Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

VTV xử án Phan Anh (Bài 4): BỒI THẨM VIÊN HỒNG THANH QUANG

  Ảnh: Hồng Thanh Quang cắt từ clip.
Chu Mộng Long
VTV XỬ ÁN PHAN ANH (Bài 4): 
Đại tá an ninh kiêm nhà thơ Hồng Thanh Quang

Hồng Thanh Quang được chủ tọa Tạ Bích Loan giới thiệu là Tổng biên tập Báo Đại đoàn kết, đại tá an ninh, kiêm nhà thơ, facebooker nổi tiếng.

Hồng Thanh Quang xuất hiện từ phút 6:54 của chương trình, sau khi Phan Anh bị đấu tố dồn dập bởi 2 chủ tọa Tạ Bích Loan và Phạm Mạnh Hà. Câu hỏi được xoáy đi xoáy lại, Phan Anh chia sẻ clip cá chết của VTC để làm gì và có lợi cho ai?


“Động cơ” và “lợi ích” được truy vấn đến cùng suốt buổi hỏi cung nhằm cạy miệng Phan Anh phải nói ra. Nếu quy chiếu với cách hỏi cung của công an, thì đó chính là cách tạo thế buộc đối tượng phải nhận tội để ghi vào hồ sơ.

Sau hơn 5 phút giằng co, Phan Anh vẫn không nói ra theo ý đồ của kẻ đạo diễn, mặc dù bồi thẩm viên, chuyên gia tâm lí hành vi Phạm Mạnh Hà đã mớm cung, rằng đó “động cơ quyền lực”. Nếu Phan Anh nhận ngay động cơ này thì có lẽ không cần triệu đến Hồng Thanh Quang. Bởi chỉ cần thú nhận “động cơ quyền lực” là người ta có thể suy diễn, quy chụp rằng Phan Anh đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để kích động, xúi giục dân chúng làm loạn. Không chừng những vụ biểu tình vừa rồi có Phan Anh đứng đằng sau?

Chưa nói, nếu truy vấn được cái gọi là “lợi ích cho ai”, “vì ai” mà Tạ Bích Loan thay mặt cả nhóm nhắc đi nhắc lại trong clip, thì Phan Anh chỉ có thể bị… nhập kho! Ý đồ của họ đơn giản là, nếu không vì lợi ích cá nhân hay cộng đồng thì là vì lợi ích của một tổ chức nào đó, Việt Tân chẳng hạn. Đây là thủ thuật kinh điển để kết tội “thù địch”, “phản động”.

Sự cứng đầu cứng cổ của Phan Anh đang cần bàn tay sắt để trấn áp. Đó là lí do Hồng Thanh Quang xuất hiện trong kế hoạch đã trù tính trước. Nếu tôi nói không sai thì người ta đang chủ mưu không mớm cung được thì ép cung, bức cung.

Cách vung tay, gằn giọng, hầm hè với gương mặt biểu lộ đầy chất hình sự của ông đại tá an ninh thể hiện rõ chủ mưu ấy.

Đó là lí do cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc với VTV và những người làm chương trình thì ít mà bức xúc, thậm chí căm ghét, phẫn nộ với Hồng Thanh Quang thì nhiều. Tôi phải gỡ rất nhiều những comment mạt sát ông ấy ngay trên trang của tôi để giải tỏa sự kích động không đáng có.

Có thể nhiều người thành kiến với công an, cho nên nhân vụ này bộc lộ sự căm ghét, phẫn nộ ra mặt đối với ông đại tá an ninh nằm vùng trong làng báo.

Riêng tôi, thưa ông Hồng Thanh Quang, không có lí do gì để thành kiến với công an, vì nhà Chu tôi cũng có vài người trong ngành, chưa kể vài chục bạn bè thân thiết làm công an, cũng cỡ hàm thượng tá, đại tá như ông. Cho nên, ông an tâm, tôi sẽ bình luận khách quan, từ ngữ trung tính đúng nghĩa, dựa trên hành vi của ông trên sàn diễn đấu tố có một không hai này.

