Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

20h TỐI NAY: CỔ NHẠC TẠI 50 ĐÀO DUY TỪ


14h CHIỀU NAY  

1- Tại 53 Nguyễn Du thảo luận về Chủ nghĩa Tự do 

Theo định kỳ hai tháng một lần, chuỗi hội thảo "Triết học chính trị" do nhóm Khai Minh và NXB Tri Thức đồng tổ chức sẽ diễn ra tại Hội trường tầng 4 VUSTA (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), số 53 Nguyễn Du, Hà Nội. Hội thảo lần này sẽ bàn về tư tưởng của chủ nghĩa tự do theo tiến trình của Chủ nghĩa tự do cổ điển và Chủ nghĩa tự do hiện đại, thông qua các tác gia lớn như John Locke, Adam Smith, John Mill, Ludwig von Mises,...

Chúng tôi xin gửi đến bạn thông tin chi tiết về hội thảo:

Chủ đề: Chủ nghĩa Tự do
Địa điểm: Hội trường tầng 4, tòa nhà VUSTA 
(Hội liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), số 53, Nguyễn Du, Hà Nội

Khung chương trình dự kiến:

14:00 - 14:10 Lời giới thiệu của GS. Chu Hảo, giám đốc NXB Tri Thức
14:10 - 14:25 Chủ nghĩa tự do Cổ điển - Mr.Chí, nhóm Khai Minh
14:25 - 14:40 Chủ nghĩa tự do Hiện đại - Mr.Minh, nhóm Khai Minh
14:40 - 14:50 Phần chia sẻ của TS. Nguyễn Minh Tuấn, TS Luật Đại học Saarland, GV Khoa Luật tại Đại học Quốc gia Hà Nội
15:00 - 16:30 Thảo luận

Vào cửa tự do

Hy vọng cùng bạn thảo luận tích cực tại hội thảo. Khai Minh trân trọng kính mời!
Trân trọng,
Nhóm Khai Minh
_______________ 
.
2- Tại 183 Đặng Tiến Đông thuyết trình về Vũ khí NÓNG
.
THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG THUYẾT TRÌNH KHOA HỌC 
TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM SỐ 3 NĂM 2016

Diễn giả: TS. Sun Laichen (Giáo sư Toàn phần tại Khoa Lịch Sử, Đại học Bang California, Phân hiệu Fullerton, Hoa Kỳ).

Chủ đề thuyết trình: HOẢ KHÍ VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 1550-1680
(qua tư liệu Hán Nôm và một số nguồn tư liệu khác)


Link download tài liệu handout:
 https://www.dropbox.com/s/m23n…/Sun%20Laichen%20Handout.pdf…

Thời gian: Từ 14:00 tới 16:00 ngày thứ Sáu, mùng 8 tháng 1 năm 2016
Địa điểm: Hội trường, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, 183 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, HN.

Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc (không hỗ trợ dịch thuật tại hiện trường)
Vào cửa tự do. Xin trân trọng kính mờ.

GIẢN YẾU BÀI THUYẾT TRÌNH VÀ TÀI LIỆU HANDOUT

Chủ đề: HOẢ KHÍ VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 1550-1680
(qua tư liệu Hán Nôm và một số nguồn tư liệu khác)

Link download tài liệu handout:
This paper deals with the spread of firearms from Vietnam to China during 1550-1680s (a period I term the “Century of Warfare 战争世纪” in Asia). It aims at revealing an ignored episode in Asian military history during the early modern era, so to redress the overwhelming picture of China’s influence on Vietnam. “Vietnamese guns” (called in Chinese records “Jiaoqiang 交枪” or “Jiaochong 交铳”) refer to guns manufactured in Vietnam under the guidance or influence of the Europeans (especially the Portuguese and Dutch). During the Century of Warfare in Vietnam, Vietnam was politically fragmented and incessant wars were waged among the Mac, the Le, and the Nguyen dynasties. The high frequency of warfare urged the Vietnamese to sharpen their weapons and especially to improve their firearms. As a result, Vietnamese guns had reached such a high level so that many spread to China. Warring parties (first the rebels and then Ming government troops) in China during the Ming-Qing transition embraced Vietnamese guns quickly and adopted them in their fighting. Those guns proved to be very effective generally and sometimes decisive on the battlefield. This paper first outlines the frequent warfare and the employment of firearms in Vietnam during the period in question, then traces the channels of the dissemination of the Vietnamese guns to China, and then examines the types of the Vietnamese guns. It argues technological transfer between China and Vietnam was a two-way traffic. Relatively rich Vietnamese, Chinese, and European sources are utilized in this research.
_____________
.
20h TỐI NAY: CỔ NHẠC TẠI 50 ĐÀO DUY TỪ

