Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

NHỤC NHÃ THAY “VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH” ĐÀ LẠT!


NHỤC NHÃ THAY “VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH” ĐÀ LẠT!
Ngô Văn Giá

Vào ngày 10/7/2011, trên Vietnamnet xuất hiện bài báo “Đà Lạt: xây Vạn lý truòng thành trong khu du lịch?” của tác giả Trần Trung Sơn.

Bài báo mô tả công trình Vạn lý trường thành dài khoảng chừng 300m, uốn lượn vắt vẻo qua các ngọn đổi trong khu du lịch mang cái tên mỹ miều: Đồi Mộng Mơ; rằng đi trên cái gọi là Vạn lý trường thành bắt chước ấy bắt gặp các quần thể tượng là các chú lính Tần Thủy Hoàng tay cầm giáo, đầu đội nón chóp nhọn, mặc áo vàng, mô phỏng y như quân lính thời Tần Thủy Hoàng; rằng rất đông khách tham quan người Việt đứng trên các chòi canh hoặc trước cổng thành để chụp hình một cách sung sướng làm kỷ niệm; rằng lại có cả dòng chữ ghi câu nói của Mao Trạch Đông bằng chữ quốc ngữ “Bất đáo Truòng thành phi hảo hán”; rằng nước mình thiếu gì các công trình kiến trúc tiêu biểu, tầm vóc mà lại đi rước cái của ngoại bang về thờ…

Khi đó, bài báo đã gây nên một làn sóng công luận phản đối dữ dội. Các ý kiến đều cho rằng đó là một thái độ thấp kém về văn hóa, vong bản, nô lệ, bắt chước mù quáng của chủ đầu tư, và thái độ tắc trách của các cấp quản lý thuộc chính quyền Đà Lạt-Lâm Đồng. Hiện nay, nếu tra trên google từ khóa “Vạn lý trường thành Đà Lạt”, bài báo đó vẫn còn nguyên vẹn, và có thêm hàng chục bài báo khác cũng đã lên tiếng hoặc những đường link dẫn các bài báo này.
 
Ngày đó, đọc xong bài báo và theo dõi sự phẫn nộ của công luận, tôi vẫn nghĩ chắc chủ đầu tư và chính quyền Đà Lạt sớm can thiệp, cho dỡ bỏ, hoặc cải tạo để tránh lỗi sao chép máy móc và nô lệ văn hóa của công trình này.

Nhưng không. Báo chí lên tiếng chỉ giống như “muỗi đốt gỗ”. 

Ngày mùng 6/12/2016 vừa qua, trong một chuyến ghé thăm Đà Lạt, tôi rắp tâm hỏi thăm đến Đồi Mộng Mơ, nơi có công trình Vạn lý trường thành xem thực hư thế nào, đã được cải tạo chưa…Đến nơi, tôi vô cùng kinh ngạc, công trình mô phỏng chướng tai gai mắt này vẫn nguyên vẹn, trơ gan cùng tuế nguyệt, như bất chấp dư luận, như thách thức tất cả những ai có lòng tự trọng dân tộc.
  
Vẫn con đường bậc đá, hai bên đá dựng thành hai bức lũy, vài trăm mét lại có cổng thành, cổng đầu tiên bước vào vẫn lù lù bức chữ “Vạn lý trường thành phi hảo hán” không có nguồn dẫn của ai. Tấm biển chỉ đường hướng dẫn du khách ( trong hình) vẫn ngang nhiên dòng chữ hướng theo mũi tên “Vạn lý trường thành”. Điểm khác duy nhất nếu tính thời điểm bài báo của nhà báo Trần Trung Sơn ra mắt kể trên đó là quần thể tượng lính Tần Thủy Hoàng đã được phi tang, thôi không còn ngự trên đó nữa.

Lúc tôi đến tham quan vào quãng 4 giờ chiều. Tôi ngỏ lời với bảo vệ muốn gặp lãnh đạo của Công ty Cổ Phần Du Lịch Thành Thành Công Lâm Đồng - chủ đầu tư và quản lý khu du lịch Đồi Mộng Mơ, thì anh ta nhanh trí bảo là không có số của Sếp. Trong quá trình đi tham quan, tôi có trò chuyện với một số nhân viên dịch vụ của khu du lịch, hỏi là sau khi báo chí lên tiếng phản đối “Vạn lý trường thành” mà ông chủ ở đây không thay đổi gì ư? Đa phần những người được hỏi đều không biết công trình đã bị báo chí phê phán như thế nào và từ khi nào.

Trời đã sắp tối, mà mưa thì mỗi lúc một nặng hạt. Tôi không biết hỏi thêm ai nữa, đành lầm lũi ra về.

Gặp anh bạn làm việc tại Hội văn nghệ Lâm Đồng, trút “cục tức” cho đỡ, ai dè anh bạn cười khùng khục bảo: “Ông định đánh nhau với cối xay gió ư?”.

Hóa ra tiếng nói của báo chí và công luận 5 năm nay đối với chủ đầu tư và các cấp chính quyền Đà Lạt như nước đổ lá khoai?

Chả lẽ một chứng tích tiêu biểu cho thái độ mất gốc, nô lệ văn hóa vẫn ngang nhiên tồn tại trên một địa điểm trung tâm và đẹp đẽ vào bậc nhất của Đà Lạt mãi sao?

Ngày 8/12/2016
V.G

18 nhận xét :

 1. Đúng là phường vong nô, không văn hóa mới làm như thế. Ngay tấm hình thứ 5 bảng chỉ dẫn cho thấy sự thiếu văn hóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ cầu mong cho Bộ trưởng bộ Văn hóa có chút...văn hóa tối thiểu.

   Xóa
 2. Chủ công trình nên có ý thức dân tộc và tiếp thu. Đơn giản là vẫn để đường đi và thành đá đẹp đẽ đó và đề bảng là "Trường thành Mộng Mơ", dẹp câu: bât đáo ... là xong chứ khó gì. Du khách cũng hài lòng.

  Trả lờiXóa
 3. Hướng dẫn viên người trung cộng thuyết minh: Thưa các quý khách, năm 220 trước công nguyên, hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng vạn lý trường thành tại Đà Lạt. Điều đó chứng tỏ Việt Nam là của Trung quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu ông bộ trưởng văn hóa hoặc ông thủ tướng có trình văn hóa như ông Giá thì việc này có xẩy ra không nhỉ ? Chưa chắc đã không xẩy ra vì còn có ông to hơn 2 ông đó. Cần cái ông to hơn đó cũng có trình văn hóa cao. Mà như vậy thì đến bao giờ mới khắc phục được chuyện này ? Hẹn ông Văn Giá đến Tết Công Gô nhé !

  Trả lờiXóa
 5. Đến năm 2020 chính phủ Trung Quốc sẽ cấp Bằng chứng nhận văn hóa cho công trình Vạn lý trường thành ở Đà Lạt và đưa vào di sản quốc gia. Lúc đó công ty tha hồ sướng.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi thì không có gì quá đáng ở đây. Chủ nhân có quyền xây dựng công trình mà họ thấy phù hợp... không vì kỳ thị văn hoá tàu mà phủ nhận tất cả... chúng ta đang bảo tồn biệt thự pháp cổ, xây các công trình mô phỏng tháp eiffel... cũng là nô lệ văn hoá hay sao... hay chỉ cái gì của tàu mới là như vậy...? Nếu bác sang thăm Miến Điện sẽ thấy toàn kiến trúc Anh từ thế kỷ trước, hay Nga cũng đầy kiến trúc kiểu Hà Lan... chả lẽ họ cũng là nô lệ... Trừ tâm bành trướng, dã man... thì ta còn phải học tàu rất nhiều về quản lý, xây dựng công trình giao thông, giáo dục, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, y tế, kiến trúc.. đó bác Giá...

  Trả lờiXóa
 7. Nếu đó là ý của xếp sòng, thì cái loại cắc ké chính quyền Đà Lạt có dám ấm ớ không ?

  Trả lờiXóa
 8. Trời ơi! thế thật sao ???!!!

  Trả lờiXóa
 9. Chủ công trình là người gốc Hoa hoặc là cận gốc Hoa, hay cũng là Hán hóa.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi có ý kiến thế này: ta có cần căng thẳng thế không với một công trình xây ra để nhằm mục đích du lịch? Nếu nói là vong bản, là nô lệ, vậy Văn miếu - Quốc tử giám ở Hà Nội có nên đập đi không, khi thờ Khổng Tử là ông Tầu khựa chính hiệu, đã thế tấm hoành phi còn ghi rành rành câu "Van thế sư biểu" (bậc thầy của muôn đời, là câu vua Khang Hy nhà Thanh ca ngợi Khổng Tử).
  Rồi nhiều đền thờ ở nước ta có tượng thờ Quan Vân Trường. Chưa kể, tượng Quan Vân Trường với Khổng Minh còn được bày bán giăng giăng khắp nơi ở VN. Rồi các di tích, chùa chiền, miếu mạo của chúng ta, đâu cũng có câu đối, hoành phi bằng chữ Hán, có nên đập tất đi không?
  Tôi không nghĩ căng thẳng cái việc ở Đà Lạt người ta xây một đoạn Van Lý Trường Thành làm du lịch là việc gì cần thiết phải làm căng thẳng lên quá thế. Cha ông ta dùng chữ Hán, văn hóa Hán, mô phỏng cơ cấu tổ chức của triều đình bên Tầu, nhưng vẫn độc lập đấy thôi.
  Tôi lại hỏi, nếu ở Đà Lạt, người ta không xây Vạn Lý Trường Thành, mà xây một kiến trúc gì đó mô phỏng kiến trúc Pháp, (như mô phỏng Điện Ê-li-dê chẳng hạn), thì liệu dư luận có đòi đập không?

  Trả lờiXóa
 11. Thế là họ đang hoàn chỉnh dần sự Hán hoá cho VN . Vì tiền , hay vì chủ trương lớn nào đó ?.

  Trả lờiXóa
 12. Bỏ cái biển Vạn Lý Trường Thành đi. Bỏ cái câu Bất đáo của Mao đi. Treo cái biển Mộng Mơ Thành là xong. Vì xét cho cùng, đây cũng chẳng giống Vạn Lý Trường Thành, mà treo thế thấy kệch cỡn.

  Trả lờiXóa
 13. Cái thành này đem ra Hà Nội xây thì đúng nhất. Chẳng ai phản đối đâu, chứ ở Đà Lạt thì sơ sài quá

  Trả lờiXóa
 14. Năm 2020 chắc Đà Lạt nhận huân chương Tập Cận Bình

  Trả lờiXóa
 15. Trần Thị Thảo10:22 18 tháng 12, 2016

  Một điều chắc chắn rằng : trước khi xây dựng công trình này thì chính quyền Đà Lạt mà đại diện là sở Văn hóa và TT Đà lạt phải xin ý kiến kiến của Bộ VH&TT. Vì vậy từ trên xuống dưới đã có sự thông đồng với nhau , biết đâu đấy lại có sự " TÀI TRỢ " từ phương Bắc ?

  Trả lờiXóa
 16. Tác giả viết : "Hóa ra tiếng nói của báo chí và công luận 5 năm nay đối với chủ đầu tư và các cấp chính quyền Đà Lạt như nước đổ lá khoai?"

  Có lẽ tác giả chưa biết một điều : chủ đầu tư của Đồi Mộng Mơ là ông Đặng Văn Thành - người đứng đầu Tập đoàn Thành Thành Công. Chỗ dựa của ông này là đương kim Thủ tướng. Chính quyền Đà lạt chỉ là chính quyền cấp huyện, nằm dưới chính quyền cấp Tinh (Lâm Đồng), làm sao dám có ý kiến đối với Thủ tướng? Tác giả Ngô Văn Giá nếu có gan thì phán ngài Thủ tướng một bài đi! Chứ dọa dẫm một chính quyền cấp huyện thì có ích gì?

  Trả lờiXóa
 17. “Vạn lý trường thành phi hảo hán” - Nhìn lại cái ảnh thì "bất đáo trường thành phi hảo hán". VG hay Tễu gõ chưa chính xác.

  Trả lờiXóa