Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

Nguyễn Anh Tuấn: BÀN CỜ THẾ ĐỒNG TÂMNguyễn Anh Tuấn
 
BÀN CỜ THẾ ĐỒNG TÂM

Không rõ mọi người thế nào chứ đọc các bài báo thuật lại nội dung dự thảo kết luận thanh tra của chính quyền HN về đất Đồng Tâm tôi thấy rối rắm khó hiểu quá. Phần diễn giải dưới đây của cụ Kình đối với tôi dễ hiểu và mạch lạc hơn nhiều. Nếu có thời gian mời bạn xem toàn bộ clip, hoặc không thì đọc phần tóm tắt bên dưới.

PHẦN 1: LẬP LUẬN PHÍA ĐỒNG TÂM

Toàn bộ sự việc Đồng Tâm liên quan tới hai khu đất riêng rẽ, nằm kề nhau, tạm gọi là Khu A (47,36 ha) và Khu B (59 ha).

Khu A là đất dự án sân bay Miếu Môn mà dân Đồng Tâm giao cho Chính phủ từ năm 1980. Dự án sân bay treo tới nay đã 37 năm nên để tránh lãng phí, Quân đội đã giao kèo với Đồng Tâm cho phép dân canh tác và nộp tô lợi cho Quân đội suốt hàng chục năm qua. 

Thật kỳ khôi khi Quân đội ngồi không hưởng tô lợi trên đất vốn của dân làng trước đây, song để có đất canh tác thì dân Đồng Tâm vẫn chấp nhận, nên mọi chuyện vẫn suôn sẻ bao năm nay, mãi tới khi Viettel gần đây rục rịch có dự án triển khai tại khu vực này. 

Khi đó nếu Quân đội chỉ thu hồi lại Khu A này giao cho Viettel thì dù có buồn vì phải mất đất canh tác, dân Đồng Tâm vẫn chịu, vì họ chấp nhận rằng khu đất này, dù gốc gác vốn là của làng đi chăng nữa, cũng đã được giao cho Chính phủ 37 năm trước. Họ hiểu họ chỉ đang mượn đất. Có mượn thì có trả, lẽ thường tình là thế. 

Nhưng không, Quân đội và Viettel muốn hơn thế. Họ nhắm cả Khu B bên cạnh, địa thế đẹp hơn với vị trí 2 mặt tiền (phía Nam và phía Tây giáp tỉnh lộ DT429, nối tới đường Hồ Chí Minh). Đây chính là đất đồng Sênh trong cách gọi của dân Đồng Tâm.

Tranh cãi bắt đầu từ đây. Dân Đồng Tâm cho rằng 100% Khu B là đất nông nghiệp của xã, Viettel muốn lấy phải bồi thường theo quy định (ít nhất cũng vài trăm tỷ). Phía Quân đội và Viettel dĩ nhiên không muốn thế, nhưng thái độ lại phức tạp, bất nhất. Khi thì họ kết hợp với chính quyền Hà Nội định bồi thường bố trí tái định cư chỉ cho vài chục hộ dân (gồm cả sĩ quan của họ mới mua đất ở khu này) - tức là gián tiếp thừa nhận đây không phải là đất quốc phòng. Khi thì lại cho quân về rào đất, cắm biển đất quân sự trên toàn bộ khu đất trước khi tiến hành thu hồi. 

Để chứng minh quan điểm của mình, cụ Kình - đại diện dân làng Đồng Tâm, đưa ra các lập luận:

Một, và quan trọng nhất: Nếu là đất quốc phòng thì sao Viettel và chính quyền Hà Nội lại bồi thường bố trí tái định cư cho các hộ dân ở đây? Chưa phạt họ chiếm dụng đất quốc phòng đã là may cho họ rồi, sao lại còn ưu đãi đền bù hàng tỷ đồng cho mỗi hộ dân và lập dự án bố trí tái định cư cho họ nữa? 

Hai, khi rục rịch có chuyện thu hồi đất, dân làng Đồng Tâm khiếu nại cơ quan chủ quản dự án sân bay Miếu Môn là Quân chủng Phòng không-Không quân thì được Quân chủng đề nghị liên hệ với các cấp chính quyền Hà Nội. Thế nghĩa là đất dân sự, chứ nếu là đất quốc phòng thì sao Quân chủng đẩy trách nhiệm sang cho chính quyền Hà Nội được?

