Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2018

Đền Trần: RẠNG SÁNG BIỂN NGƯỜI VẬT VỜ, NGẤT XỈU CHỜ PHÁT ẤN


Ngay từ đêm lượng người đổ về khu vực sân Thiên Trường đông khiến quá tải, xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy nhau

Rạng sáng, biển người vật vờ, ngất xỉu 
chờ phát ấn đền Trần

Tuổi trẻ
02/03/2018 08:38 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người thức trắng đêm, vật vờ, chen lấn nhau để chờ phát ấn đền Trần, Nam Định rạng sáng 2-3.

Mặc dù theo thông báo của ban tổ chức, phải 5h mới bắt đầu phát ấn đền Trần nhưng từ đêm, hàng ngàn người đã có mặt tại 3 điểm phát ấn để chờ.

Nhiều người, nhiều gia đình sau khi dâng hương từ tối hôm trước đã cố gắng ở lại kiếm nơi để ngồi, nằm đợi tới giờ phát ấn.


Lực lượng chức năng ngay từ đêm đã được túc trực, phân luồng lượng người chờ để tránh tình trạng hỗn loạn xảy ra.

Tuy nhiên, do lượng người đổ về quá đông tại sân Thiên Trường nhiều lúc đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau để được lấy ấn.

Tại khu vực phát ấn đền Trùng Hoa, du khách xếp hàng nhận ấn khá hôn loạn, vẫn xảy ra chen lấn, xô đẩy nhưng không nhiều. 

Gia đình tôi đến đền từ 22h để vào làm lễ và đợi phát ấn. Tôi đi đền Trần xin ấn 3 năm rồi, năm nào cũng đông đúc nhưng năm nay đỡ hơn, tuy vẫn mệt mỏi chờ đợi nhưng không bị chen lấn, xô đẩy như mấy năm trước.. - Gia đình anh Trần Văn Thắng, ở Hà Nội vừa nhận được ấn vui vẻ chia sẻ

Mình ở Thanh Hoá ra từ sáng 1-3 để đi lễ đền và chờ phát ấn ở đây từ 0h. Đây là lần đầu mình đi lễ đền Trần, tuy chờ đợi mệt mỏi nhưng đi để lấy cái lộc đầu xuân nên mình vẫn thấy vui. - Bạn Nguyễn Thị Viên, 22 tuổi, ở Thanh Hoá chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, riêng đền Cố Trạch là khu vực phát ấn riêng cho người dân có phiếu đăng ký trước. Để có thể nhận ấn ở đây, trong năm tính từ Tết âm nguyên đán trở đi, người dân có thể đến đăng ký phiếu nhận ấn tại nhà đền, số phiếu đăng ký không giới hạn.

Tại khu vực phát ấn đền Cố Trạch đa phần là các công ty, cơ quan đã đăng ký phiếu từ trước đến nhận ấn, số lượng ấn thường từ vài chục cho đến cả trăm ấn. Khi đăng ký phiếu nhận ấn, người dân sẽ phải nộp 15 nghìn đồng cho một ấn.

Một số hình ảnh tại lễ phát ấn sáng 2-3: Ảnh: NAM TRẦN - PHƯƠNG CHINHNhiều người xếp hàng sớm ngay từ đầu đã sớm lấy được ấn - Ảnh: NAM TRẦN
.Một người phụ nữ lấy được ấn cố thoát khỏi ra đám đông phía sau mình - Ảnh: NAM TRẦN
.Nhiều người đi cùng gia đình nhưng do quá đông đã mất liên lạc với người thân

Cảnh vật vờ tại nhiều nơi tại khuôn viên đền Trần - Ảnh: NAM TRẦN

Ban tổ chức đã lưu ý người dân đến lấy ấn chỉ có 1 loại ấn với giấy màu vàng.Một người đàn ông ngất xỉu được lực lượng chức năng đưa ra khỏi đám đôngẤn đền Trần chính thức được phát lúc 5h sáng 2-3 - Ảnh: NAM TRẦN
 

 

 


                                                                                              NAM TRẦN - PHƯƠNG CHINH


10 nhận xét :

 1. Cứ quẳng ra đấy một tấn ấn búa liềm thì bà con bỏ chạy có cờ, giải tán ai về nhà nấy ngay!

  Trả lờiXóa
 2. Muốn thăng quan tiến chức thì cứ xoa, ấn tiền vào tay sếp rồi sếp phát cho tờ ấn quyết định bổ nhiệm nhanh thôi, việc gì phải cực khổ thế.

  Trả lờiXóa
 3. Buồn thay một dân tộc bị lạc đường phải dựa vào ma quỷ !

  Trả lờiXóa
 4. Một hình thức mua quan bán chức gián tiếp, Đút lót cả thần thánh, đảo lộn kỷ cương phép nước, những lễ nghĩa chính đáng để nâng tầm văn hóa dân tộc lên cao thì không quan tâm.

  Trả lờiXóa
 5. Thế mà có tờ báo lại tung hê lễ hôi năm nay ngoan, rằng:Khác với cảnh chen lấn, xô đẩy trong các mùa lễ trước đây, năm nay, tại các điểm phát ấn đền Trần (Nam Định), hàng trăm du khách thập phương đều trật tự, xếp hàng kiên nhẫn đợi đến lượt của mình! Toàn đám cán bộ cả đấy. Nên dẹp phát ấn thôi...!

  Trả lờiXóa
 6. Lễ Phát Ấn Đền Tiền!

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là tào lao.

  Trả lờiXóa
 8. Chạy chức chạy quyền cốt là phải cho đúng cửa chứ ai lại chạy xằng chạy bậy như thế này?

  Trả lờiXóa
 9. Cái gọi là Lễ Hôi phát ấn đền Trần ( bịa tạc ) của lãnh đạo tỉnh Nam Định đang tàn phá nền văn hóa tâm linh vô tư trong sáng của Dân tộc VN. Nếu tin điều này thì người dân ở miền Trung, miền Nam không ra Nam Định xin ấn được thì không ai được thăng quan, buôn may bán mắc chăng? Khốn khổ và đáng thương cho những người đi xin ấn đền Trần vì niềm tin mù quáng và sống trong ảo vọng về thế giới thần thánh mơ hồ .

  Trả lờiXóa
 10. Bày trò phát ấn kiếm tiền. Đức thánh Trần có linh thiêng sao không vật chết tụi buôn thần bán thánh này.

  Trả lờiXóa