Khi Phan Anh nói rõ động cơ của mình là cần sự dũng cảm lên tiếng, sự chia sẻ vì cộng đồng thì ông chụp ngay cái mũ “ngụy biện”, tức dối trá, quanh co, chối tội. Ông áp đặt một cách hàm hồ mà không chỉ ra người ta đã ngụy biện ở chỗ nào. Thái độ ấy chỉ có thể là sự lạm dụng quyền lực để trấn áp kẻ yếu hơn mình.

Chân tướng của một đại tá an ninh võ biền, sát thủ thể hiện ngay từ đầu, mặc dù sau đó, ông cố gắng đeo vào cái mặt nạ nhà thơ cho nhã nhặn. Ông dẫn thơ Xuân Diệu: “Người ta khổ vì yêu không phải chỗ…”. Ít ai hiểu ông dẫn mấy câu thơ tình này ra để làm gì. Chẳng nhẽ tình yêu đày đọa, trái ngang của ông hoàng thơ tình kia lại có liên quan đến Phan Anh khi chia sẻ clip cá chết. Tôi phải vận hết nội lực của trí tuệ mới tạm hiểu ông muốn nói gì. Phải chăng dọa nạt không được thì ông dùng thơ dụ ngọt Phan Anh hãy đặt tình yêu cho đúng chỗ, tình yêu với kẻ đang tâm phá hoại môi trường để có được sự đền đáp xứng đáng chứ đặt tình yêu vào đám đông “bầy đàn” như động vật trên mạng thì được tích sự gì?

Thì ra sự “lương thiện hay cả tin” mà ông thuyết giảng huyên thuyên sau đó nằm trong thứ “tình yêu” này. Ông khen Phan Anh lương thiện cả tin nhưng thực chất là chê Phan Anh thiếu khôn ngoan, không vì kẻ có quyền lực mà vì đám đông “bầy đàn”. Thảo nào, trong lúc biển chết, cá chết, ngư dân điêu đứng mà Báo Đại đoàn kết của ông không đưa tin, kể cả tư cách một Facebooker nổi tiếng như ông mà trên tường nhà ông chỉ có thơ tình để ru ngủ các fan đang thèm ngủ.

Lâu nay tôi tưởng thơ thì phải lấy lòng nhân làm đầu, tình cảm phải trong sáng vô tư chứ không nghĩ nó lại thực dụng đến vậy. Tôi hứa với ông sẽ thay đổi lí luận về thơ, rằng, nhà thơ phải là kẻ biết cách làm thơ có thưởng, không được thưởng quyền chức, tiền Việt thì cũng được thưởng đô la, nhân dân tệ cho nó hiện đại.

Ông luận về Facebook, về việc người ta chia sẻ những thông tin tiêu cực rằng, những thông tin ấy “làm cho cái ác sinh sôi, chưa bao giờ cái ác được ve vuốt, nịnh bợ, xoa dịu như vậy!” Không biết ông dựa vào đâu mà phán xét như vậy? Trang nào, ở đâu người ta chia sẻ thông tin tiêu cực mà cái ác sinh sôi và được vuốt ve, nịnh bợ, xoa dịu? Tôi thì thấy hoàn toàn ngược lại. Những trang chia sẻ những thông tin tiêu cực luôn làm cho cộng đồng căm ghét, phẫn nộ với cái ác. Khi người ta biết căm ghét phẫn nộ với cái ác ắt người ta lương thiện. Còn những trang chỉ có thơ văn ngợi ca ru ngủ, cái ác mới thực sự được ve vuốt, nịnh bợ, ông Hồng Thanh Quang ạ!

Bây giờ ông thử đưa công khai lên Báo Đại đoàn kết của ông hay trang FB của ông về một ông quan tham nhũng nào đó, xem thử cộng đồng có ve vuốt, nịnh bợ như ông nghĩ không? Ông tưởng dân Việt ai cũng như các ông hay sao?

Đoạn kết của clip, thông điệp ông đưa ra, chắc chắn là cho Phan Anh, rằng phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình, rằng “đã có lỗi thì phải biết hối lỗi”. Ông không nói lỗi với ai. Nhưng tôi hiểu, trong suy nghĩ của ông, Phan Anh có lỗi với những người bảo kê cho kẻ tàn phá môi trường gieo rắc chết chóc cho đồng loại. Trong trái tim của ông không có dân chúng trong đó nên mới có suy nghĩ bệnh hoạn như vậy!

Chuyện cá chết, môi trường ô nhiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của tất cả mọi người, trong đó có cả gia đình của các ông bà, mà các ông bà lên diễn đàn tuyên bố không phải việc của một MC như Phan Anh hay những người đã chia sẻ thông tin, thì tôi không thể hiểu nổi trái tim của các người làm bằng gì?

Thân làm Tổng biên tập một tờ báo mang danh Đại đoàn kết mà suy nghĩ nói năng như ông, tôi tin chỉ có thể gây chia rẽ, mất đoàn kết!

 Ảnh: Hoàng Minh Trí, Nguyễn Thái Sơn, cắt từ clip. 

Điều tôi viết về Hồng Thanh Quang hôm nay không chỉ dành cho riêng ông. Những người cùng bè với ông: Nguyễn Thái Sơn, Hoàng Minh Trí nhấn đi nhấn lại tác hại của thông tin tiêu cực đã gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng chắc chắn có cùng bản chất như ông. Các ông khoe biết làm thơ, chẳng nhẽ các ông không biết, các áng văn chương kiệt tác xưa nay đều không phải là thứ văn chương ru ngủ mà toàn phản ánh dữ dội những tiêu cực trong đó. Hay các ông muốn kết án luôn những đại văn hào như Balzac, Dostoevski, Đỗ Phủ, Lỗ Tấn, Nguyễn Du, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng… vì họ toàn đưa thông tin tiêu cực vào trang văn nên đã gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, “gieo rắc vào đầu người đọc sự sợ hãi, hoang mang”, như anh Cu Trí nhấn mạnh khi khoe khoang những bài thơ ru ngủ trên FB của mình!

Tôi thì tin chắc, những trang văn chứa nhiều thông tin tiêu cực sẽ góp phần tiêu diệt tiêu cực, tiêu diệt cái ác. Ai mang trong mình cái ác đều sợ hãi nên lúc nào cũng ám thị “thù địch” và tìm cách trấn áp.

Nói đến đây, tôi buộc phải quay lại chuyện ông bình luận về một người phụ nữ đi biểu tình vì môi trường bị đánh dã man. Trong bình luận ấy, ông có một câu “tất nhiên”, rất đạo đức quân tử: “tôi luôn cho rằng, không nên đánh người phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa hồng”. Nhưng cũng trong lời bình ấy ông lại ra cú đánh bằng roi cặc ngựa của một kẻ có thừa “động cơ quyền lực” vào người phụ nữ mà ông cho là Xúy Vân giả dại kia. Ông cởi quần người ta để lôi cả đời tư ra mạt sát, rằng “người đàn bà đã từng đem con do “ăn ốc” với người đàn ông này ra vu vạ bắt người đàn ông khác “đổ vỏ” làm bố thì có thể tạo dựng nên nhiều lí do vu vạ xã hội”. Ông làm nhà thơ, nhà báo mà sao biết tỏng chuyện “ăn ốc đổ vỏ” của người ta, trừ phi ông là mật vụ trá hình. Tôi nghĩ nếu chị ấy có là đảng viên Việt Tân cũng không nên có cách đối xử mạt sát, hạ nhục như vậy, nếu chúng ta vẫn nhân danh đạo đức, văn minh.

