Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

HÀ NỘI DỪNG QUÉT VÔI CHO VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM


VNE
Thứ sáu, 13/1/2017 | 11:50 GMT+7

Các hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học được dừng quét vôi, không triển khai theo kế hoạch ban đầu.

Hà Nội quét vôi mới cho Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ngày 13/1, trao đổi với VnExpress, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, theo kế hoạch ban đầu, các hạng mục quan trọng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học sẽ được quét vôi để bảo dưỡng, tương tự một số hạng mục khác trong di tích.

Tuy nhiên, sau khi có sự đánh giá của các chuyên gia, nhận thấy những hạng mục trên đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Không chỉ tường bị rêu mọc bám dày mà các chữ viết, hình ảnh trên đó cũng đã bong tróc, nhiều phù điêu hư hỏng, Ban quản lý quyết định chỉ vệ sinh, làm sạch rong rêu và xin chủ trương cấp trên để "lập dự án tu bổ hợp lý, khoa học nhất”.

.
Cổng chính Văn Miếu được dừng quét vôi. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó một số hạng mục trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám như tường rào khu vực quanh giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ... được quét vôi trang trí. Đây là loại vôi trộn với than bùn, còn gọi là vôi sữa truyền thống. Màu vôi mới này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.


Giải thích việc này, ông Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị tham mưu đã đưa ra hai phương án, gồm màu ghi xám đậm tạo cảm giác công trình cũ song không phải màu gốc, còn loại vôi đã được sử dụng sẽ tạo màu gốc của di tích. "Sau một thời gian quét vôi này, công trình sẽ trở lại màu gốc", ông Kiêu nói và cho rằng quét vôi là công việc cần thiết để bảo dưỡng, làm sạch di tích, nếu không các hạng mục sẽ nhanh xuống cấp.
.
Giếng Thiên Quang được quét vôi mới. Đơn vị quản lý cho rằng sau một thời gian lớp vôi cũ đi, công trình sẽ trở lại màu như trước. Ảnh: Ngọc Thành.

Lần quét vôi gần nhất cho di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là năm 2014. Theo ông Kiêu, có nhiều du khách đến tham quan đã gặp trực tiếp ông và phản ánh về việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị bong tróc, xuống cấp ở nhiều hạng mục. Họ không muốn một di tích lịch sử tầm cỡ để cho rêu bám đầy ở các bức tường. Do đó, đơn vị quản lý di tích đã tiến hành quét vôi bảo dưỡng định kỳ, có xin ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho hay, công tác trùng tu ở Văn Miếu không có thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào hiện trạng của khu di tích. Khi phát hiện hạng mục nào đang có sự xuống cấp thì đơn vị quản lý phải lên kế hoạch trùng tu.

Đoàn Loan

3 nhận xét :

 1. Trần Thị Thảo19:12 15 tháng 1, 2017

  Huế quét vôi vàng cho ĐÀI TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ TRẬN VONG . Hà Nội quét vôi trắng cho Văn Miếu ...Chắc chắn còn nhiều nơi đang quét mà ta chưa biết . Nghe nói ngân khố quốc gia gần rỗng mà sao chúng vẽ ra lắm thế ? Đó là chưa nói đó chính là SỰ PHÁ HOẠI những công trình văn hóa cổ , không biết chúng NGU hay cố tình NGU đây ?

  Trả lờiXóa
 2. [Giải thích việc này, ông Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị tham mưu đã đưa ra hai phương án, gồm màu ghi xám đậm tạo cảm giác công trình cũ song không phải màu gốc, còn loại vôi đã được sử dụng sẽ tạo màu gốc của di tích. "Sau một thời gian quét vôi này, công trình sẽ trở lại màu gốc"]
  KHÔNG NGỜ BÁC KIÊU LẠI CÒN LÀ NHÀ "VÔI HỌC" NỮA, KÍNH NỂ BÁC!Không rõ màu gốc của Văn Miếu là màu gì, bác nào biết chỉ dùm với?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân cần ông Lê Xuân Kiêu công khai minh bạch cho biết loại vôi mà ông bảo là vôi sữa truyền thống hay vôi gốc và sẽ trở lại màu cũ vân vân .... là do ý kiến của vị chuyên gia khảo cổ nào? bao lâu thì màu trở lại cổ kính như trước? và vôi này mua ở đâu vậy? Nếu màu cứ trắng ởn kinh dị như hiện nay thì ai là người chịu trách nhiệm về việc phá hoại Văn Miếu?

   Xóa