Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Trịnh Kim Tiến: HAI MẶT CỦA TRUYỀN THÔNG


Hai mặt của truyền thông

Trịnh Kim Tiến
15-1-2020 
 

Rất nhiều người ban đầu tin rằng dân Đồng Tâm là bọn khủng bố, không phải chỉ vì sự tuyên truyền láo của dư luận viên mà còn vì những livestream trước đó của anh Lê Đình Công, con trai cụ Kình và cụ Hiểu.

Trong livestream quả thực có sự manh động, quả thực có hơi hướng của bạo lực, nhưng nghe kỹ sẽ thấy rõ, họ không tự nhiên đòi đi giết người. Họ nói nếu cố tình đàn áp, cướp đất họ sẽ chiến đấu đến cùng, sẽ cho 300, 400 tên cướp “lên đường”. Khủng bố là gì? Là giết người không cần nguyên do. Như vậy tuyên bố này không thể được coi là khủng bố mà là tuyên bố kháng cự đến cùng nếu bị tấn công.

Sự bạo lực trong ngôn từ khiến cho họ đánh mất sự đồng thuận, ủng hộ trong việc giữ đất; tạo cái cớ cho việc tấn công họ vừa qua.

Nhiều người cho rằng họ dại vì đã lên truyền thông tuyên bố những điều có thể gây bất lợi cho họ về sau.

Đúng là do họ “thiếu hiểu biết” nên mới có những phát ngôn như vậy?

Các vị có thấy tên giết người nào muốn giết người mà suốt ngày la lên là tao có nhiều vũ khí lắm, vào là tao giết đấy không?

Tại sao họ dám tuyên bố hùng hồn như vậy trước truyền thông? Bởi vì họ còn tin chính quyền này không dám hiến xác lính để đánh đổi lợi ích đất đai. Bởi vì tin rằng nói như thế chính quyền sẽ sợ họ rồi ko dám xâm chiếm. Họ mượn truyền thông để truyền tải thông điệp quyết tâm giữ đất bằng máu. Đây là cách đấu tranh, nét tính cách đặc trưng của người miền Bắc và của người cộng sản xưa.

Trước những phát ngôn ấy, chính quyền không xử lý, không điều tra theo một trình tự nào, để rồi hôm nay họ dùng những clip ấy chứng minh rằng người dân có tội?

Có ai thấy 20 cái bình gas, 200 lít xăng, xưởng chế tạo bom của cụ Hiểu ở đâu không? Có ai thấy 300, 400 người chết bằng lựu đạn không?

Có 3 người phía chính quyền chết nhưng đến nay còn mập mờ trước các kịch bản đầy mâu thuẫn của Bộ công an.

Trong khi đó, cụ Kình bị bắn thẳng tim, đầu gối bị đứt, người nhà cụ bị bắt gần hết, người ở ngoài thì bị kiểm soát.

Những phát ngôn trong những livestream đó chưa hề trở thành sự thật. Sự thật là đã có một cuộc tấn công tuỳ tiện nửa đêm vào nhà cụ Kình ở thôn Hoành và cụ Kình đã bị giết chết.

Truyền thông luôn có 2 mặt của nó. Khi đăng những livestream kia lên có lẽ người làng Đồng Tâm không nghĩ rằng chúng sẽ trở thành bằng chứng quy chụp họ. Bọn dư luận viên, truyền thông một chiều có thể dùng đó như “bằng chứng” nhưng những người dân khác như chúng ta, những người tay không vũ khí phải hiểu rằng những phát ngôn đó chỉ là sự cùng đường của những con người yếm thế.


_____

Mời xem clip:

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét