Thứ Hai, 19 tháng 9, 2022

CÁC NGUYÊN THỦ, QUỐC VƯƠNG VIẾNG NỮ HOÀNG ELIZABETH II

CÁC NGUYÊN THỦ, QUỐC VƯƠNG VIẾNG NỮ HOÀNG ELIZABETH II

Các vị Quốc vương và Nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới đã có mặt ở London để viếng và dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II của Nước Anh. 

* Họ được bố trí đứng trên lan can cao ngang với linh cữu để viếng Nữ hoàng Anh. 

Theo dõi thấy Tổng thống Mỹ Biden vừa làm dấu Thánh, rồi đặt tay lên ngực trái để cầu nguyện cho Nữ hoàng Anh và bày tỏ niềm tiếc thương vĩnh biệt Bà.

* Riêng Thủ tướng Canada thì vẫn đứng phía dưới, cùng dòng người dân vì ông vẫn là thần dân của Nữ hoàng.

* Trong lúc các Nguyên thủ, Quốc vương viếng Nữ hoàng thì người dân vẫn đi theo dòng người bên dưới đi ngang qua linh cữu viếng Nữ hoàng.


* Viếng xong, họ sang một phòng bên cạnh để ghi sổ tang. Tự họ ghi chứ không có thư ký ghi sẵn chỉ việc ký như bên Việt Nam ta. Phòng ký sổ tang chỉ có một mình họ (có phu nhân hoặc phu quân đi cùng), không có tuỳ tòng và các cấp phó đứng khoanh tay xung quanh và ngó vào sổ tang … xem viết gì. Họ có thể lắng lại tâm tư, và nghĩ về người quá cố rồi ghi lưu bút. 

Ghi xong. Họ phát biểu cảm tưởng và được phát trực tiếp trên sóng.

* Sau lễ tại Nhà thờ là lễ an táng. Phần này là riêng tư, chỉ có 800 người dự. Các nguyên thủ và quốc vương không dự lễ an táng. 

Họ được mời uống chén rượu nhạt để chia buồn với Hoàng gia và thần dân của Nữ hoàng quá cố; rồi lục tục ra sân bay về nước.

 + Nói thật, có quan sát mới thấy các nước phương Tây họ văn minh, phép tắc và nhân văn lắm lắm! 

God Save The Queen!

+++++++

Viết thêm:

- Từ đầu chí cuối, tang lễ chỉ có 2 vòng hoa nhỏ đặt trên linh cữu: 1 vòng hoa màu trắng là hoa đậu (đỗ) hái ở vườn lâu đài, là loài hoa mà Nữ hoàng yêu thích; và 1 vòng hoa nhiều màu đặt vào hai ngày 18 và 19. 

- Trên nắp quan tài, ngoài hoa, vương miện, quyền trượng và 1 quả cầu, còn có 1 tấm thiệp do Vua
Charles III tự viết tay mấy chữ: “Trong ký ức yêu thương và tận tụy. Charles R”.

- Các nguyên thủ, quốc vương không có bài phát biểu nào tại lễ tang chính thức. Họ cũng không được các hãng truyền thông chiếu cận cảnh tận mặt trong suốt tang lễ.

- Hoàng gia cũng không khoe ảnh các lưu bút ký sổ tang của các nguyên thủ và quốc vương.

2 nhận xét :

  1. Thần dân của Nữ hoàng trải khắp thế giới. Từ đảo quốc Sư Tử đến Úc, New Zilan, Canada lớn hơn nước Nga. Mặt trời không bao giờ lặn trên lãnh thổ của nữ hoàng Anh.

    Trả lờiXóa
  2. Chắc do hoàng gia Anh nghèo không tiền mua hoa?

    Trả lờiXóa