Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Hà Nội: QUAN CHỨC TP CÙNG ĂN CHIA, VÀ BẢO KÊ CHO NHAU?


Nực cười chuyện đường ống Sông Đà, 
vỡ 18 lần, không khởi tố vì... vi phạm lần đầu

Dân trí
Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:13
Tễu Blog: Quá thất vọng với các ông Hoàng Trung Hải và Nguyễn Đức Chung, chuyện rành rành ra đó, quyền lực nắm trong tay mà không dám động đến Phí Thái Bình. Hay là Phí Thái Bình và tay chân của hắn "chạy" đến chỗ các ông và đã "chạy" xong rồi?! Sau vụ này, ai còn tin vào quyền lực, tư cách và sự chính trực của các ông nữa! Vỡ đến 18 lần rồi! Nếu họ Phí là đàn bà thì đã trăm thằng chơi rồi mà vẫn bảo còn trinh ư?!
"Tôi cho rằng vẫn cần khởi tố hình sự trong vụ việc này. Các lý do như người có công với cách mạng, nhân thân tốt hay có đóng góp cho ngành, không vụ lợi... thì chỉ nên là các tình tiết giảm nhẹ được đưa ra tại toà án khi mang đi xét xử", LS Trương Thanh Đức bình luận.

Không xử lý hình sự các cựu lãnh đạo Vinaconex
Sẽ xem xét trách nhiệm cựu Chủ tịch Vinaconex
Hà Nội yêu cầu Vinaconex báo cáo tình trạng vỡ đường ống nước sạch sông Đà


Ngày 14/7, Cơ quan Cơ quan Điều tra - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Cty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án (QLDA) cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết quả điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, năm 2004, HĐQT công ty Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình - Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc, ông Tô Ngọc Thành, ông Hoàng Hợp Thương và ông Vũ Đình Chầm là các ủy viên khi thực hiện vai trò nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình…Việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự.


Từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015, tuyến ống nước sạch sông Đà - Hà Nội bị vỡ 14 lần, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỉ đồng để khắc phục sự cố. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có thân nhân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng. Mặt khác kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi nên liên ngành tư pháp Trung ương thấy rằng, không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 2/2012 đến tháng 9/2015, tuyến ống nước sạch sông Đà - Hà Nội bị vỡ 14 lần, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỉ đồng để khắc phục sự cố. Hậu quả những sự cố này khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho Hà Nội trong thời gian 343 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m³, gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân.

Trao đổi về vấn đề này, LS Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO cho rằng, đối với các hành vi gây hậu quả nghiêm trọng thì cần phải khởi tố hình sự và việc đưa ra các lý do như trên để không xử lý hình sự đối với các cựu lãnh đạo của Vinaconex là không hợp lý.

"Tôi cho rằng vẫn cần khởi tố hình sự trong vụ việc này. Các lý do như người có công với cách mạng, nhân thân tốt hay có đóng góp cho ngành, không vụ lợi... thì chỉ nên là các tình tiết giảm nhẹ được đưa ra tại Toà án khi mang đi xét xử", ông Đức nói.

Một vị luật sư khác cũng cho rằng: "Nếu chỉ là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp không có vốn nhà nước, việc gây thiệt hại về kinh tế không ảnh hưởng tới Nhà nước và người dân thì có khởi tố người có trách nhiệm hay không còn do doanh nghiệp đó đề nghị".

Theo vị luật sư này phân tích: "Nếu như anh làm mất tiền và chỉ anh phải chịu thiệt hại thì không nói làm gì. Tuy nhiên, với những vụ việc như thế này, mỗi lần vỡ ống nước là 70.000 hộ dân ở Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại về tiền của, cơ quan điều tra cũng kết luận có dấu hiệu vi phạm hình sự rõ ràng nên cần xem xét khởi tố hình sự, tránh tiền lệ xấu cho các vụ việc khác".

Đồng quan điểm, TS Lê Đăng Doanh cũng nhấn mạnh: "Trong vụ việc này trước hết cần phải khởi tố hình sự với những người có trách nhiệm, xét xử như thế nào sẽ có Toà án xử sau".

