Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

Nguyễn Đăng Quang: VỀ ĐỒNG TÂM, THĂM CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH

Cụ Lê Đình Kình (áo thun trắng) chỉ cho khách ảnh chụp xương bị vỡ. Tác giả Nguyễn Đăng Quang (mặc áo đen, bên phải), ngồi cạnh là nhà văn Nguyên Bình.
.
Về Đồng Tâm, tâm sự cùng cụ Kình

Nguyễn Đăng Quang
11-7-2017 


Nhận lời mời của cụ Lê Đình Kình và gia đình, tôi cùng nhà văn Nguyên Bình, nhà báo Nguyễn Đình Ấm, doanh nhân CCB Phan Trọng Khang và nhà giáo Nguyễn Tiến Dân, là 5 trong trong số hàng triệu người quan tâm và theo dõi sự kiện Đồng Tâm sau biến cố hôm 15/4/2017, cuối tuần qua đã rủ nhau về thôn Hoành, xã Đồng Tâm, thăm sức khỏe và trò chuyện với cụ Lê Đình Kình và đại gia đình, cùng nhiều bà con, người dân ở đây.


Phải có người đỡ, cụ mới ngồi dậy được để tiếp chúng tôi. Từ sau hôm được xuất viện về nhà đến nay đã gần 3 tháng, cụ vẫn chưa thể tự ngồi dậy được. Cụ phải gánh chịu vết thương quá nặng, khó tránh khỏi thương tích suốt đời, vì xương đùi trái cụ bị gẫy thành 4 đoạn, xương hông bị vỡ, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật, phải nẹp một thanh kim loại dài 27 cm dọc suốt đoạn xương đùi bị dập nát với tổng cộng 11 đinh vít cố định, cộng thêm 2 đinh vít nữa để cố định chỗ xương hông bị vỡ!

Cụ cố gắng tiếp chúng tôi trong tình trạng cơ thể đau và mệt mỏi, nhưng trí lực tỉnh táo và tinh thần minh mẫn. Được biết, ngay sau khi xuất viện về nhà, cụ đã lên tiếng tố cáo 4 sỹ quan LLVT (có họ tên, cấp bậc, chức vụ cụ thể) sáng hôm 15/4/2017, khi được cụ dẫn ra thực địa giáp ranh sân bay Miếu Môn để chỉ ranh giới đất tranh chấp, bất thần họ vây quanh rồi xông vào đạp và đá cụ gẫy xương, quẳng cụ lên xe “như quẳng một con vật”, sau đó còn dùng còng số 8 khóa quặt 2 tay rồi nhét giẻ vào mồm cụ, và cứ thế xe chạy 50km, đưa cụ về nơi tạm giữ để lấy lời cung.


Sau gần 3 ngày rưỡi bất tỉnh và đau đớn, họ mới đưa cụ vào bệnh viện để cấp cứu! Cụ cho biết mục đích chính của họ là “nhằm thủ tiêu để bịt đầu mối, không cho cụ lên tiếng phanh phui sự thật trong vụ cướp đất ở cánh Đồng Sênh.”!
 
Ông Nguyễn Đăng Quang (phải) và người nhà của cụ Kình. Nguồn: tác giả cung cấp.


Tôi hỏi cụ: “Thế từ sau hôm bác xuất viện về nhà đến nay, có ai trong số họ đến thăm bác không?”. Cụ buồn rầu đáp: “Nhiệm vụ thứ nhất được giao, họ đã hoàn thành, nhưng mới được một nửa! Tôi không rõ họ có được giao tiếp nhiệm vụ đến thăm tôi hay không, nhưng có lẽ họ không được giao đâu, cho dù lương tâm họ có muốn chăng nữa!”.

Cụ cho biết, cụ lên tiếng để công luận thấy rõ căn nguyên và bản chất sự việc, chứ cụ không tư thù cá nhân ai, cũng như đòi truy tố 4 kẻ thủ ác kia. Cụ hy vọng việc này sẽ do cơ quan pháp luật của thành phố thực hiện theo đúng nội dung mà Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết với dân Đồng Tâm hôm 22/4/2017.


