Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

RẤT TÁN THÀNH VÀ ỦNG HỘ BỘ VĂN HÓA VÀ UBND TP HÀ NỘINhà hát lớn Hà Nội sẽ được chỉnh trang 
thành công viên mở
.
Thứ năm, 30/3/2017 | 15:50 GMT+7 
Tôi rất tán thành và ủng hộ chủ trương này của Bộ Văn hóa và UBND TP Hà Nội. Chỉ xin lưu ý 3 điều: 1- Không thuê tư vấn Trung Quốc (hoặc đằng sau là Trung Quốc); 2- Yêu cầu thanh lý và quyết toán Dự án Sửa chữa tu bổ Nhà hát lớn cách đây đã 10 năm mà chưa quyết toán nổi (Dự án do GS. TS. KTS Hoàng Đạo Kính chủ trì); 3- Ở trước cửa Nhà hát Lớn xế tay phải có một đường hầm sâu đặc biệt, xin chđụng vào đó.
Bộ Văn hóa sẽ mời tư vấn nước ngoài để quy hoạch khuôn viên Nhà hát lớn, kết nối với Bảo tàng lịch sử quốc gia thành không gian văn hóa đặc biệt.

Làm việc với UBND thành phố Hà Nội ngày 29/3, Bộ trư​ởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ sẽ mời tư vấn, thiết kế nước ngoài để quy hoạch khu vực Nhà hát lớn và xây dựng tour du lịch đến đây.


Theo đó, khuôn viên Nhà hát lớn sẽ được chỉnh trang, xóa bỏ hàng rào và quán cà phê bên trong để tạo công viên mở, kết nối với quảng trường cách mạng tháng 8, vườn hoa Cổ Tân, Bảo tàng lịch sử quốc gia.

Bộ sẽ tạo cơ chế để Nhà hát thành phố là điểm văn hóa đặc biệt, tránh thương mại hóa, thay vào đó, là nơi biểu diễn văn hóa nghệ thuật mang tính đặc trưng Thủ đô và giàu bản sắc dân tộc.

“Nhà hát lớn không phải là nơi cho những sô diễn chạy theo số đông. Bộ rất mong TP Hà Nội chung sức cùng quy hoạch, xây dựng nơi đây thành điểm văn hóa, du lịch hàng đầu của đất nước”, ông Thiện bày tỏ.


Hàng rào khuôn viên xung quanh Nhà hát lớn sẽ được dỡ bỏ tạo công viên mở. 
Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Nguyễn Thái Bình (Chánh văn phòng Bộ Văn hóa), ý tưởng chỉnh trang khu vực Nhà hát lớn thành không gian văn hóa đẹp nhất thành phố đã được lãnh đạo Hà Nội ủng hộ.

"Việc lựa chọn tư vấn thiết kế và lập đề án đang được tiến hành, phấn đấu hoàn thành trong năm nay, nguồn vốn dự kiến một phần từ ngân sách, một phần kêu gọi xã hội hóa", ông Bình cho hay.

Dưới góc nhìn chuyên gia, KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho biết, tạo không gian mở tại Nhà hát lớn là ý tưởng tốt vì đây là công trình công cộng nên cần bỏ hàng rào ngăn cản sự tiếp cận của người dân.

Nhà hát lớn cùng Bảo tàng cách mạng, Bảo tàng lịch sử là các công trình có kiến trúc đẹp do người Pháp xây dựng sẽ tạo điểm nhấn cảnh quan, thu hút khách đến thưởng ngoạn. Bên ngoài Nhà hát có nhiều sinh hoạt đời thường sẽ làm các hoạt động biểu diễn sống động.

"Trước kia người Pháp rào chắn vì Nhà hát thường phục vụ người Pháp và những người có đẳng cấp khác, còn hiện nay đây là công trình công cộng dành cho công chúng", ông Thông nói.

Ông Thông cho biết, nhiều nhà hát ở các thành phố lớn trên thế giới cũng tạo không gian mở để người dân và du khách tham quan bên trong.

Đoàn Loan

7 nhận xét :

 1. Bắt đầu đã thấy lác đác những tư tưởng "vì dân, cho dân" trong những giới lãnh đạo ở VN. Đó là điểm đáng mừng. Tiếc thay điều này chỉ giới hạn ở mặt văn hoá !!!

  Trả lờiXóa
 2. Tránh xa "tư vấn" Tầu. Nên thuê Nhật, Hàn hoặc Pháp làm tư vấn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có cái khuôn viên nhỏ của nhà hát lớn tại sao giới KTS ngoại thất của Việt Nam lại không làm được mà phải thuê tư vấn nước ngoài? Tư tưởng của một bộ quản lý về văn hóa Việt mà lại sính ngoại bài nội thì còn gì là văn hóa? Ngành Kiến trúc có biết bao nhiêu GS, TS, KTS đoạt giải quốc tế tại sao lại không được huy động? Nước ta có hàng chục cơ sở đại học đào tạo KTS mà phải đi mời nước ngoài quy hoạch và thiết kế cái công viên mini mà không sợ thế giới cười cho sao? Và ai dám đảm bảo rằng Tây thiết kế tốt hơn Ta thiết kế!
   Thật là ngượng quá!

   Xóa
 3. Thưa! KTS Thông người Pháp khi xưa không rào đâu ạ. Nguyên bản ban đầu không gian quanh Nhà hát lớn đã là không gian mở. Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam rào lại đấy a. "Nhà hát thường phục vụ người Pháp và những người có đẳng cấp khác...." ....thối!

  Trả lờiXóa
 4. cứ thuê người Pháp qua làm là ok , vì đó là tâm huyết của người Pháp anh em , lạy thánh đừng thuê tụi tàu khựa !!!!!!!

  Trả lờiXóa
 5. Phủ Chủ tịch do Tây làm , Phủ Thủ Tướng cũng Tây để lại , nhà hát lớn Hà Nội cũng Tây để lại . Quốc Hội với Lăng Cụ Hồ do ta làm . Ai đẹp hơn ai ?

  Trả lờiXóa