Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

AI LÀ KẺ CHỦ MƯU TRONG TỘI ÁC Ở ĐỒNG TÂM?


Ai là kẻ chủ mưu trong tội ác ở Đồng Tâm?

Diễn Đàn
 

Vụ "cưỡng chế" tàn bạo ở xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9.1.2020 chưa thể ngã ngũ với những cái chết đau lòng của cả hai bên. Ít nhất hai người trong gia đình cụ Kình và ba chiến sĩ công an mà ông Tổng bí thư ĐCS kiêm Chủ tịch nước đã vội vã tuyên dương như thể muốn mọi người dân phải biết (dù rằng, không có động thái đó thì người ta vẫn biết) rằng chính ông là người ra lệnh nổ súng vào dân. Một sự đe doạ gián tiếp gửi đến toàn đảng của ông và toàn dân: đừng tưởng vụ Thiên An Môn không thể xảy ra ở Việt Nam?

Còn nhiều câu hỏi khác cần và phải được đặt ra.

Tại sao "cưỡng chế" mà không làm ban ngày ban mặt mà phải chọn bóng đêm ? Chữ "cưỡng chế" đặt trong ngoặc kép là vì thế, chẳng có pháp luật nào ở đây, ngoài cái pháp luật mà ông Tổng tự cho phép. Tại sao lại phải làm trong những ngày giáp Tết?

Tại sao phải huy động đến 3000 quân lính, công an, cảnh sát cơ động trang bị tới tận răng để tiến đánh chỉ "một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng" (theo thông báo chính thức của Bộ Công An) mà cụ thể là vào gia đình cụ Lê Đình Kình, một cụ già 84 tuổi cách đây ba năm đã bị đánh gãy chân, vẫn còn phải ngồi xe lăn trong nhà? Ai có thể tin rằng "nhóm gây rối" của cụ Kình có thể nguy hiểm tới mức cần tới một lực lượng lớn như vậy để trấn áp?

Ai có thể tin được những "thông tin" duy nhất phát đi từ bộ công an mà các báo đều chỉ được quyền đăng và phải đăng, không có bất kỳ một tin tức nào khác mà chính các phóng viên các báo đó (đáng lẽ có quyền và bổn phận) trực tiếp điều tra, tìm hiểu? Nhất là khi các "thông tin" đó được một đội ngũ dư luận viên ào ào "bảo vệ" trên mạng bằng mọi cách: vu khống, chửi rủa mọi người có ý kiến phản bác, với những lời lẽ tục tĩu mà ai không thấy thì khó có thể hình dung nổi. Cần gì lý luận, miễn là khiến được mọi người ê càng mà bỏ cuộc ! Nhà giáo Mạc Văn Trang đã ghi lại một vài điển hình của các "luận điểm" đó trong một bức Thư gửi TBT-Chủ tích Nước, Chủ tịch QH....

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả những thông tin trong chiều ngược lại mọi người có thể tin ngay, không cần kiểm chứng. Song sự bịt miệng báo chí, bịt miệng người dân (thậm chí đến cả đám tang cụ Kình mà cũng không một ai được phép chụp ảnh, ghi hình) thay vì minh bạch thông tin, hiển nhiên "sẽ chỉ càng làm tăng và nảy sinh những ý nghĩ, hận thù cực đoan gây thêm bất ổn", như Phan Dương Hiệu đã phân tích trên FB của anh, chúng tôi không trở lại.

Về diễn biến cụ thể của vụ việc, còn nhiều, rất nhiều câu hỏi khác nữa. Tờ Luật khoa tạp chí đã đăng một Bản câu hỏi phỏng vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm cả về sự kiện đêm 9/1/2019, về hoạt động tác nghiệp của báo chí hay về có sở pháp lý của cuộc tiến công. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một câu hỏi chính trị không thể không đặt ra : ai, lực lượng nào là kẻ thủ lợi trong việc đề ra và tổ chức thực hiện tội ác đó ? Cũng có nghĩa là ai, lực lượng nào đứng sau việc đó?

Nói cách khác, Ai là kẻ chủ mưu trong tội ác ở Đồng Tâm? 

Nhà báo Lưu Trọng Văn trong bài Đồng Tâm: chiến thắng của phe... củiđề ra một hướng suy nghĩ trả lời độc đáo. Xin mời bạn vào đường dẫn trên đây đọc những suy luận của ông Văn. So sánh với Thiên An Môn mà chúng tôi nêu trên đầu bài dẫn tới câu trả lời khác, mà mọi người đều có thể đoán ra: những kẻ đang ngự trị ở Trung Nam Hải.

Nhưng chúng (kẻ chủ mưu và kẻ thực hiện) có đạt được mục tiêu, làm cho dân Việt Nam sợ hãi tới mức chỉ còn biết cúi đầu nghe theo lệnh chúng hay không lại là chuyện khác. Một hướng phát triển "hậu Đồng Tâm" hoàn toàn ngược lại với mong muốn đen tối của chúng nhất định sẽ mở ra, trả lại cho nhân dân Việt Nam tự do và phẩm giá của mình.

Như lịch sử đất nước này đã nhiều lần minh chứng. 

Diễn Đàn

4 nhận xét :

 1. CÓ THỂ NGUYÊN NHÂN CÁI CHẾT CỦA 3 CS ĐÂY CHĂNG?
  "“Mấy anh cảnh sát ấy bị rơi xuống hố là do leo lên nóc nhà ông Kình, rồi nhảy sang nhà bên cạnh. Cả ba cùng nhảy. Nhưng mái tôn nhà bên cạnh quá yếu, bị sụp, thế là ba người rơi xuống hố nằm giữa hai nhà”.

  Những tiếng động lớn đã kích thích “con cháu ông Kình” phản ứng giữa lúc họ đang bị bao vây, dẫn đến việc họ “ném chai xăng cháy xuống hố”, cựu sĩ quan công an nói.

  “Thế là cảnh sát cơ động (CSCĐ) bên ngoài dùng thuốc nổ phá tung tường nhà ông Kình, rồi lao vào bắn chết ông ấy…"
  Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/nguon-tin-cong-an-he-lo-tinh-huong-chet-nguoi-o-dong-tam/5247931.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu là thế cái lỗ thông gió ấy phải ám khói rất nhiều và cái bàn chải đánh răng (lấy dưới hố lên) có còn nguyên cái bàn chải nữa ko. Thấy bảo cái lỗ thông gió bình thường có tấm tôn mỏng để đạt lên tránh trẻ con, mấy ông trời tồi thấy che tg tấm tôn cứng nên bị rơi gãy cổ, chết

   Xóa
 2. Một hướng phát triển "hậu Đồng Tâm" hoàn toàn ngược lại với mong muốn đen tối của chúng nhất định sẽ mở ra, trả lại cho nhân dân Việt Nam tự do và phẩm giá của mình.
  Một tòa án công minh sẽ được mở ra tại Đồng Tâm, những kẻ chủ mưu dù chết rồi cũng phải đào mồ chúng lên để xử.

  Trả lờiXóa
 3. "tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
  hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
  hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.
  bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
  chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
  cha tôi, ông tôi, bao thế hệ ngủ vùi.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế.
  không ánh mặt trời, bóng tối chí tôn,
  lũ quỷ ám thừa cơ toàn trị,
  khủng bố dã man, reo rắc những kinh hoàng,
  biến lẽ sống thành châm ngôn “mày phải sợ”.
  mày phải sợ mày ơi mày phải sợ,
  sợ nữa đi có sợ mãi được không,
  cốt tủy mục rỗng rồi trí óc cũng tối đen,
  mày lại đẻ ra lũ cháu con “biết sợ”.

  bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
  lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
  còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
  sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
  vì người ta cần ánh mặt trời,
  tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi!" thơ Nguyễn Đắc Kiên.

  Trả lờiXóa