Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Tin CỰC NÓNG: KHỞI TỐ CỰU PHÓ CHỦ TỊCH HÀ NỘI PHÍ THÁI BÌNH

Phí Thái Bình - quê Hương Ngải, Thạch Thất, cựu Phó Chủ tịch TP Hà Nội.

Vỡ đường ống Sông Đà, 
nguyên phó chủ tịch Hà Nội bị khởi tố

Tuổi trẻ
22/05/2017 16:17 GMT+7 


TTO - Quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Chiều 22-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình - nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội bởi những sai phạm trong giai đoạn ông làm chủ tịch HĐQT Vinaconex - đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà bị vỡ hàng chục lần.

Vỡ 14 lần, chi hơn 13 tỷ để khắc phục

Cũng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngoài ông Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả 7 bị can đều được cho tại ngoại. Các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.


Các công nhân khắc phục sự cố trong một lần đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ.
.
Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ tháng 7-2016, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm từ 2012- 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên.

Sự cố vỡ ống nước đã khiến ngừng cung cấp nước sạch cho 177.000 hộ dân với thời gian dừng cấp nước là gần 350 giờ và lượng nước là 1,5 triệu m³.

Phạm tội lần đầu, bệnh nặng nên không khởi tố?

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, từ thời điểm năm 2004, các thành viên của Hội đồng quản trị Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình - Chủ tịch, Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống;

Hội đồng quản trị đã cho đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng khiến công trình xây dựng liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan tố tụng cho rằng, việc làm của các thành viên Hội đồng quản trị Vinaconex có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng trong quá trình điều tra, các thành viên của Hội đồng quản trị Vinaconex đã khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan công an để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng.

Ông Bình và ông Tuân cùng một số người khác vi phạm lần đầu, ông Tuân mắc bệnh hiểm nghèo… nên không bị khởi tố.

Sau khi báo Tuổi Trẻ cùng một số cơ quan báo chí có bài viết về những sai phạm tại Vinaconex và đặt vấn đề việc không khởi tố lãnh đạo của công ty này là bỏ lọt tội phạm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3) phải kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vụ việc này.

THÂN HOÀNG - XUÂN LONG

-----------------------


Tễu Blog đã bền bỉ chiến đấu, nay mới thấy Kết quả ban đầu:

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

KHÔNG KHỞI TỐ PHÍ THÁI BÌNH LÀ TRÁI PHÁP LUẬT, BẢO KÊ TỘI PHẠM

Phí Thái Bình - cựu TGĐ Vinaconex được thành ủy Hà Nội bảo kê,  đến giờ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Không khởi tố lãnh đạo Vinaconex  là trái pháp luật ĐINH VĂN QUẾ (nguyên chánh tòa hình sự TAND tối cao)Một trong những nguyên tắc tố tụng hình sự nước ta là “không làm oan người vô tội nhưng cũng không được bỏ...
Đọc tiếp...

Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Hà Nội: QUAN CHỨC TP CÙNG ĂN CHIA, VÀ BẢO KÊ CHO NHAU?

Nực cười chuyện đường ống Sông Đà,  vỡ 18 lần, không khởi tố vì... vi phạm lần đầu Dân trí Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:13 Tễu Blog: Quá thất vọng với các ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Đức Chung, chuyện rành rành ra đó, quyền lực nắm trong tay mà không dám động đến Phí Thái Bình. Hay là Phí Thái Bình và tay chân của...
Đọc tiếp...

PHÍ THÁI BÌNH - BẢO TÀNG HÀ NỘI VÀ ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ

Phí Thái Bình  – Điển hình làm giàu thời kỳ đổi mới! Trần Bình Định Nhắc đến đường ống nước huyền thoại mà mong manh Sông Đà là nhớ đến tay chơi 1 thời Phí Thái Bình.Tháng 4 năm 2004 UBND Tp Hà Nội chính thức chọn sân sau của mình là tổng Vinaconex làm chủ thầu công trình đường ống Sông Đà 1500 tỷ cung cấp nước cho các quận...
Đọc tiếp...

Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Tin HOT: HÀ NỘI - VỠ ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ LẦN THỨ 18

Lại vỡ đường ống nước sông Đà Tô Tùng Tiền Phong08:23 ngày 12 tháng 07 năm 2016  TPO - Đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội lại gặp sự cố vỡ ống khiến hàng vạn người dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Hiện tại nhiều công nhân đang nỗ lực khắc phục sự cố.   . Đường ống nước sông Đà lại sự cố,  hàng vạn...
Đọc tiếp...

Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Vụ vỡ đường nước: ĐÃ SỜ ĐẾN CỰU PHÓ CHỦ TỊCH TP HÀ NỘI

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Xem xét trách nhiệm cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex Dương LêTiền Phong 13:59 ngày 26 tháng 11 năm 2015   TP - Kết thúc điều tra vụ vỡ đường ống nước sông Đà, cùng với đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án, CQĐT cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của cựu Chủ tịch Tổng Cty Vinaconex – Phí Thái...
Đọc tiếp...


9 nhận xét :

 1. Các đồng chí này tuổi cao, không đủ sức khỏe, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu...có lẽ chỉ cách chức là xong!

  Trả lờiXóa
 2. Tay này bị khởi tố chả oan tí nào , chỉ có điều cuối cùng là bao nhiêu năm? Hay lại chỉ...án treo!?

  Trả lờiXóa
 3. Tội ác để cho dân ăn đồ độc uống nước độc là tội ác giết người hàng loạt, nói rộng hơn, là tội diệt chủng, vì vậy cần phải xử thật nặng, không thể khoan nhượng với bọn này. Một điều cần thiết nữa, phải gỡ bỏ các ống nước mang mầm tai họa , và thế vào đó các ống nước đúng tiêu chuẩn an toàn.
  Người Việt online vừa đăng tin: dân Sài Gòn cũng đang lo sợ vì Sài Gòn phải xử dụng hệ thống ống nước bằng ống gang dẻo của Tàu do Hồ Văn Lâm, tổng giám đốc SAWACO mua về. Ông này giải thích mua của Tàu vì rẻ, và trấn an rằng các ống đã dùng đều “bảo đảm về chất lượng theo quy định”. Còn theo ông Trương Văn Hải, một người từng làm việc tại SAWACO, nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng từ lựa chọn này rất lớn vì Trung Quốc sử dụng phế phẩm của quân đội Trung Quốc (vật liệu phân hủy sinh học, vũ khí, bom mìn hết hạn sử dụng) để đúc ống gang dẻo. Nếu nguyên liệu và kỹ thuật phủ lòng ống không đạt các yêu cầu vốn hết sức nghiêm ngặt, nước sẽ bị nhiễm độc và người dùng nước lãnh đủ.
  Lời giải thích của ông Hồ Văn Lâm là ông chọn Tàu vì rẻ tiền cho thấy thái độ xem thường và vô trách nhiệm với sức khoẻ sinh mạng của dân. Một khi dân lâm bịnh vì nước độc rồi thì tiền chữa bịnh cho dân khắp Sài Gòn phải lên đến hàng bao nhiêu tỷ đô la mới đủ đây?
  Nhà nước hãy ngừng xây các tượng đài, vì dân cần ống nước sạch!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Hồ Văn Lâm đánh bài bằng sinh mạng của dân Sài Gòn.

   Xóa
 4. Khởi tố nhưng cho ở nhà ngủ với vợ, vài tháng nữa thung dung mặc cômlê ra tòa cho vui, lãnh cái án treo vài năm lấy thảo, pháp luật nghiêm minh thế, đã thấy đau chưa??

  Trả lờiXóa
 5. Công an nó cũng xơi cho thằng Phí Thái Bình này sạt nghiệp rồi. Bài làm ăn của công an thời nay là: hễ có sai phạm, tao gọi lên dọa, nay dọa mai dọa. Tiền cứ nôn ra đều đều, thì tao để cho tạm yên. Bao giờ hết tiền, tao bắt, để vỗ về dư luận, để thấy pháp luật ta nghiêm minh. Tóm lại, tham nhũng cho lắm, rồi của thiên trả địa.

  Trả lờiXóa
 6. Làm luôn cả vụ tàn sát cây xanh của Phạm Quang Nghị và Nguyễn Thế Thảo đi! Tội phá hủy môi trường.

  Trả lờiXóa
 7. Người này bị khởi tố và ngồi tù là đáng đời,
  Vì đã làm ảnh hưởng xấu đến việc "xây dựng Hà nội đẹp như Pa ri"

  Trả lờiXóa
 8. Đề nghị xử nghiêm, cắt cái "nguyên CT HĐQT Vinaconex" và "nguyên PCT Hà Nội", thấy chưa từ trước đến nay có bao giờ xử nghiêm thế đâu. Bình quý vẫn còn mà sạch chuột rồi nhé.

  Trả lờiXóa