Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

VÌ SAO CÁC BÁO PHẢI GỠ HẾT CÁC BÀI VỀ VỤ TRANH CỔ ĐỘNG TÀU

 Chương trình có sử dụng bức tranh cổ động học tập trước tác Mao Trạch Đông
(ở góc phải phía trên màn hình) – Ảnh chụp màn hình

Bài báo bị gỡ:
Chương trình trên VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc

Đôi lời của TTX Ba Sàm:
Bài báo này lên mạng lúc 15:54 ngày 13/06/2016, được vài tiếng thì bị gỡ bỏ. Ngoài Tuổi Trẻ, bài trên VOVMột Thế Giới cũng đã bị gỡ bỏ. Một Thế Giới đăng lại bài trên báo Tuổi Trẻ, nhưng bài lên mạng được 1 phút, có lẽ phát hiện báo Tuổi Trẻ gỡ bài nên MTG cũng gỡ luôn. Không rõ các tờ báo này tự “kiểm duyệt” hay bị bắt gỡ bỏ. Hiện chỉ còn thấy báo Kiến Thức chưa bị gỡ, có lẽ họ chưa phát hiện, có thể bài này sớm sẽ bị gỡ luôn. Xin được đăng lại nội dung 2 bài đã bị gỡ bỏ, để hầu bà con.

TỄU Blog: Vì sao các báo phải gỡ?

Đây là lý do: Vì chương trình này có các ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương; Trương Minh Tuấn, ủy viên TW đảng, Bộ trưởng Bộ 4 T, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, TBT báo Quân Đội Nhân dân và nhiều vị tai to mặt nhớn khác ngồi xem ở dưới. Chả nhẽ họ không biết gì khi ngồi xem ư? Ngồi đó xem, chẳng nhẽ không biết, biết rồi chẳng nhẽ không nói, nói rồi chẳng nhẽ không xử, xử rồi chẳng nhẽ còn bỏ sót, mà xử hết thì lấy ai làm việc?
.
 ____

Chương trình phát trên VTV 
dùng tranh cổ động Trung Quốc

Tuổi Trẻ
13-5-2016

TTO – Chương trình trao giải cuộc thi viết Những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 7 phát trên VTV có sử dụng bức tranh cổ động của Trung Quốc.

Chương trình diễn ra tối 11-6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, do báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Chương trình được được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.
Chương trình có sử dụng một bức tranh cổ động được cho là của Trung Quốc làm phông nền. Bức tranh được đặt ở phía bên phải của phông nền trên sân khấu.

Nhiều cư dân mạng cho rằng đây chính là bức tranh học tập trước tác Mao Trạch Đông thường được sử dụng ở Trung Quốc.

Người xem chương trình qua sóng VTV có thể thấy bức tranh này nhiều lần được xuất hiện trên màn ảnh.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng, rất khó để thuyết phục khán giả rằng phông nên trang trí của chương trình có đưa bức tranh cổ động học tập trước tác của Mao Trạch Đông là sự nhầm lẫn. Ông cho rằng đó là hành vi đạo tranh.

“Ngoài báo Quân đội nhân dân phải chịu trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này thì VTV không thể đứng ngoài trách nhiệm khi truyền hình trực tiếp chương trình vì đây là sóng của VTV và việc kiểm soát nó trên sóng dù một giây cũng không thể bỏ qua” – nhà văn Nguyễn Quang Vinh bày tỏ.

Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công khẳng định, bức tranh cổ động là của Trung Quốc. Ông cho biết bức tranh cổ động học tập trước tác của Mao Trạch Đông được vẽ vào năm 1971, với nhiều đặc điểm của tranh và người Trung Quốc như: con người với mũ, áo, trang phục Trung Quốc; tranh cổ động Trung Quốc có phong cách khác hẳn, được vẽ như tranh sơn dầu, chú ý đến hình khối. Trong khi đó tranh cổ động VN đi vào đường nét.

