Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

CẦN PHẢI KIỆN TÀU TRUNG QUỐC PHÁ TÀU CÁ VIỆT NAM

Cần kiện tập thể tàu Trung Quốc 
phá tàu cá Việt Nam

Báo Lao Động
16/07/2015 23:04

Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi, ngày 16-7 cho biết đã báo cáo vụ việc tàu cá QNg 90559 TS bị tàu Trung Quốc tông chìm lên Hội Nghề cá Việt Nam và các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi lên án hành động xua đuổi, bắt bớ, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt hợp pháp ở Hoàng Sa” - ông Toàn nêu rõ.
 
Các ngư dân may mắn thoát chết trở về Ảnh: TỬ TRỰC
 
Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng trước việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm, người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam phản đối mạnh mẽ mọi hành động ngăn cản ngư dân trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.


Trước đó, tối 15-7, 11 ngư dân trên tàu cá QNg 90559 TS của anh Trương Văn Đức (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã được tàu cá QNg 95779 TS ứng cứu, đưa vào cảng Sa Kỳ. Ông Đức kể khoảng 21 giờ ngày 9-7, khi tàu của ông cùng 4 tàu cá khác của ngư dân xã Bình Châu đang đánh bắt cách đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) chừng 4 hải lý thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi, bắn đạn và tông mạnh vào mạn. Tàu QNg 90559 TS bị thủng rồi chìm dần. Lúc này, tàu Trung Quốc mới bỏ đi mà không có hành động ứng cứu. Tổng thiệt hại sau khi tàu QNg 90559 TS bị đâm chìm khoảng 3 tỉ đồng.
 
Thời gian qua, ngư dân liên tục tố cáo bị tàu Trung Quốc quấy rối, phá hoại tàu cá, cướp tài sản khi đang đánh bắt hải sản trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Luật sư Đỗ Pháp - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS của bà vào ngày 26-5-2014 trên vùng biển Hoàng Sa - nhấn mạnh: “Cần có vụ kiện tập thể của các ngư dân có tàu thuyền bị tàu Trung Quốc đâm chìm và phá hỏng trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam”. 
Luật sư Pháp đã chuẩn bị những phương án sẵn sàng cho các bước tiếp theo thích hợp để đi đến cùng vụ kiện của bà Hoa. Theo ông, không chỉ khởi kiện dân sự, bà Hoa còn có thể khởi kiện hình sự và kiện ra cả Tòa án quốc tế ITLOS (có trụ sở tại Hamburg - Đức).

K.Ngân - T.Trực - D.Ngọc

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét