Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2018

Luân Lê: CÓ NỎ THẦN CÒN MẤT NƯỚC


Luân Lê

CÓ NỎ THẦN CÒN MẤT NƯỚC

Hơn một vạn rưỡi (15.000) người này đang ngồi ngoài đường để cùng nhau làm lễ cầu sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) vào đêm qua.

Tôi vẫn tự hỏi, hạn của họ, nếu có, là gì trong đời thường? Thần thánh hoặc các đấng tâm linh nào đó có thực sẽ giải hạn được cho họ hay không?


Dù họ có bỏ tiền của ra để cầu bái, khấn vái sao cho tai quan nạn khỏi, thì mọi nan đề cuộc sống (những cái hạn thực sự mà họ phải đối mặt hàng ngày) vẫn còn nguyên đó: giá xăng tăng; thuế phí tăng, học phí và viện phí tăng; giáo dục vẫn lạc hậu; thực phẩm vẫn bẩn và độc hại; xã hội vẫn bạo lực và hành xử gian trá với nhau; luật pháp vẫn rối ren và môi trường vẫn ô nhiễm ngày càng nặng nề; đường giao thông vẫn xuống cấp và ùn, tắc mỗi ngày; tai nạn giao thông và bệnh ung thư ngày càng tăng cao; nạn chạy chọt, tham nhũng và háo danh (bằng cấp) vẫn hoành hành xã hội...

Những vận hạn của họ thực sự là gì? Tại sao họ lại ngồi chen chúc nhau ngoài đường trong cái giá rét, mất tiền bạc, mất thời gian và sức khoẻ chỉ để gửi vào hư không lời cầu xin sao cho tránh được các tai ương mà họ lo sợ là nó sẽ xảy ra với mình hoặc người thân?
 
Nếu đã bước chân đến chốn Thánh, Thần, Phật, thì tức là họ tin vào luật nhân quả cũng như căn nguyên tạo nên những khổ hạnh của con người. Thế nhưng họ né tránh cái “nhân” trực tiếp của các tội lỗi họ phạm phải hoặc đang hiện diện (đầy rẫy) trong xã hội mà có nguy cơ ảnh hưởng tới họ, nhưng nghịch lý là họ lại đi xin xoá “quả” ở một nơi không phải là nơi gieo “nhân” dẫn đến? Vì thần phật không tạo ra hay gieo “nhân” của những “quả” xấu đó cho con người và xã hội.

Một đám người u mê và mông muội đến mức này thì không biết họ sẽ giải quyết những biến cố trong đời sống như thế nào?

Ở Nam Định thì hàng chục ngàn người chen chúc và vật vờ cả đêm để chờ tới lúc phát ấn đền Trần. Đã có lần tôi viết với tiêu đề, xin ấn làm người, với nội dung nhắc nhở rằng, đức Thánh Trần là một vị anh hùng dân tộc thời phong kiến xưa kia và đã chiến đấu kiên cường để bảo vệ đất nước cũng như vương triều của mình. Đâu có phải là Thánh thần khi mới sinh ra với phép màu kỳ diệu để mà chỉ cầu xin ấn (triện của Hoàng đế) là đạt được những mục đích tư lợi khi tìm đến đó đâu. Nếu đức thánh Trần không giỏi quân sự, không sáng suốt trong việc nước, việc mưu binh và có dũng khí mà chỉ dâng lễ cầu sao giải hạn hay đi xin ấn thì có lẽ đã đánh mất quốc gia vào tay giặc rồi. Đến An Dương Vương có Nỏ thần mà còn để tổ quốc bị đánh chiếm và còn mất mạng, mất cả con gái.

Thế nên, những người còn tiếp tục mê muội vào những việc tâm linh trong sự hạn chế về nhận thức, sự hiểu biết mà ươn hèn né tránh những vấn đề, đòi hỏi và bất công của cuộc sống, thì rồi một lúc nào đó, những hậu quả xấu do chính con người sống trong một xã hội hỗn loạn, nhiễu nhương sẽ mang đến cho họ.

Và tôi cũng lại thầm tự hỏi: bao nhiêu người cầu xin để mang cái hạn tới cho người khác (có thể cùng chung đám đông đang ngồi với nhau); và sau khi dâng lễ giải hạn xong ai sẽ làm những điều xấu, điều ác và gây ra những điều tội lỗi cho con người trong đời thường?