Có ai hỏi tôi, nơi nào ở Hà Thành trong trẻo nhất. Tôi nói rằng, đó là 50 Đào Duy Từ, HN mỗi tháng một lần, khi những người này hiện diện và cất lên tiếng hát.

Có 3 điều đặc biệt:


1- Đây là một rạp hát cổ có tên Lạc Việt. Nơi diễn chèo. Nơi bao nhiêu nghệ sĩ có danh và vô danh đã đổ mồ hôi trong những vai diễn xuất thần để dâng tặng các thế hệ khán giả.

2- Đến đây diễn là các nghệ sĩ hàng đầu của các ngành: Chèo, Tuồng, Xẩm ...với chất lượng nghệ thuật cao nhất.

3- Toàn bộ chương trình, tất cả các nghệ sĩ, nhạc công không dùng mic và các phương tiện tăng âm. Chỉ hát bằng âm thanh chính mình, hát mộc. Chương trình chỉ diễn ra 90 phút (1 tiếng rưỡi).


Chương trình này mỗi tháng chỉ có một đêm (thứ sáu của tuần thứ hai trong tháng). Không bán vé, vì người của Ban Quản lý Phố cổ nói nếu bán vé thì là kinh doanh, lại thuế má phức tạp.Chương trình mở cửa cho mọi người. Ở đây chỉ có bán cái thẻ tre (trù), mỗi thẻ là 50.000 đ (năm mươi ngàn đồng). Mua vài cái rồi khi thưởng thức thấy bài nào hay thì ném thẻ vào cái chậu đồng trước sân khấu để thưởng cho nghệ sĩ. Cuối buổi, số tiền đó được chuyển cho các nghệ sĩ, gọi là trả công. Ném thẻ, thưởng thẻ là lối thưởng thức ca trù, ca nhạc tao nhã của các cụ ngày xưa, nay được phục dựng để người đời nay hiểu một chút về lối chơi cổ xưa.

Chuyện nhạc Phố cổ là chuỗi chương trình đêm nhạc thuộc các thể loại Chèo, Chầu văn, Ca trù, hát Tuồng, hát Xẩm. Dưới bàn tay tổ chức của nhóm Nghệ thuật Đông Kinh Cổ Nhạc bao gồm các nghệ sĩ gạo cội của nền âm nhạc cổ Việt Nam như NSND Thanh Hoài, NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc, NSND Minh Gái, NSUT Thúy Ngần… Chuyện nhạc Phố cổ mang đến không gian văn hóa âm nhạc của đất kinh kỳ gồm cả những loại hình phát tích tại Thăng Long hay cả những loại hình nghệ thuật được du nhập và phát triển.

TỄU Blog kính báo!!!


4 nhận xét :

 1. Tôi ước được đến để được mua thẻ. tôi ỏ xa HN quá.

  Trả lờiXóa
 2. Các nhà tổ chức hội thảo tự do cần chuẩn bị máy phát đầy đủ và coi chừng biệt đội lính lác do trung tá Vũ Văn Hiến cũng tổ chức hội thảo trùng"đề tài"nhưng khác nội dung nhé.Chúc buổi hội thảo thành công tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 3. http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/vung-bay-ho-chi-minh-bi-anh-huong-nghiem-trong-vi-may-bay-la-3339365.html

  Trả lờiXóa
 4. "Chuyện nhạc Phố cổ" có phải là cái hình vé vào cửa đây không anh Diện?
  https://hanoigrapevine.com/wp-content/uploads/2015/07/Music-Story-of-the-Old-Quarter-jul.jpg
  Trên vé ghi rõ phí vào cửa là 200.000đ/người mà. Anh kiểm tra xem có đúng không nhé!

  Trả lờiXóa