Về nguồn gốc, lai lịch 59ha đất nông nghiệp ở cánh Đồng Sênh và nội dung dự thảo kết luận của Thanh tra HN hôm 7/7/2017, cụ Kình nói: Cho dù có bị chặt đầu, tôi vẫn khẳng định đây là đất nông nghiệp. Người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm đã canh tác trên mảnh này trong gần 70 năm qua, từ thời Pháp thuộc. Nhưng Dự thảo kết luận của Thanh tra Hà Nội hôm 7/7/2017 lại nói trên cánh Đồng Sênh (Đồng Tâm) không có đất nông nghiệp, mà 59ha này là đất quốc phòng. Đây quả là một kết luận vô lý và phi lý, đổi trắng thay đen, phủ nhận thực tế lịch sử và không dựa trên cơ sở pháp lý! 59ha đất này chưa hề có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng của bất kỳ cấp có thẩm quyền nào! Người dân thôn Hoành đã và sẽ luôn đồng thuận, quyết tiếp tục đấu tranh giữ đất. Nếu kết luận chính thức không thay đổi, dân ĐồngTâm sẽ kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, các bên cùng nhau đo đạc để có kết luận khách quan, đúng theo thực tế lịch sử!”.


Mặc dù đang trong thời gian dưỡng thương, cụ Kình vẫn khẳng khái nói, cho dù có bị chặt đầu ngay tức thì, cụ vẫn khẳng định đấy là đất nông nghiệp của địa phương, chứ không phải là đât quốc phòng như Dự thảo của Thanh tra Hà Nội kết luận hôm qua. Không ai có thể phủ nhận được thực tế và lịch sử.


Cụ Kình là công dân cao tuổi với 82 tuổi đời, đồng thời là một đảng viên lão thành với 55 năm tuổi đảng, được hầu như tuyệt đại đa số người dân Đồng Tâm yêu quý, kính trọng và tín nhiệm! Cụ đã từng có 3 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã, 1 nhiệm kỳ làm Chủ tịch và 4 nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch xã, và 4 năm là Huyện ủy viên Huyện ủy Mỹ Đức. Tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm trong lòng cụ luôn sục sôi, và được người dân xã Đồng Tâm đồng tình ủng hộ. ĐCSVN cần hãnh diện khi trong đội ngũ của mình có một đảng viên như vậy. Đây là một điều may mắn và, nói một cách mộc mạc dân dã, là ĐCSVN có phúc mới có được những đảng viên như vậy.


Ấy thế mà, không rõ vì căn nguyên và động cơ gì, Đảng bộ huyện Mỹ Đức cùng HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Đức lại căm ghét cụ, ra sức chống cụ, huy động toàn hệ thống chính trị của huyện “vào cuộc” để xuyên tạc, nói xấu, chống lại cụ và những cán bộ đảng viên đi đầu trong việc chống tiêu cực, tham nhũng tại địa phương. Họ vu cáo cụ và những người này là: “Gây phức tạp tình hình ANTT, cản trở hoạt động của chính quyền, kích động quần chúng nhân dân, tụ tập đông người, gây rối TTCC tại trụ sở các cơ quan Trung ương và Hà Nội, v.v và v.v…”.


Liên tục trong suốt 2 tháng rưỡi: tháng 2, Tháng 3 và nửa đầu tháng 4/2017, chính quyền huyện Mỹ Đức đã phát hành tờ rơi đến tận từng hộ gia đình ở xã Đồng Tâm để “tố cáo bộ mặt thật đối tượng Lê Đình Kình và đồng bọn”, thậm chí tờ rơi này còn được đọc 3 lần/ngày trên Đài truyền thanh của Huyện! Riêng Đài truyền thanh của xã Đồng Tâm thì cứ mỗi 2 tiếng lại nhai đi nhai lại nội dung tờ rơi xuyên tạc này. Đến nỗi người dân Đồng Tâm rất bực bội, cùng rủ nhau kéo đến trụ sở Ủy ban xã yêu cầu họ không được phát thanh tuyên truyền lung tung, phải theo đúng giờ giấc quy định. Chính quyền làm như vậy chẳng khác gì chính quyền là kẻ tuyên truyền bậy bạ, gây rối TTCC. Sau đó Ủy ban xã buộc phải xin lỗi và quay lại các bản tin như thường lệ.


