Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Tin ĐỒNG TÂM: GIAO ĐẤT SAI, 14 CỰU CÁN BỘ BỊ TRUY TỐ

Người dân xã Đồng Tâm căng băng rôn khẩu hiệu trên đất đồng Sênh. Ảnh Cao Nguyên. 

Giao đất sai ở xã Đồng Tâm, 
14 cựu cán bộ bị truy tố

Cao Nguyên
Lao Động
3:40 PM, 04/07/2017

Viện KSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can nguyên là cán bộ địa phương liên quan sai phạm đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Theo đó, các bị can bị truy tố đều nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và một số phòng, ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức. Họ bị truy tố về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


Dự kiến, TAND huyện Mỹ Đức sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trong tháng 7.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2002 đến 2013, một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Liên quan đến vụ này, tại xã Đồng Tâm thời gian qua đã xảy ra một số vấn đề gây xôn xao dư luận.

Trước đó, ngày 15.4, Công an Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt 4 người xã Đồng Tâm về hành vi chống người thi hành công vụ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số người dân đã bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ công an đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Đến 18.4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu. Ngày 21.4, người dân Đồng Tâm trả tự do ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. Đến ngày 22.4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm về vụ việc hôm 15.4. Sau đó, 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được thả.

Ngày 13.6, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm. 
----------------------
Nguyen Huy Kham

Thông tin cho biết là sẽ xử 14 cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. 

Bà con chú ý, vụ này không liên quan gì tới vụ việc ở Đồng Sênh ngày 15.4.2017 dẫn đến việc dân giữ cán bộ trong 1 tuần nhé.

Vụ xử này đã nhùng nhằng vài năm rồi. Nó liên quan tới khu Tam Giác Quỷ rộng 11,2ha giáp ranh giữa đường Hữu Văn và 429 chỗ cây xăng Đồng Tâm và khu đất Trúc Giang chia 11 lô cho tặng nhau rộng 1380m2. 

Còn vụ Đồng Sênh chưa có kết luận nên chưa có cán bộ nào được nhắc tới. Còn việc khởi tố thì mới là khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can nên chúng ta cứ bình tĩnh chờ. 

Chớ nhầm nhọt khái niệm và mừng nhầm nhé.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét