Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

XẠ THỦ HOÀNG XUÂN VINH VÀ VỢ VỀ QUÊ THẮP HƯƠNG TIÊN TỔ


Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng vợ vinh quy bái tổ  
VNE
Thứ hai, 29/8/2016 | 20:15 GMT+7 

Hôm nay 29/8, VĐV bắn súng vừa giành hai huy chương Olympic về Quảng Trị để thắp hương và báo cáo tổ tiên. 


Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng cá nhân 
Hoàng Xuân Vinh: 'Không thể mãi thất bại ở phát bắn cuối'
 

Đi cùng Hoàng Xuân Vinh chuyến này là vợ của anh, Phan Hương Giang. Cả hai tham dự buổi gặp mặt do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức, thắp hương mộ ông bà, viếng đình làng Đình Tổ - quê quán gốc của xạ thủ quân đội, thăm Thành cổ Quảng Trị và một số nơi khác.


Tại buổi lễ, Hoàng Xuân Vinh cho biết trong niềm vui giành HC vàng anh luôn nghĩ đến cội nguồn, quê hương. “Không sinh ra ở mảnh đất này nhưng đây là quê cha đất tổ, dòng máu Quảng Trị anh hùng luôn chảy trong người tôi”, anh chia sẻ.

Xạ thủ đeo hàm đại tá cũng cho rằng để đạt được thành công thì phải có nỗ lực của bản thân, ý chí hướng về điều tốt đẹp và trong quá trình tập luyện phải có mục tiêu cụ thể, phấn đấu dù có nhiều khó khăn. 


Xuân Vinh tặng bức ảnh chụp cảnh anh chào cờ trong lễ nhận huy chương Olympic 2016, và 25 triệu đồng làm học bổng cho học sinh tỉnh nhà. Sau khi nhận món quà, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, lập tức chỉ đạo treo bức ảnh ở Bảo tàng tỉnh Quảng Trị để người dân cùng chiêm ngưỡng. “Đây là niềm động viên lớn với các thế hệ người Quảng Trị tại quê nhà cũng như khắp mọi miền Tổ quốc”, ông Chính bày tỏ xúc động khi được đón tiếp xạ thủ Xuân Vinh về thăm quê sau chiến thắng lẫy lừng ở Brazil. Chiều cùng ngày, Xuân Vinh và vợ về thăm lại quê hương, thắp hương ở mộ ông bà và đình làng Đình Tổ, phường Đông Giang (TP Đông Hà, Quảng Trị). 


Anh tự tay đốt nhang để báo công lên họ tộc và quê hương. Xuân Vinh mong muốn mọi người cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. 


"Dù thành công ở nơi đâu thì chúng ta cũng phải hướng về quê hương, chia sẻ thành công với mọi người để tất cả có chung niềm vui và tinh thần phấn đấu", anh nói và bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ lấy truyền thống của quê hương, dân tộc làm động lực và niềm tin vượt qua khó khăn, giúp ích cho đất nước. Ngoài thắp hương, viếng làng Đình Tổ, anh Vinh và vợ còn thăm Thành cổ Quảng Trị, bà con thân thích ở huyện Triệu Phong trước khi trở lại Hà Nội. Theo ông Hoàng Văn Thí (70 tuổi), trưởng họ Hoàng, thì làng Đình Tổ đến nay có 19 đời con cháu họ Hoàng, trải quả 500 năm lịch sử. Ông nội của xạ thủ Vinh năm xưa đi tập kết ra Bắc rồi sinh ra các thế hệ sau.

Trò chuyện với các bậc cao niên, Xuân Vinh mong muốn được đóng góp để sửa sang lại mộ phần của ông bà cũng như đình làng.

Hoàng Táo

11 nhận xét :

 1. Vợ chồng chú Hoàng Xuân Vinh trên đường ra HN thì có qua nhà bác Hồ?

  Trả lờiXóa
 2. Sao không ở lại chơi với bà con mấy ngày mà vội về lại Hà Nội thế ? Đất Quảng Trị sinh TBT Lê Duẩn lại cũng sinh AH Hoàng Xuân Vinh ! Đúng là địa linh nhân kiệt ! Chúc mừng người mang HCV TVH Olympic đầu tiên cho VN ! Tấm gương cho các thế hệ trẻ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sao có thể so sánh HXV với Lê Duẩn? Bạn cảm thấy tự hào về Lê Duẩn? Lạ!!!

   Xóa
  2. đề nghị Đ/C Trọng bổ nhiệm Anh Vinh vào làm cận vệ trực tiếp cho riêng Đ/C để không lo như vụ Yên Bái

   Xóa
 3. Dừng lại là vừa rồi ông Xuân Vinh ơi !

  Trả lờiXóa
 4. Dân nuôi anh bằng tiền thuế. Anh tâp dượt. Đi thi bắn có đươc huy chương vàng . Đó là bổn phận anh làm tròn. Có hành động nào dũng cảm đâu mà tôn là anh hùng? Nhảm nhí !!!

  Trả lờiXóa
 5. Vụ bắn giỏi chẳng có gì tự hào. Cơ bản nó không có tính xây dựng xã hội.
  Vinh mà vô địch điền kinh thì mới nên nói.

  Trả lờiXóa
 6. "Đấy, chúng mày cứ nhìn anh Hoàng Xuân Vinh đi!"

  Đây là nhận xét hay nhất về xạ thủ HXV cho đến thời điểm này.

  Trả lờiXóa
 7. Bắn súng là món thấp nhất trong các môn thi Olimpic, mà lại súng lục thì càng thấp, chỉ có 2 cự li: 10m và 50m. Thành tiích môn này không có gì đáng vẻ vang. Tuy cũng được tính đầu huy chương, nhưng so với huy chương vàng bóng đá, điền kinh, bơi lội, thì đây là loại huy chương "muỗi" nhất. Hơn nữa, có gì mà phải hoắng lên. Một cái huy chương vàng "muỗi" nhất trong bộ gần nghìn huy chương vàng mỗi kỳ Olimpic, sao lại ồn ào náo nhiệt vậy, sao lạihuân chương lao động hạng nhất, tiền thưởng 6 tỉ... So với HCV Toán, Lý, Hóa... cũng rất muỗi. Thử hỏi những hộc sinh HCV toán quốc tế có được tôn vinh như thế không? Bao nhiêu người cống hiến cho đất nước này biết bao mồ hôi xương máu có được tôn vinh không. Thật bất nhẫn.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Olympic tổ chức thi đấu thêm các môn sau thì VN còn có nhiếu huy chương vàng nữa:
  1-môn Đè đầu.... cỡi cổ
  2-môn Qua cầu... rút ván
  3-môn đâm... sau lưng
  4-môn ăn cháo...đái bát

  Trả lờiXóa