Theo ông Doanh, trong về vấn đề này cũng cần mời các luật sư tham gia phát biểu ý kiến bởi vì đã vỡ đường ống hơn 10 lần, tác động tiêu cực đến đời sống của vài trăm nghìn hộ dân và còn lặp đi lặp lại nhiều lần. Một việc như vậy mà không có thái độ nghiêm túc, không xử lý thì sẽ gây ra tiền lệ xấu.

"Như vậy, doanh nghiệp cứ tiếp tục gây ra những tai họa tới người dân mà không chịu trách nhiệm gì tới pháp luật. Về việc này cần mời luật sư tham gia ý kiến và đề nghị cần có điều tra trách nhiệm hình sự. Đối chiếu theo luật hình sự, những trường hợp sai phạm gây tác động nghiêm trọng cần có truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo tôi trước hết phải khởi tố đã", ông Doanh nói. 
Phương Dung

----------------
Đọc thêm về Phí Thái Bình:

PHÍ THÁI BÌNH - BẢO TÀNG HÀ NỘI VÀ ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ

Phí Thái Bình  – Điển hình làm giàu thời kỳ đổi mới! Trần Bình Định Nhắc đến đường ống nước huyền thoại mà mong manh Sông Đà là nhớ đến tay chơi 1 thời Phí Thái Bình.Tháng 4 năm 2004 UBND Tp Hà Nội chính thức chọn sân sau của mình là tổng Vinaconex làm chủ thầu công trình đường ống Sông Đà 1500 tỷ cung cấp nước cho các quận...
Đọc tiếp...

Thứ Ba, ngày 12 tháng 7 năm 2016

Tin HOT: HÀ NỘI - VỠ ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC SÔNG ĐÀ LẦN THỨ 18

Lại vỡ đường ống nước sông Đà Tô Tùng Tiền Phong08:23 ngày 12 tháng 07 năm 2016  TPO - Đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội lại gặp sự cố vỡ ống khiến hàng vạn người dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Hiện tại nhiều công nhân đang nỗ lực khắc phục sự cố.   . Đường ống nước sông Đà lại sự cố,  hàng vạn...
Đọc tiếp...

Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2015

Vụ vỡ đường nước: ĐÃ SỜ ĐẾN CỰU PHÓ CHỦ TỊCH TP HÀ NỘI

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Xem xét trách nhiệm cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex Dương LêTiền Phong 13:59 ngày 26 tháng 11 năm 2015   TP - Kết thúc điều tra vụ vỡ đường ống nước sông Đà, cùng với đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án, CQĐT cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của cựu Chủ tịch Tổng Cty Vinaconex – Phí Thái...
Đọc tiếp...12 nhận xét :

 1. _Bẩm quan, đường ống lại vỡ ạ!
  _Vỡ lúc nào mà mày lại bảo lại vỡ?
  _ Bẩm quan, thì nó vỡ mười tám lần! Cả trăm họ đều biết, báo chí cũng đăng ạ?
  _ À, thằng này giỏi! Mày đọc báo lúc nào mà biết? Ai xui mày đọc báo?
  _Bẩm quan, con không đọc, nhưng có người mách ạ!
  _À, thằng này giỏi! Có người mách mà mày dám nói với quan đấy!
  _ Dạ, con không dám ạ! Con cắn cỏ ngậm vành con lạy quan ạ! Con không dám vô lễ như thế bao giờ ạ!
  Quan dịu giọng:
  _ Ừ thôi, mày ngu dại nói thế , quan chả chấp! Chữ thánh hiền, mày biết làm sao được, lần sau đừng dại thế, nhé con! Cụ thượng thư Nguyễn Công Trứ ngày xưa đã dạy rằng : quá giã vãng, nhi bất thuyết, tức là chuyện đã qua không nói lại làm gì, nếu có ai hỏi, thì mày bảo rằng mới vỡ lần đầu, nghe chửa!
  _ Bẩm quan, nó vỡ đến mười tám lầm cơ ạ!
  _ Mày có muốn vào nhà pha không?
  _ Dạ, bẩm quam, nó mới vỡ lần đàu ạ!
  _ Ừ, thế có ai hỏi, mày cứ như thế nhé!
  _ Bẩm quan, con xin ghi nhớ ạ!
  _ Ừ tốt, thắp hương lạy quan xong thì về quán nhậu, quan đã trả tiền rồi!
  _ Bẩm quan, con xin lạy tạ ân đức quan phụ mẫu ạ!
  _ Ừ, cho lui!

