Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

VÌ SAO VIETNAMNET CHỬI BỚI LUẬT SƯ ?


Vinh Truong Quang

VÌ SAO VIETNAMNET CHỬI BỚI LUẬT SƯ ?

Chiều ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017 với 64 tỉnh,thành. Ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.

Vì đây là HN sơ kết 6 tháng, nên người đọc tin rằng có nhận định những việc làm được, chưa làm được và chủ yếu là bàn hướng tới.

Thế nhưng B.Vietnamnet lại đăng cái tin phiến diện:

NHIỀU NGƯỜI BỊ KỶ LUẬT CHUI VÀO VỎ LUẬT SƯ, CHỐNG ĐỐI NHÀ NƯỚC

Toàn bộ nội dung bản tin chỉ nhằm phục vụ cho ý đồ trên.
( http://bit.ly/2t8ZUZn ).

Tôi đã cố gắng đọc bản tin trên các báo khác, nhưng hầu hết đều đưa đúng tinh thần của hội nghị, chỉ có thêm baogiaothong.vn thì đưa nội dung tương tự như VNN nhưng khác tựa. ( http://bit.ly/2v6Z0hu )

Tôi cũng đã cố tìm bản tin chính thống và trên trang web của Bộ Tư pháp đã đưa tin nầy rất dài và rất chi tiết nhưng đã không tìm thấy cụm từ nào nói nặng LS như VNN đã thông tin. ( http://bit.ly/2sZ6hUd ).

Thật sự tôi k hiểu tại sao VNN lại cung cấp thông tin trái với tinh thần hội nghị ? Nhưng cảm nhận của tôi là bài viết hơi giống DLV hơn là bản tin của B.VNN !
-------------------

Nhiều người bị kỷ luật chui vào vỏ luật sư,
chống đối nhà nước

VNN
10/07/2017 18:13 GMT+7

Bộ Tư pháp cho biết, nhiều đối tượng bị kỷ luật, bị cho nghỉ việc ở ngành khác, gian dối hồ sơ để chui vào vỏ bọc các chức danh bổ trợ tư pháp, nhất là luật sư để lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối nhà nước.

Tại hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm chiều nay, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho hay, hoạt động bổ nhiệm, cấp chứng chỉ hành nghề bổ trợ tư pháp đang có nhiều hạn chế, vướng mắc.

5 lần bị kỷ luật, cách chức thẩm phán vẫn “đạo đức tốt”

Theo Bộ Tư pháp, các quy định pháp luật liên quan đến tiêu chuẩn về ý thức tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và tiêu chuẩn có phẩm chất đạo đức tốt để được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc bổ nhiệm chức danh, nhất là trong lĩnh vực luật sư là các tiêu chuẩn định tính nên khó khăn cho quá trình thẩm tra hồ sơ.

Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017 chiều nay

Báo cáo của Bộ Tư pháp dẫn chứng vụ việc ông N.V.R ở Sóc Trăng, đã bị Chủ tịch nước cách chức thẩm phán, 5 lần bị xử lý kỷ luật, khai trừ Đảng do ý thức kém nhưng vẫn được địa phương xác nhận đủ điều kiện (trong đó có đạo đức tốt) cấp chứng chỉ hành nghề để gửi lên Bộ.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương Bùi Sỹ Hoàng cũng cho hay, đang thụ lý hồ sơ xin đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 1 trường hợp tương tự là 1 cán bộ công an, trong 5 năm 3 lần bị kỷ luật, sau đó bị cho ra khỏi ngành công an.

“Khi chúng tôi xác minh hồ sơ có làm việc với ngành công an, chính quyền địa phương, họ đều xác nhận về tiêu chuẩn này để tạo điều kiện cho cán bộ cũ của ngành. Chúng tôi băn khoăn không biết xác định tiêu chuẩn đạo đức tốt thế nào khi đề xuất trường hợp này, nhưng lại không biết từ chối thế nào”, ông băn khoăn.