Kết thúc bài này, tôi tặng ông chuyện thật của nhà tôi. Nhà tôi có ông anh họ cũng đại tá an ninh như ông. Thỉnh thoảng giỗ tết anh em gặp nhau, anh ấy cũng làm thơ đọc thơ cho mọi người nghe. Tôi nói, anh làm công an thì lo làm công an cho tốt. Nhớ câu quyền lực là chỉ để phục vụ, không phải để trấn áp. Làm công an mà biết làm thơ thì nguy. Anh ấy trố mắt hỏi vì sao? Tôi nói, cái giống thơ ca ấy, nếu nó không làm cho anh trở nên mềm yếu thì cũng biến anh thành kẻ đạo đức giả! Bởi vì thơ sẽ thành vỏ bọc che chắn ngụy trang cho cái ác! Từ đó anh ấy tuyệt không làm thơ nữa mà lo tròn phận sự của mình!

Hy vọng quý ông bà có tên trong loạt bài này đọc xong không tỏ ra thù địch mà phục thiện, quay đầu về với nhân dân. Nhân dân luôn mở vòng tay yêu thương.

------------

Đón đọc bài tiếp: VTV sử dụng Tâm lí học hành vi hay thí nghiệm của Pavlov đối với dân.

P/s: Các bạn bình luận tử tế để thu phục nhân tâm. Tránh dùng từ ngữ chỉ chỗ kín hay con vật ra mạt sát người ta. Cám ơn!

22 nhận xét :

 1. Nhìn mặt thấy đằng đằng sát khí mà nổi gai ốc . Ông kẹ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta gọi kẻ xói móc đời tư người khác là gì nhỉ? - GÃ NẰM GẬM GIƯỜNG ! Thế đấy! Hòa hoa phong nhã ngụy quân tử?

   Xóa
 2. Hồng Thanh Quang, chuyên môn: học ngành điện công nghiệp tại LX. về nước, có chút thơ thẩn, nên báo QĐND tuyển mộ anh ta, và HTQ ... tráp, điếu trong BBT, ngoi ngóp lên hàm trung tá, khi Nguyễn Hữu Ước (nhà văn. . .đủ thứ nhà. . .) lên hương TBT báo CAND, TBT ANTG .. . nói chung là tổng nhiều thứ, trong một cuộc họp của HNVVN, HTQ lọt vào mắt xanh của anh hữu ... đủ các nhà, thế là HTQ về báo CAND
  giữ chức PTBT, dưới trướng anh ước, và nhảy một phát lên đại tá.
  Xin lỗi cũng là sĩ quan AN hay CS, những người được đào tạo bài bản, và trải qua trận mạc( phòng chống và trấn áp tội phạm) đó là công an guộc ! còn những như HTQ, xin lỗi những như NHU, hay HTQ, thử hỏi bọn họ, hồ sơ tội phạm gồm những gì ? đơn giản vậy thôi, chắc chắn là các vị . . đơ. . cứng họng.
  Với quân hàm đại tá AN như HTQ, so với HSQ (CS hay AN) là công an guôc. HTQ chẳng đáng xách dép cho những người này !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là CA văn hóa mà, loại này thường vào CA trước,xong
   đi học một ngành khác làm "vỏ"bọc để dễ hoạt động. HTQ nghe nói là loại CCCCC (bố là tướng lĩnh ở Trường Sơn)
   nên mới thăng quang nhanh như vậy. Còn thơ của anh ta
   chủ yếu là thơ tán gái,toàn giọng TYPN,mòn sáo nên chủ yếu các "em"mới nhớn chưa sành thơ thích mà thôi.Anh ta có hiểu gì về lô gich nên nói câu sau lại cãi với
   câu sau là thường!Chính anh ta đang ngụy biện, lại chụp mũ cho PA ngụy biện đó thôi, đang làm một việc tiêu cực lại đổ cho người ta tiêu cực, đang dùng quyền lực để áp đặt động cơ quyền lực cho người?Dùng quyền lực để biên tập bỏ phần trả lời làm cho"quan tòa" TBL cứng họng của PA.