Ba, nếu là đất quốc phòng thì sao chính quyền xã Đồng Tâm bao lâu nay vẫn thu thuế đất nhà ở cho các hộ dân được xã cấp tạm đất?

Bốn, chính quyền Hà Nội xác định tổng diện tích đất quốc phòng ở đây là 236,9 ha, song Lữ 28 - đơn vị trực tiếp quản lý đất dự án sân bay Miếu Môn - lại thừa nhận chỉ đang nắm 208 ha, bằng đúng diện tích Chính phủ thu hồi làm sân bay 37 năm trước. Sao lại có chuyện chênh lệch tới 28,9 ha?
---

PHẦN 2: PHẢN BÁC TỪ PHÍA CHÍNH QUYỀN


Cả bốn lập luận này đều không dễ phản bác. Tuy nhiên, sau sự kiện bắt giữ cán bộ vô tiền khoáng hậu ở xã Đồng Tâm, chính quyền Hà Nội không còn lựa chọn nào khác phải chứng minh dân làng Đồng Tâm sai. Mà phải là sai hoàn toàn, thì các động thái đàn áp sau đó mới dễ được biện minh. 

Chính quyền Hà Nội đã làm thế nào?

Bốn ngày trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, ngày 3/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐND thành phố thu hồi dự án bố trí tái định cư cho các hộ dân trong Khu B (đất Đồng Sênh), với lý do thật lạ thường là “dân ở đó đã có đất, không cần tái định cư nữa” [1] Nghĩa là, để đối đáp lại lập luận thứ nhất của cụ Kình, chính quyền Hà Nội đã phải chấp nhận hi sinh phần nào lợi ích của vài chục hộ dân (hoặc là dân địa phương có liên đới với chính quyền xã, hoặc là các sĩ quan quân đội vừa mua đất đón đầu đền bù tái định cư). 

Động thái này mở đường đến việc công bố dự thảo kết luận thanh tra ngày 7/7, trong đó chính quyền Hà Nội kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là, chẳng có Khu A, Khu B nào cả, mà tất cả là đất quốc phòng hết. Chính quyền cơ sở đã sai khi buông lỏng quản lý, để mặc các hộ dân lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng (phản bác lập luận thứ ba của cụ Kình). Bên cạnh đó, sở dĩ cho sự chênh lệch diện tích lên tới 28,9 ha là vì “bị ảnh hưởng của thi công” và đây là đất thực hiện “giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn” (phản bác lập luận thứ tư của cụ Kình). Diện tích này chưa được “các đơn vị quốc phòng báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ” cũng là một thiếu sót (phản hồi lại lập luận thứ hai của cụ Kình). [2]

Khá khen cho chính quyền Hà Nội chỉ bằng một động thái thu hồi dự án và một bản dự thảo kết luận thanh tra đã phản bác đồng loạt 4 lập luận quan trọng của cụ Kình - người đang dẫn dắt dân Đồng Tâm đấu tranh giữ đất.
---
 

PHẦN 3: KẼ HỞ VÀ LỜI GIẢI

Không khó để thấy chính quyền Hà Nội chẳng qua chỉ đang tận dụng thế mạnh tuyệt đối của nó so với phía dân làng ở chỗ nắm giữ và tạo ra văn bản, cả cũ lẫn mới, và thông qua đó có thể kể một câu chuyện khác cho những gì đã xảy ra - một thứ sự thật thay thế (alternative fact).

Tuy nhiên, kịch bản một khi đã ngụy tạo ắt hẳn có kẽ hở. Trong câu chuyện mới được kể của chính quyền Hà Nội, kẽ hở có thể nằm ở những điểm sau:

Một là, tháng 5/2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 2590 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng Thành phố, UBND huyện Mỹ Đức và Tập đoàn Viễn thông Viettel trong đó ghi rõ “kinh phí thực hiện bồi thường hỗ trợ và tái định cư do Tập đoàn Viettel chi trả”. [3] Nếu chính quyền Hà Nội khăng khăng đây là đất quốc phòng và dân lấn chiếm xây dựng công trình thì sao chính quyền Hà Nội lại yêu cầu Viettel bỏ tiền ra bồi thường hỗ trợ và tái định cư?