  Trả lờiXóa
 2. Họ (CS) làm sao mà khởi tố đảng viên của đảng được. Khởi tố và bỏ tù thì còn ai mà làm việc gánh vác công việc của đảng được. Nói như vậy để thấy được đảng càng ngày càng mất lòng Dân là như vậy, vì đảng càng ngày càng có đông đảo ĐV tham nhũng, bè phái bao che cho nhau và tập hợp trong hàng ngũ của mình toàn là những kẻ tham lam, bất tài, vô dụng,...Đảng càng xa rời ND và là vậy. Chỉ có TC là hài lòng khi đảng càng xa dân như cá xa nước mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước nhiễm độc thì dân khổ, và cá chết nên đoảng cũng rung rinh !

   Xóa
 3. Thằng nào chưa được chia thì bây giờ nó sẽ đưa đến nhà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trắng trợn quá: luật pháp và dân các ông coi như cứt ư? Dân sống không có nước làm sao sống? ngay đến ngọn cỏ cũng cần nước để sống. Đường ống nước các ông làm thế nào không cần biết, phải dẫn nước sạch đến cho dân, không được vỡ. Mà đây vỡ đến 18 lần, các ông quan trước, và nay vẫn trơ lì, thâm chí còn vỗ ngực "thanh thản" và "tử tế"!!!!!
   Bọn dơ bẩn và vô liêm sỉ!

   Xóa
 4. Thôi các bác thông cảm , đằng nào bọn em cũng sắp chuồn qua Manta sống rồi , nó rất gần với kinh đô thời trang milan hihihi

  Trả lờiXóa
 5. Muốn tội hay không tội là do chúng tao chứ không phải theo luật. Thằng Bình Phí và bè lũ của nó làm hỏng vài ngàn tỷ, làm hại hàng triệu đồng bào dùng nước, vỡ ống nước 18 lần chứ 100 lần cũng tha vì nó thành khẩn, vi phạm lần đầu (bị lộ, còn ngàn lần chưa lộ), con nhà kách mệnh.... tha tuốt tuồn tuột. Xử lý nghiêm nhưng phải khoan hồng, độ lượng chứ! Còn 2 thằng thanh niên thất nghiệp đói quá ăn cắp 2 ổ bánh mì phải xử lý nghiêm vì làm xấu chế độ (khéo 2 thằng này là Việt Tân cho tiền đấy, cảnh giác), bỏ tù để thấy sự nghiêm minh của quan tòa XHCN. Cái hay của ta là vài ngàn tỷ, sai phạm 18 lần thì tha, 2 ổ bánh mì thì tù. Thánh thật !!

  Trả lờiXóa
 6. Lòi hết mặt chuột ra chưa? Nông dân tui cho nắm mo nan che mặt ! Mới vỡ 18 lần, che chắn để vỡ đến n lần rồi hãy truy tố cũng chưa muộn mà.

  Trả lờiXóa
 7. Trên quan, giữa quan, dưới quan- quan cả đấy !

  Trả lờiXóa
 8. Thôi cứ để đấy, nếu vỡ đến lần thứ 100 thì truy tố hết, không tha đứa nào cả !
  Còn giờ, cứ chịu khó hàn vá lại dùng tạm, mất nước có mấy ngày chứ có mất mãi đâu mà kêu nhặng cả lên.
  Cái NƯỚC to mất thì chẳng thấy kêu, chỉ đi kêu tý nước sinh hoạt.
  Thật là... chỉ có giỏi hiềm khích GATO với cán bộ.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân kêu hết các vấn đề đấy chú, gato?!

   Xóa
 9. Phí Thái Bình, cái tên của hắn đã bộc lộ đầy đủ bản chất con người của hắn "phí" tức là lãng phí hoang phí "thái bình" vẫn được bình an hạnh phúc.
  Một cái tên thật ấn tượng nhiều người đang thèm khát.

  Trả lờiXóa