   Xóa
 3. Một bầy liếm đĩa

  Trả lờiXóa
 4. "...Ông cởi quần người ta để lôi cả đời tư ra mạt sát, rằng “người đàn bà đã từng đem con do “ăn ốc” với người đàn ông này ra vu vạ bắt người đàn ông khác “đổ vỏ” làm bố thì có thể tạo dựng nên nhiều lí do vu vạ xã hội”. Ông làm nhà thơ, nhà báo mà sao biết tỏng chuyện “ăn ốc đổ vỏ” của người ta, trừ phi ông là mật vụ trá hình"
  Trí thức thật họ rất thâm thúy? Buồn quá ông Hồng Thanh Quang ạ.
  Tôi nhớ có một bạn đọc nhận xét ông là một an ninh chìm rất thích bắt người đấu tranh ôn hòa vì dân chủ rồi phỏng vấn, truy xét họ bằng thơ? Nếu đúng, ông quả thật là đa tài, xứng đáng làm đệ cho ông công an nhiều "nhà" thành phố (hay làng?) Hữu Ước.

  Trả lờiXóa
 5. Ước khoe Ước đủ thứ nhà
  Nhà thơ nhà báo rồi là nhà văn...
  Quang ta cũng nổ ầm ầm
  Mần thơ mần báo còn mần...MC
  Viết không ai đọc, báu gì
  Lắp ba lắp bắp MC ai màng!

  Trả lờiXóa
 6. Người này cũng gian nhưng là loại gian hèn.

  Trả lờiXóa
 7. Hữu Ước, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Như Phong đều là những tướng, tá CA khoác áo nhà văn, nhà thơ nhưng bụng dạ thì rất hiểm độc. Một phần sự hiểm độc ấy được thể hiện trên nét mặt họ khi họ có dịp "trổ tài" kết tội một ai đó (dù người đó chả có tội gì).
  Trẻ con mà được nhìn đôi mắt lồi, gườm gườm của HTQ thì đảm bảo đêm ngủ cứ giật mình khóc thét!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thế mới làm được chứ!

   Xóa
  2. Không đọc "dại đoàn kết" nữa.Tổng biên tập lừa.

   Xóa
 8. Như Phong,Hữu Ước, Thanh Quang
  Ba ông đầu bảng trong làng "bút cong".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất hay ! Chỉ với hai câu lục bát mà lột tả đúng bản chất của ba "ông" này !

   Xóa
 9. DM. Thơ chúng nó viết ra sao, in ở đâu? sao mình năm nay 60 tuổi mà không được đọc? Hay thơ, văn chúng bán hết vào các trang trại lợn, gà, chó, đỉa..rồi hay sao?

  Trả lờiXóa
 10. "Ông cởi quần người ta", nhìn ngược lên (từ gầm giường) để thấy người ta ăn ốc đổ vỏ. Nhục quá, nhục quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có cái dại nào như cái dại ấy không
   Cúi đầu chịu nhục cứ như không
   Phen này ông quyết đi buôn thớt
   Vừa chửi vừa rao cũng đắt hàng?

   Xóa
 11. Ấn tượng về giọng nói và nội dung ông này noí nhất trong cuộc đấu tố. Ông này đóng film vào vai phản diện rất là đạt hơn mong đợi !

  Trả lờiXóa
 12. Không nhà thơ nào trên đời tư cách ấy, ngoài nhà thơ QUỐC DOANH Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Những thứ ấy là dòi bọ chứ trí thức gì, phong cách thua đưa học cấp 3 .

  Trả lờiXóa
 14. Thứ chui trong đáy quần đàn bà mới biết rõ vậy !

  Trả lờiXóa
 15. Quý vị biết nhà thơ đại tá an ninh HQT là gì không? Như thế này: thơ là một thể loại nghệ thuật đối với các thi sĩ nhưng với ông này là một thể loại tra tấn! Chuyện thế này: có anh buôn ma túy kia bị bắt, đánh mãi không khai, cuối cùng nhà thơ an ninh vào đọc thơ, anh kia chịu hết xiết phun ọc ra hết,anh kia đi tù, nhà thơ lên đại tá!

  Trả lờiXóa
 16. Nhìn mặt mày, dáng dấp, giọng nói, đôi mắt, cái vung tay của y (HTQ) đích thị là tên đao phủ mạt hạng, chứ chảng phải "nhà" gì cả

  Trả lờiXóa