Suốt trên 3 tiếng trò chuyện, tâm sự, kể cả trong bữa cơm thân mật mà gia đình khoản đãi, cụ Kình luôn thể hiện là một người mẫn tiệp, rất điềm đạm, dù trong lòng cụ vô cùng bức xúc. Tuy ở tuổi 82 và cơ thể cụ đang phải gánh chịu một vết thương rất nặng, nhưng tinh thần cụ không hề suy sụp, vẫn vững vàng và tin tưởng vào chính nghĩa, vào người dân! Cụ chỉ buồn là những kẻ thủ ác, cố tình gây thương tích suốt đời cho cụ và còn có ý định thủ tiêu cụ, không phải là kẻ thù giai cấp xa lạ ở đâu, mà chính lại là đồng đội, đồng chí của cụ, cùng đứng trong hàng ngũ ĐCSVN với cụ, mà tuổi đời của họ chỉ đáng tuổi con cháu cụ thôi.


Cụ nói riêng với tôi, đây chính là nỗi đau lớn nhất, khó có thể nguôi ngoai trong lòng cụ cũng như không thể phai mờ trong ký ức của các con, cháu và chắt cụ sau này.


Cụ Lê Đình Kình quả là một con người quý hiếm. Tuy đã cao tuổi, song cụ rất minh mẫn, có trí nhớ tuyệt vời. Cụ trình bày sự việc rất súc tích, mạch lạc và dễ hiểu. Không cần nhìn sách hay đọc tài liệu, cụ trích dẫn số liệu, tư liệu, ngày tháng, nội dung văn bản thật chính xác! Tôi không chỉ cảm nhận được cụ là người mẫn tiệp, thông tuệ, tư duy sắc xảo và trí tuệ trong sáng, mà tôi còn thấy cụ là người có tấm lòng vị tha, luôn vì công bằng và chính nghĩa, và trên hết cụ là người khẳng khái, luôn tôn thờ sự thật và tranh đấu cho công lý!


Dọc đường về, nhà văn Nguyên Bình ước ao: “Mong sao trong số 200 ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XII hiện nay có được vài ba người như cụ Lê Đình Kình thì nhân dân và đất nước Việt Nam ta được nhờ!”. Tôi mạn phép lấy câu nói trên của nhà văn Nguyên Bình làm lời kết cho bài viết này của tôi.


Xin chân thành cảm ơn cụ Lê Đình Kình và đại gia đình đã mở lòng dành cho anh em chúng tôi một sự đón tiếp thân tình, cởi mở và tin cậy.

15 nhận xét :

 1. Cụ Kình vẫn trông cậy vào chính phủ ư?
  Tiếng nói của Chung con là ý của "đảng ta" đấy cụ ơi,còn trông chờ chi nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Hãy cứ tin Đảng, đến khi nào Đảng không cho tin nữa !!!

  Trả lờiXóa
 3. khi thanh tra sao họ không cho đại diện dân đi cùng, dùng máy đo của địa chính đo đạc,xác định vị trí cụ thể trên bản đô và thực địa thì sẽ ra kết quả đúng sai ngay, giờ họ cứ kết luận đây là đát quốc phòng mà không đưa ra một căn cứ nào thì ai tin được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ là sâu mọt cùng cánh mà bạn lại hỏi thế phải ĐỒNG TÂM