Hai là, chênh lệch tới 28,9 ha với lý do “bị ảnh hưởng của thi công” là gì? Sao dự thảo kết luận thanh tra gần 2 tháng trời lại có một câu văn tối nghĩa đến như vậy? Đất nở ra vì ảnh hưởng của việc thi công công trình? Câu văn ngô nghê bất thường này cho thấy chính quyền Hà Nội dường như đang túng thiếu một lý do chính đáng trong khi thời gian thanh tra có hạn. 

Ba là, từ khi nào và trong văn bản nào có cái gọi là “giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn”? Một dự án treo 37 năm chưa có nhát xẻng làm giai đoạn 1, và mãi mãi sẽ không thực hiện, nay lại thu hồi đất cho giai đoạn 2?

Nếu chính quyền Hà Nội tự tin với những lập luận họ đưa ra trong dự thảo kết luận thanh tra, tôi đề xuất thế này: Tổ chức một cuộc đối chất được điều phối bởi các luật sư và có truyền hình trực tiếp trên báo và mạng xã hội (Facebook, Youtube), trong đó từng điểm lập luận của mỗi bên được đưa ra mổ xẻ, tranh luận trước sự theo dõi của công luận. Các văn bản (trong đó quan trọng bậc nhất là tài liệu liên quan đến cái gọi là giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn) phải được công khai, và được các luật sư mời giám định độc lập xác định tuổi văn bản, tránh tình trạng dự án năm 1980 và các văn bản về nó lại được tạo lập năm 2017.
---

[1] [3] http://dantri.com.vn/…/ha-noi-rut-du-an-thu-hoi-dat-tai-din…
[2] http://www.tienphong.vn/…/toan-bo-khu-san-bay-mieu-mon-la-d…


PS: Clip cụ Kình diễn giải vấn đề tranh chấp đất đai Đồng Tâm được quay ngay sau khi chính quyền Hà Nội ra lệnh khởi tố vụ án bắt giữ người trái phép ở đây (Nguồn clip: FB Đồng Tâm - Mỹ Đức - Hà Nội). Sở dĩ cụ Kình phải ngồi xe lăn để trình bày vì vào ngày 15/4 cụ đã bị các sĩ quan quân đội, công an đạp gãy chân khi lừa cụ ra đồng đo mốc giới để bắt giữ. Trong clip cụ có thuật lại diễn biến của vụ hành hung, bắt cóc đó. Xem thêm ở đây:

https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1766806500000902

14 nhận xét :

 1. Quả thật đọc bài này của anh Nguyễn Anh Tuấn mới thấy mọi việc tách bạch và lập luận của cụ Kình rất sắc bén và rõ ràng vi sát thực tế. Trong khi đọc bản dự thảo kết luận thanh tra thì thấy mọi việc rối tung rối mù như là cố tình tung hỏa mù để nuốt cho được đất của dân làng vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Ông Chung lên VTV đã muốn giở giọng chuyên chính để dập tắt vụ việc gây tranh cãi ở Đồng Tâm. Ý hẳn ông Chung muốn dựa vào quân đội để ban hành pháp lệnh thu hồi đất rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Ở cái vụ Đồng Tâm này có hai tác nhân chính: một là Viettel và hai là chính quyền Hà Nội.
  1_Viettel nó là thằng biển lận, nó bán từng cái thẻ cào mệnh giá chưa bằng gói lạc rang trở đi thì mảnh đất ở Đồng Tâm đẹp như thế thì nó phải thèm nhỏ dãi. Thì nó phải phát cuồng!
  2_Chính quyền Hà Nội thì có vị chủ tịch quyền uy nhưng tiền lương chỉ hơn chục triệu là cùng.
  Người dân bị kẹp giữa hai gọng kìm: gọng kìm tiền bạc của Viettel và gọng kìm sức mạnh của chính quyền thì chạy đường nào cho thoát khỏi nạn này?