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cũng khẳng định, đây là những bức tranh cổ động Trung Quốc bởi tranh cổ động của VN khác với tranh cổ động Trung Quốc. Họa sĩ Lê Thiết Cương phân tích: “Về mặt chuyên môn hội hoạ tranh cổ động của VN là thuần túy đồ hoạ. Bản chất của đồ hoạ là mảng màu phẳng. Nhưng ở  tranh cổ động kia họ lại vờn tỉa để tạo ra khối, nhưng đồ hoạ của VN thì không có điều đó. Về mặt chuyên môn hội hoạ, đồ hoạ, tranh cổ động…thì rõ ràng đây là tranh Trung Quốc”.

Về phía VTV, trả lời về vụ việc, ông Phạm Việt Tiến – phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam VTV – cho biết đây là chương trình của báo Quân đội nhân dân tổ chức, VTV chỉ truyền hình trực tiếp chương trình.

Trả lời câu hỏi, dù VTV không tham gia tổ chức chương trình, nhưng vẫn cần phải có trách nhiệm với khán giả, công chúng vì chương trình được phát trên sóng của VTV, ông Tiến nói rằng khi truyền hình trực tiếp thì VTV không thể xử lý hết được những cái mà ban tổ chức (báo Quân đội nhân dân) đã chuẩn bị trước đó.

Hiện báo Quân đội nhân dân vẫn chưa lên tiếng về vụ việc trên.
____

VOV

Chương trình VTV dùng tranh cổ động Trung Quốc làm phông nền

13/06/2016 17:55 GMT+7

Chương trình trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 7 được phát trên VTV2 đã sử dụng bức tranh cổ động của Trung Quốc.

Vừa qua, vào tối 11/6, trong chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên “Lễ trao giải cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý”, phần phông nền chính được phát hiện là có sử dụng một hình ảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bức tranh này được đặt ở phía bên phải của phông nền trên sân khấu.

Theo nhiều người, đây chính là bức tranh học tập trước tác Mao Trạch Đông thường được sử dụng ở Trung Quốc.

H1
Bức tranh được cho có nguồn gốc Trung Quốc sử dụng trong chương trình
“Lễ trao giải cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Trả lời về vụ việc này trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, đây là chương trình của báo Quân đội nhân dân tổ chức, VTV chỉ là đơn vị truyền hình trực tiếp chương trình.

Ông Tiến nói rằng, khi truyền hình trực tiếp thì VTV không thể xử lý hết được những cái mà Ban tổ chức (báo Quân đội nhân dân) đã chuẩn bị trước đó.

Được biết, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” và 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016), Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 7 (2015 – 2016) và chương trình Giao lưu – Nghệ thuật “Vững bước theo con đường Bác đi”.

Hiện tại, báo Quân đội Nhân dân chưa lên tiếng về sự việc này./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp)

18 nhận xét :

 1. Ăn cơm quốc gia ,thờ ma giặc tàu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ÔI CÁI MẶT QUAN TUYÊN GIÁO, TUYÊN TRUYỀN !
   Làm tuyên giáo tuyên truyền kiểu này chính là phản tuyên truyền rồi còn gì nữa?

   Xóa
 2. Thuốc độc đang ngấm dần... Nhiều người VN nay buông xuôi: "Thôi thì làm công dân TC cũng được. Có khi khá hơn làm công dân VC ..."???!!!

  Trả lờiXóa
 3. Anh Tập được dịp bịt mũi cười bọn đàn em CSVN sao mà ngu dốt!

  Trả lờiXóa
 4. lần này Tạ Bích Loan đúng, động cơ là gì lại chọn bức tranh cổ động đặc tàu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VTV-TBL, vụ tranh Mao:: Động cơ gì? Động cơ gì? Động cơ gì? Để làm gì? Để làm gì? Để làm gì? Vì ai? Vì ai? Vì ai????????!!!!