   Xóa
 4. Thật tiếc cho đảng cộng sản Việt Nam đã không biết trọng dụng những người như cụ Kình, mà trọng dụng bọn bất lương, nên thảm cảnh tan rã có thể không tránh khỏi. Giá mà ông Nguyễn Phú Trọng và những người muốn vực đảng cộng sản dậy, thì có lẽ phải đến vực cụ Kình dậy để hầu chuyện. Trong tình trạng khốn đốn của đảng lúc này, cụ Kình chính là người sẽ vực đảng dậy đó. Điều này là cảnh báo vì nó xảy ra tương tự ở các nước cộng sản Đông Âu. Trong thời đại ngày nay, việc trông chờ duy nhất vào sự cố trụ của đảng cộng sản Trung Quốc để tồn tại chỉ là hạ sách. Thượng sách là đảng công sản Việt Nam phải biết dựa vào những người như cụ Kình. Nếu trong đảng cộng sản có khoảng 1000 người như cụ Kình, thì đảng không đổ. Bởi mỗi người như cụ Kinh có sau lưng cả một xã, thậm cbhí một huyện, thậm chí nhiều hơn thế. Để mất Dân, đó là điều đáng tiếc nhất của đảng cộng sản trên con đường gắng gượng tồn tại. Vì mất Dân nên họ phải nhờ vào bạo lực, mà khi đã nhờ vào bạo lực làm chỗ dựa thì cái gì phải đến đã thấy rõ. Đây là tâm sự của cháu ruột một đảng viên đảng cộng sản Đông Dương.

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết của ông Quang đã làm sáng tỏ nội dung sai sự thật trong kết luận của TT Hà Nội ngày 7/7/2017.Đã vạch trần sự bao che, tráo trở của chính quyền Hà Nội đối với nhân dân Đồng Tâm. Mục đích của họ là chiếm đoạt bằng được 59 ha đất ruộng của nhân dân Đồng Tâm. Là CCB , mong ràng TW Hội CCB VN tham gia vào vụ việc này để bảo vệ sự trong sạch của chính quyền c/m và bảo vệ nhân dân. Đó là thực hiện lời dạy của Cụ Hồ " trung với nước , hiếu với dân".

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thì tiếc cho cụ một điều ,cụ vẫn tin đảng quá ,nếu bảo cụ vẫn còn ngây thơ thì tôi không tin ,vậy cụ tin vào cái gì nhỉ ???chính nghĩa ư?viển vông quá,thôi cụ ơi tìm cách khác đi vất vả nhưng con cháu còn có tương lai

  Trả lờiXóa
 7. " cụ đã lên tiếng tố cáo 4 sỹ quan LLVT " Vậy ra là bộ đội đánh bắt dân ư? Từ bao giờ quân đội được phép đánh bắt dân vô cớ đây? Tại sao lại không công khai điều tra vụ đánh bắt cụ Kình?
  CCB đánh Tàu!

  Trả lờiXóa
 8. Phải có người đỡ, cụ mới ngồi dậy được để tiếp chúng tôi. Từ sau hôm được xuất viện về nhà đến nay đã gần 3 tháng, cụ vẫn chưa thể tự ngồi dậy được. Cụ phải gánh chịu vết thương quá nặng, khó tránh khỏi thương tích suốt đời, vì xương đùi trái cụ bị gẫy thành 4 đoạn, xương hông bị vỡ, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật, phải nẹp một thanh kim loại dài 27 cm dọc suốt đoạn xương đùi bị dập nát với tổng cộng 11 đinh vít cố định, cộng thêm 2 đinh vít nữa để cố định chỗ xương hông bị vỡ!
  (ông Nguyễn Đăng Quang)
  *
  Cụ Kình đã cao tuổi nên với thương tích nặng nề như thế thì khả năng phục hồi của cụ là bằng không. Hơn nữa, ngoài nỗi đau do bị hành hung, cụ còn phải chịu đựng tổn thương tinh thần nặng nề do chính những người trong đảng, nơi mà cụ đã dốc lòng cống hiến hơn nửa thế kỷ qua, đã đối xử không tử tế với cụ.
  Sau thương tật, quá trình thoái hóa của cụ diễn ra nhanh hơn, do nằm một chỗ và uất ức, nếu không biết cách an ủi cụ thì rất có thể cụ sẽ bị bệnh rối loạn tâm thần người già. Trường hợp cụ Kình là do bị đánh nên có thể cụ sẽ bị tâm thần do "bệnh lý ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí nhớ và cảm xúc" (Physical illnesses that can affect thought, memory, and emotion). Đây là một trong 10 triệu chứng của bệnh. Và sau đó nữa thì sẽ thêm nhiều bệnh khác do sức khỏe tụt nhanh
  __________________.
  Phải truy tố những kẻ đã đánh cụ Kình một cách dã man và vô nhân tính!
  _____________________
  Tham khảo:
  http://www.aplaceformom.com/blog/2013-10-7-mental-illness-in-the-elderly/
  MƯỜI TRIỆU CHỨNG GÂY BỆNH TÂM THẦN Ở NGƯỜI CAO TUỔI.
  (10 SYMTOMS OF MENTAL ILLNESS in the ELDERLY)