Ông đề nghị Bộ có quan tâm hơn tới chất lượng đầu vào của luật sư và cần có hướng dẫn cụ thể về “tiêu chuẩn đạo đức tốt”.

Vi phạm nghiêm trọng vẫn đủ điều kiện

Theo Bộ Tư pháp, số lượng người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp thời gian gần đây tăng đột biến. Trong đó có nhiều đối tượng bị kỷ luật, bị cho nghỉ việc ở ngành khác hoặc đối tượng cơ hội, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, gian dối hồ sơ để chui vào vỏ bọc các chức danh bổ trợ tư pháp, nhất là luật sư. Qua đó, họ lợi dụng chức danh, quyền tự do dân chủ để chống đối nhà nước.

Trong khi đó, Sở Tư pháp một số nơi lại không thực hiện hết trách nhiệm được pháp luật giao. Cụ thể, luật Luật sư 2012, luật Công chứng 2014... đã giao cho Sở Tư pháp tiếp nhận, thẩm tra hồ sơ của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trước khi gửi lên Bộ.

Tuy nhiên, quá trình thẩm tra, Bộ Tư pháp phát hiện không ít hồ sơ còn tình trạng như không đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định, khai thiếu, thậm chí khai man, che giấu thông tin để qua mắt cơ quan có thẩm quyền, hồ sơ làm qua loa...


Nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật nhiều lần, có hệ thống (dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) hoặc ý thức chấp hành pháp luật rất kém, bị cách các chức danh tư pháp hoặc thiếu bằng cấp theo quy định nhưng vẫn được địa phương xác nhận “đủ tiêu chuẩn” và gửi về Bộ.

Sau khi Bộ thẩm tra, xác minh là không đủ tiêu chuẩn và từ chối cấp phép, bổ nhiệm... đương sự đã khiếu nại, khiếu kiện.

Bộ Tư pháp đang xây dựng nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 123 (hướng dẫn luật Luật sư) có bổ sung 1 điều hướng dẫn thế nào là phẩm chất đạo đức tốt.
Thu Hằng

2 nhận xét :

  1. Luật sư ở ta : Nghề đâm bị thóc,chọc bị gạo ? Chưa thấy ai đúng nghề thầy cãi như ở bển ý . Cái vụ ô Vươn, ô Chấn,...ai cãi ha ?

    Trả lờiXóa
  2. Vietnamnet không chửi bới luật sư, chỉ phản ánh đúng một sự thật, là trong giới luật sư khá nhiều "công an tuột xích" xin vào. Những kẻ này chả cãi cọ gì, chỉ chuyên chạy án. Tôi cũng trong giới luật, biết không ít trường hợp thế này. Ngoài các chú cớm tuột xích thì còn nhiều kẻ trước vốn là cán bộ tòa, bị kỷ luật, đuổi việc, xoay ra làm luật sư.
    Nhân tiện xin nói thêm về tiêu chuẩn hành nghề luật sư: Có bằng cử nhân luật trở lên, có chứng chỉ của Học viện tư pháp đã được đào tạo chuyên ngành luật sư (12 tháng), thi được Chứng chỉ hành nghề luật sư (kỳ thi do Bộ Tư pháp tổ chức, khá khó, bởi thế tỷ lệ chạy chọt rất phổ biến, trung bình 20 triệu thì được đỗ). Sau khi đủ các tiêu chuẩn này, lấy xác nhận của Sở Tư pháp là không có tiền án tiền sự, vậy là xong. Bởi thế, nhiều người bị kỷ luật, nhưng họ vẫn đủ điều kiện, vì kỷ luật chỉ là về hành chính, chưa phải vi phạm hình sự, nên vẫn được làm luật sư. Bởi thế trong gưới luật sư không ít con sâu đâu. mà thực ra thì giới nào bây giờ cũng thế.

    Trả lờiXóa