Chúng ta cần nhớ vòng sinh diệt, luân hồi và quả nghiệp, nghĩa là ta tạo ra cái ác thì mình hoặc người thân mình sẽ gánh chịu hậu quả của cái ác; hoặc nếu cố gắng cầu xin sự xoá bỏ cái tai hạn ở một nơi này hay đối với người này, thì cái vận hạn đó sẽ được lưu chuyển đến một nơi khác hay cho (những) người khác.

8 nhận xét :

 1. Bài viết quá chuẩn, lũ quan tham nó xúi dân đó, Dân ngu cứ cúi đầu chổng mông khấn vái, còn bọn quan tham tha hồ đục khoát tham nhũng... chỉ khổ dân ngu

  Trả lờiXóa
 2. Cái hạn của người dân là tham nhũng, cướp đất, giá xăng tăng, mọi thứ đều tăng, thất nghiệp tăng....đấy, hạn đấy!

  Trả lờiXóa
 3. Có nỏ thần thì thể nào cũng có đứa lấy cắp đêm sang tầu bán rồi đem tiền sang Mỹ mua nhà cho mà xem!

  Trả lờiXóa
 4. Một Đất Nước đầy những kẻ cơ hội chủ nghĩa , không chịu lao dộng chân chính , không động não, chỉ chờ những cơ hội như phát ấn là nhào vô, cầu may , nhờ thần thánh phù hộ để phất lên . Bọn này là phường giá áo túi cơm, vô tích sự !

  Trả lờiXóa
 5. Có lẽ những người đến chốn Thần, Thánh, Phật để cầu xin ấn phát tài, xin giải hạn để tránh tai họa .. đều giống nhau là thất vọng, bất lực, mất lòng tin và mê tín dị đoan. Trước các biến cố cuộc đời , họ đánh mất ý chí, sự tự tin , một số thì né tránh không dám đối diện với thực tế cuộc sống. Tình trạng này gần giống như người thất bại , mềm yếu tìm rượu để quên đi thực tế đau khổ, phũ phàng.Một số người còn ít ảnh hưởng đến XH , nhưng đến chục, hàng trăm ngàn người chen vai thích cánh đến xin Ấn đền Trần (Nam Định), xin giải hạn chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội).. là nguy cơ cho XH Việt Nam. Nếu đất nước có biến loạn , ngoại xâm, thiên tai ..thì nguy cơ sẽ tan rã sức mạnh cố kết của người dân . Họa mất nước vào tay ngoại bang chỉ là vấn đề thời gian.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ những người đến chốn Thần, Thánh, Phật để cầu xin ấn phát tài, xin giải hạn để tránh tai họa .. đều giống nhau là thất vọng, bất lực, mất lòng tin và mê tín dị đoan. Trước các biến cố cuộc đời , họ đánh mất ý chí, sự tự tin , một số thì né tránh không dám đối diện với thực tế cuộc sống. Tình trạng này gần giống như người thất bại , mềm yếu tìm rượu để quên đi thực tế đau khổ, phũ phàng.Một số người còn ít ảnh hưởng đến XH , nhưng đến chục, hàng trăm ngàn người chen vai thích cánh đến xin Ấn đền Trần (Nam Định), xin giải hạn chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội).. là nguy cơ cho XH Việt Nam. Nếu đất nước có biến loạn , ngoại xâm, thiên tai ..thì nguy cơ sẽ tan rã sức mạnh cố kết của người dân . Họa mất nước vào tay ngoại bang chỉ là vấn đề thời gian.

  Trả lờiXóa
 7. Cả đất nước này đang u mê.

  Trả lờiXóa
 8. ÔNg Thích Thanh Quyết cũng là lãnh đạo của Hội phật giáo Việt Nam tại sao ông tổ chức lễ giải sao trong khi sách nhà Phật không nói về việc này? Giáo hội phật giáo Việt Nam khuyến nghị không đốt vàng mã, không cũng sao giải hạn. Một câu hỏi đặt ra, có phải tại dân? Nếu Chùa Phúc Khánh không tổ chức lễ cầu án, không cũng sao giải hạn như các chùa khác thì làm gì có cảnh này. Tại sao Chính quyền Hà Nội, Đống Đa không can thiệp? Câu trả lời chỉ có thể là: Kinh doanh có lãi, chia tiền cho các nhóm lợi ích nên thiệt thòi suy cho cùng là người dân.Chả lẽ không có biện pháp nào chấm dứt chuyện làm tiền này?

  Trả lờiXóa