  Trả lờiXóa
 4. 1__Một, và quan trọng nhất: Nếu là đất quốc phòng thì sao Viettel và chính quyền Hà Nội lại bồi thường bố trí tái định cư cho các hộ dân ở đây? Chưa phạt họ chiếm dụng đất quốc phòng đã là may cho họ rồi, sao lại còn ưu đãi đền bù hàng tỷ đồng cho mỗi hộ dân và lập dự án bố trí tái định cư cho họ nữa? (hết trích)
  2__Bốn ngày trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, ngày 3/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐND thành phố thu hồi dự án bố trí tái định cư cho các hộ dân trong Khu B (đất Đồng Sênh), với lý do thật lạ thường là “dân ở đó đã có đất, không cần tái định cư nữa” [1] Nghĩa là, để đối đáp lại lập luận thứ nhất của cụ Kình, chính quyền Hà Nội đã phải chấp nhận hi sinh phần nào lợi ích của vài chục hộ dân (hoặc là dân địa phương có liên đới với chính quyền xã, hoặc là các sĩ quan quân đội vừa mua đất đón đầu đền bù tái định cư). (hết trích)
  ___________________
  Theo dõi hai đoạn tường thuật trên thì thấy rõ chính quyền Hà Nội không phải là ra đòn mà chỉ là đỡ đòn của cụ Kình.
  Tuy nhiên phải thừa nhận rằng cách đối phó của chính quyền Hà Nội khá là thô thiển và khá trâng tráo đấy!

  Trả lờiXóa
 5. mình cũng băn khoăn khi đọc dự thảo KLTT là có quyết định thu hồi đất giai đoạn 2 mà giai đoạn 1 chỉ có qđ nhưng sau đó thì không làm gì (tức hủy bỏ chủ trương) thì làm gì có thu hồi giai đoạn 2. Chưa kể không có chủ trưởng làm sân bay nữa thì phải trả cho dân chứ, sao lại phát canh thu tô?!

  Trả lờiXóa
 6. - Các cụ xưa dạy: "Danh chính ngôn thuận".
  Cụ KÌnh và dân Đồng Tâm có chính nghĩa, nên lời lời rõ ràng, sáng sủa, thuyết phục, dù nhỏ nhẹ và mềm mại.
  Chính quyền Hà Nội và Quân đội (trong trường hợp này) là bất chính, nên lời lời tối tăm, rối rắm, loanh quanh, suy diễn, dù giọng rất hùng hồn, to tát, đe nẹt, dọa dẫm.

  - Các cụ xưa dạy: "Danh bất chính tắt ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tất sự bất thành, sự bất thành tất hình phạt bất trúng, hình phạt bất trúng tất dân vô sở thố thủ túc" (Nghĩa là: Danh mà không chính thì tất nhiên lời nói không chân thành, mà quanh co lèo lá; Lời nói quanh co, lèo lá thì hành vi, việc làm không thể đúng đắn được; Hành vi, việc làm không đúng đắn thì việc hình phạt dân sẽ không thể đúng được; Mà khi hình phạt với dân không đúng thì dân biết phải sống thế nào đây?). Xét thấy lời dạy này rất đúng đối với chính quyền hà Nội và Quân đội trong việc đối xử với dân Đồng Tâm hiện nay.

  - Các cụ xưa dạy: "Thượng bất chính hạ tắc loạn". Loạn Đồng Tâm là do sự bất chính của chính quyền Hà Nội và Quân đội tạo ra đấy. Đây là tạo nghiệp. Đã tạo nghiệp thì gặp quả báo, không thể tránh được ngoại trừ biết ăn năn, hối cải, nhà Phật gọi là "sám hối". Phải đủ "Lục thì sám hối khoa nghi" thì mới giải thoát được. Loạn Đồng Tâm sẽ là cảnh báo cho sự bắt đầu của loạn đất nước. trách nhiệm ấy thuộc về chính quyền.  Trả lờiXóa
 7. Nếu ông Chung thật tâm muốn giải quyết vấn đề êm đẹp thì nên vào trong tàng thư sao lục toàn bộ giấy tờ, toàn bộ bản đồ có liên quan đến đất đai ở Đồng Tâm rồi dán lên cổng thông tin của chính quyền Hà Nội cho toàn dân theo dõi thì mọi chuyện sẽ đơn giản ngay thôi.
  Ông Chung không cần phải biện luận gì nhiều cả. Vì nói về vụ việc này mà không có một văn bản nào chứng minh thì chỉ gây tranh cãi triền miên từ năm này sang tháng khác mà không đi đến dâu thì thật là phiền. Chỉ có thế thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Người Đồng Tâm đã có các phương án phòng thủ khi chính quyền lật lọng rồi. Nếu lớp già làng bị bắt bị bắt thì ai sẽ lên thay? nếu lớp thứ 2 bị bắt thì ai lên thay tiếp?... và cuối cùng đến đứa trẻ con cung đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi mà bị chính quyền cướp. Túm lại cả làng đều là người đứng đầu nên chúng không thể bắt hết được.