  Trả lờiXóa
 9. Rất nên có một chiếc xe lăn để đẩy cụ đi quanh trong trong làng phơi nắng sớm, tập cho cụ thể dục hai tay, nhất là cho cụ tiếp xúc với dân làng để tránh stress và làm chậm quá trình biến đổi tâm lý sinh ra bệnh tâm thần. Việc để cụ nằm mãi trong nhà thì phổi sẽ bị xẹp, sau đó sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp thì phức tạp thêm ra vì người già rất dễ bị nhiễm trùng và viêm phế quản.

  Trả lờiXóa
 10. Người nhà nên nâng lên hạ xuống cái chân không đau của cụ nhiều lần trong ngày để máu lưu thông, về lâu về dài thì cái chân đau của cụ Kình sẽ bị teo lại mà thôi.
  Để khắc phục hậu quả một phần, chính quyền sở tại nên thuê hẳn một người trong làng săn sóc cụ Kình, vì chắc chắn con cháu cụ còn phải mưu sinh.
  Có thể tách riêng việc cụ Kình bị đả thương ra khỏi vụ Đồng Tâm để khởi kiện công an đánh đập cụ Kình mang thương tật vĩnh viễn và để lại hậu quả nặng nề.
  Đánh đập một cụ già thì chỉ có loài quỷ mà thôi!

  Trả lờiXóa
 11. Nhớ là khi thấy cụ bị chớm viêm phế quản là phải đem đi bệnh viện trị dứt nọc đến nơi đến chốn ngay từ đầu, nếu không thì cụ sẽ bị viêm phổi, lúc ấy là khá căng rồi, vì cụ sẽ phải truyền dịch có pha kháng sinh liều cao vừa rất đắt tiền (mấy trăm ngàn một lọ) thêm nữa sức khỏe cụ yếu, kháng thể cụ yếu , mức độ đáp ứng thuốc sẽ khó khăn. Sợ nhất là mùa đông khắc nghiệt chỉ còn vài tháng nữa sẽ lại đến rôi!

  Trả lờiXóa
 12. Cụ vừa có 1 bài học, nhưng học phí cao quá. Chúc Cụ mau lành và luôn khỏe.

  Trả lờiXóa
 13. Trần Đăng Ẩn (Hồ Quang Huy)09:20 12 tháng 7, 2017

  Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nói: "Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật."
  Lời của chính phủ đã thực hiện được một nửa còn nửa kia thì chắc chẳng bao giờ thực hiện!

  Trả lờiXóa
 14. Bà con Đồng Tâm và con cháu cụ Kình cố gắng chăm sóc sức khỏe cho cụ. Mong các vị thày thuốc giúp đỡ cụ thật khỏe mạnh. Cụ Kình bây giờ thật là vốn quý của Đồng Tâm và nông dân cả nước.

  Trả lờiXóa