   Xóa
 5. Võ Văn Thưởng, Trương Minh Tuấn ngồi ngay hàng đầu đều dán mắt nhìn lên sân khấu (nhưng đầu óc thì rỗng tuếch). Chắc chắn cặp mắt của các vị này đều nhìn thấy bức tranh Tầu trên phông. Biết đâu ông Tuấn lại chả khen, ai vẽ bức tranh này mà đẹp thế?
  Quan chức CSVN là vậy. Tranh giành ngồi vào ghế cho oai và để có cơ hội "chấn mút" nhưng trình độ thì bằng 0. Điều đặc biệt ở họ là đều vô cảm với sự khốn cùng của dân.

  Trả lờiXóa
 6. VTV và Báo QĐND đã không dưới 2 lần dùng nhạc Tàu, ranh Tàu trong chương trình của mình. Không biết vì lý do gì? Ông Thưởng có biết? Ông Tuấn có biết?

  Trả lờiXóa
 7. dùng cờ 6 sao, cử nhạc Trung quốc,và dùng tranh Trung quốc trong các buổi lễ của quốc gia... không thể nói là nhầm lẫn được mà chỉ có thể là cố ý

  Trả lờiXóa
 8. Tại thể chế cả. Có một lần tôi dự một cuộc khai hội của các siêu VIP để bàn về văn hóa văn nghệ chuẩn bị ra NG. Các nhà van hóa văn nghệ có tiếng như Cù Huy Cận, Nguyễn Đình Thi chỉ được ngồi ghế hạng chót để nghe các siêu VIP luận bàn giảng dạy. Hai nhà văn hóa hàng đầu cứ nghệt mặt cầm bút day day trên tờ giấy không ra chữ, mà chỉ là đám đen như...Thế đấy, đầu các siêu VIP chỉ để mọc tóc, sao biết được nguồn cơn văn thơ tranh ảnh mà bình phán.

  Trả lờiXóa
 9. đành rằng con người KHÔNG THỂ KHÔNG TRÁNH ĐƯỢC NHỮNG THIẾU SÓT, NHƯNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀY THÌ KHÔNG THỂ COI ĐÂY LÀ THIẾU SÓT, LÀ NHẦM LẪN ĐƯỢC! ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ LẦN ĐẦU TIÊN! LẼ NÀO, CÔNG BỘC LẠI THÁCH THỨC DÂN? CÓ ĐIỀU GÌ UẨN KHÚC DÂN KHÔNG BIẾT???

  Trả lờiXóa
 10. ai đã trực tiếp đưa bức tranh Tàu này lên làm nền? Động cơ gì khai mau?
  Khi động cơ đc khai ra, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đc

  Trả lờiXóa
 11. Trần Thị Thảo12:52 14 tháng 6, 2016

  Đến hẹn lại lên , cứ vài ngày VTV lại có một chương trình bị khán giả chửi . Không hiểu là do NGU ? hay lâu lâu không bị chửi thì buồn nên cố tình làm như vậy ?

  Trả lờiXóa
 12. Ăn cơm Việt Nam, dùng hàng Tàu?

  Trả lờiXóa
 13. Phong màn cũng là tiền cả đấy. Nếu thuê vẽ thì phải trả tiền, lấy của người Việt thì bị kiện bản quyền, lấy của Tàu rồi sửa đôi chút thì vừa có tiền vừa yên chuyện, lại được Tàu yêu.

  Trả lờiXóa
 14. không phải đâu vì Vietnam sắp trở thành mot khu tự trị của TRUNG quốc nên phải đưa tranh cổ độngcủa TQ lên

  Trả lờiXóa
 15. Như vậy chứng tỏ đã có nội gián của lũ tàu khựa nằm trong phần văn hóa cơ sở qdnd VN,vả lại cũng chuẩn bị bàn giao đât nước VN cho tàu nên nó treo trước để quen mắt là vừa.

  Trả lờiXóa
 16. Bà con thông cảm : lúc hấp hối cũng phải làm đúng qui trình chứ !!!

  Trả lờiXóa