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền này không còn là của dân nữa rồi.Với một cụ già 82 tuổi da mồi mình hạc mà chúng còn đang tâm đá,đạp tới mức thành thương thì Trời đất nào tha thú được nữa

  Trả lờiXóa
 10. VIẾT VỀ ĐỒNG TÂM - MỸ ĐỨC - HÀ NỘI


  Thương thay thân phận Cụ Kình.
  Tuổi ngoài bát thập, thông minh hơn người.
  Vậy mà một lũ đười ươi,
  Ra tay đánh Cụ gãy rời xương chân.
  Chỉ vì Cụ dám đầu quân,
  Cùng dân Mỹ Đức – Đồng Tâm một lòng.
  Chống cường quyền, diệt quan tham.
  Mưu sâu, kế hiểm, dám làm hại dân.
  Cướp đất, đoạt áo, giành cơm.
  Đẩy người dân tới khổ đau, bần cùng.
  Thế rồi “tức nước vỡ bờ”.
  Dân Đồng Tâm đã phất cờ đứng lên.
  Bắt giam cả đám sai nha.
  Dùi cui, đạn khói để đàn áp dân.
  Chung Con tổng đốc Hà thành.
  Đích thân, liều mạng về làng Đồng Tâm.
  Dân bắt viết bản cam đoan,
  Nội dung ba điểm rành rành, như sau:
  Một là tích cực điều tra,
  Ngọn ngành mọi chuyện đất đai từ đầu.
  Đâu là đất của sân bay?
  Nào là đất của dân cày bấy lâu?
  Hai là không khởi tố dân,
  Vì tội bắt nhốt lâu la một bầy.
  Ba là chỉ mặt tên nào?
  Vung chân đá Cụ gãy xương, liệt giường.
  Nhưng rồi nét mực chưa khô.
  Chung Con, vội vã nuốt lời hứa dân.
  Lại còn trưng tráo nói rằng:
  “Trong tình thế ấy phải làm vậy thôi,
  Vì là dân xã Đồng Tâm,
  Bắt ta viết, chứ ta không thuận lòng!
  Đó là chữa ký của ta,
  Nhưng còn thiếu cái dấu tròn đỏ tươi”.
  Thật là xảo trá hết lời.
  Miệng quan - trôn trẻ, người đời chớ quên.
  Hỡi ôi! Thương quá Cụ Kình
  Cùng dân thấp thỏm, ngóng tin tốt lành.
  Giờ thì ngửa mặt lên trời.
  Trách sao lại để dân tình khổ đau!?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài thơ này đã tóm tắt đầy đủ sự kiện Đồng Tâm, hơn thế nữa, có giá trị khắc họa thời đại mà đảng cộng sản cầm quyền, tác giả muốn viết được bài thơ hay, đầy đủ, chi tiết như thế này phải là người theo dõi vụ Đồng Tâm rất sát sao và có tình thương đồng bào. Người ít thì giờ, bận rộn có thể đọc bài thơ này và hiểu rõ ngọn ngành. Chuẩn lắm! Hay lắm!

   Xóa
 11. Dự thảo Kết luận thanh tra lúng túng, loanh quanh. Mục đích là nhằm chiếm đoạt đất đai đã sử dụng hợp pháp của nông dân xã Đồng Tâm. Bộ mặt ông Chung trở nên xấu xí hơn lúc nào hết. Bản thân ông không muốn xấu. Nhưng nhóm lợi ích trong chính quyền, trong đó có ông (có lẽ mới được "kết nạp") đã trơ tráo đánh lận con đen.

  Trả lờiXóa
 12. Hình ảnh chân dung Cụ Kình là hình ảnh đẹp nhất năm 2017.

  Trả lờiXóa
 13. Bát quái trận đồ hay mập mờ đánh lận con đen ?

  Trả lờiXóa