
  Hát tình yêu người con gái Hà Nội mạnh hơn cái chết

  Đêm Lộc Vàng
  Vàng thau không thể lẫn
  Đêm Lộc Vàng
  Qua bao thăng trầm Hà Nội vẫn vàng son.
  (Thi sĩ Hoàng Hưng)
  ________________________

  Mưa ngày nay
  Như lệ khóc phần đất quê hương tù đày
  Em ngoài ấy còn nhớ hẹn xưa miệt mài
  Giăng mắc heo may
  Sầu rơi ướt vai
  Hồn quê tê tái
  Mưa mùa thu
  Năm cửa ô sầu hắt hiu trong ngục tù
  Tủi thân nhớ bao ngày qua
  Mưa ngùi thương nhoà trên dòng sông Hồng Hà
  Liễu sầu úa thềm cũ nằm mơ hiền hoà
  Đau lòng Tháp Rùa
  Thê Húc bơ vơ
  Thành đô xác xơ
  Cô liêu trong nỗi u hoài
  Lòng người sống lạc loài
  Thê lương mềm vai gầy
  Bao oan trái
  Dâng tê tái
  Cho kiếp người héo mòn tháng ngày
  (Mưa sai Gòn Mưa Hà Nội, cố thi sĩ Hoàng Anh Tuấn, cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các thi sĩ thật là đáng kính, họ không sống bằng cơm gạo mà sống bằng niềm đau đất nước trong sâu thẳm tâm hồn.

   Xóa
 2. Ngẫu nhiên đến đêm Lộc Vàng gặp anh Nguyễn Xuân Nguyên mới biết Nguyễn Văn Lộc là người làng Quảng Minh, nôm na là làng Sái thuộc xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, trước nữa, làng Quảng Minh thuộc tổng Đại Định. Lại biết Nguyễn Văn Lộc là hậu duệ của Tiến sĩ lưỡng quốc Thượng thư Tạ Đình Quang. Tạ Đình Quang là viễn tổ của Tạ tộc Quảng Minh (vì nhiều lý do mà phải đổi thành Nguyễn). Làng Quảng Minh có nhiều người danh giá ví như Tạ Duy Hiển là tổ nghề xiếc của Việt Nam. Mấy dòng vắn tắt về nghệ sĩ Lộc Vàng. Làng Quảng Minh cạnh làng Kê Tang quê hương của nhạc sĩ tài danh Nguyễn Đình Phúc cách Quận Hà Đông có 4 km. Xin mời các bạn đến vùng đất này, làng Quảng Minh sẽ thấy nhiều điều lý thú. Xin lỗi nghệ sĩ Nguyễn Văn Lộc viết vài dòng để thể hiện lòng yêu quý và cũng là gửi thông điệp nhận họ hàng, thôi thì cứ nhận là 'thấy người sang bắt quàng làm họ'. Mà Lộc Vàng sang thật, ông làm sáng làng Quảng Minh, làm sáng dòng họ Tạ, chắc viễn tổ Tạ Đình Quang cũng mỉm cười về hậu duệ đến 20 đời của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Lúc hơn 10 đêm qua, lúc chia tay anh Lộc Vàng, tôi tặng anh tập giấy gồm 17 trang khổ A4 để trong chiếc phong bao trong và nói: "Tôi hơn anh mấy tuổi, làm nghề Kiến trúc, nghiên cứu phong thủy, tôi biết về Hà Nội hơn anh một chút. Tôi tặng anh tập viết này, tôi đang phấn đấu cho thành phố của chúng ta mỗi ngày một đẹp hơn và nỗi buồn không còn nữa"

  Trả lờiXóa
 4. Em chào anh Thính. Em là Đinh Thế Phong, trước ở Vụ Phương Pháp-Chế Độ, TCTK. Hồi đó, thấy anh thỉnh thoảng ghé qua, nói chuyện với anh Hoàng Văn Hưng và mọi người. Em thỉnh thoảng đọc trang nguyenxuandien này, đọc comment của anh là em và nhớ ra ngay. Em cũng quê Hà Đông (Cự Đà, Thanh Oai) và cũng thích các video anh Lộc Vàng hát, nhất là bài "Tâm Sự", "Người người em gái miền Nam"...

  Trả lờiXóa
 5. Tôi chào anh Phong, tôi biết anh có lúc về công tác ở Ủy ban hợp tác và đầu tư nước ngoài. Tôi cũng biết anh là em chi Đinh Phương Mai có lúc cùng học ở Bratisla, về nước chúng tôi thỉnh thoảng gặp nhau. Vùng Cự Đà, Khúc Thủy là khở đầu mảnh đất thiêng Thanh Oai, mà theo Cao Biên ở đó có 6 huyệt chính và 26 huyệt phụ. Có dịp, có thời gian anh nên tổ chức chuyến dã ngoại vùng Thanh Oai có nhiều chuyện lý thú.

  Trả lờiXóa