Thứ Bảy, ngày 23 tháng 2 năm 2013

TS. NGUYỄN HỒNG KIÊN: VỀ CÁI GỌI LÀ "LỄ KHAI ẤN ĐỀN TRẦN"

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Kiên: Về cái gọi là « lễ khai ấn », từ năm 2010 tôi đã chứng minh rằng, đó là một sự xuyên tạc lịch sử. Không có lễ khai ấn đền Trần nào đã từng tồn tại trước khi người ta phải bịa ra nó, rồi phải giải quyết rất nhiều hệ lụy rất rắc rối về mặt xã hội. Tôi cũng xin phép nói dài dòng một chút. Hồi tháng 7 năm 2011, Bộ Văn hóa và tỉnh Nam Định có tổ chức một hội thảo, ở đó tôi có đọc một tham luận, tôi khẳng định rằng : Không có cái gọi là « lễ khai ấn đền Trần » và phải trả lại việc đóng ấn và phát ấn cho nhà đền. Tức là lúc linh thiêng đêm 14, các cụ chỉ đóng vài cái ấn phát cho các nhà đền xung quanh thôi.XIN CẢM ƠN TIẾN SĨ NGUYỄN HỒNG KIÊN GỬI TRỰC TIẾP CHO NXD-BLOG 
TOÀN VĂN BÁO CÁO KHOA HỌC NÀY

18 nhận xét :

 1. Bằng chứng hùng hồn , Thế mới là Tiến sỹ chứ! (tra danh sách TS dỏm không có tên ông Kiên)

  Trả lờiXóa
 2. Neu chinh quyen cac cap khong tham gia vao nhung viec nhu the nay thi ho biet lam gi !

  Trả lờiXóa
 3. Chính quyền không nên tổ chức các hoạt động để khuyến khích việc chạy chức, chạy quyền, tạo ra lớp cán bộ hư hỏng cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Lạy các Ngài. Trong Ấn có tiền, trong Ấn có quyền đấy. Có mà nằm mơ giữa ban ngày, cũng không có ấn phát Free đâu, nếu không có 100K hoặc 200K thì đừng có mà mơ. Chính quyền TP Nam Định, có một khoản chi vô tư, lại nhiều quan chức đổ xô đến tối 14 Tháng Giêng. Oách chưa. Vậy thì bỏ cái lễ Khai Ấn này còn khuya nhé. Ấn ơi, Tín ơi.. cứ vô tư mà phát triển nhé, bây giờ không phải là thời kỳ "Bài Phong, Đả Thực" như xưa nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 5. chạy từ dưới chạy lên! đất nước đi về đâu?

  Trả lờiXóa
 6. Lẽ ra các Ngài quan trên là phải khai sáng cho dân thế thì dân mới giàu nước mới mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Bao nhiêu chuyện ngược đời thế này hở trời cao đất dày ơi! Dân đen nhọn đít đi khai sáng cho quan chức...

  Trả lờiXóa
 7. Một người Hà nội20:49 Ngày 01 tháng 08 năm 2011

  hihi, dễ hiểu thôi các bác.
  " Phát ấn " là một "thế mạnh" địa phương nên người ta muốn giữ bằng được để làm kinh tế. " Trồng cây...gì, nuôi con...gì " mà các bác. Hi hi hi .....

  Trả lờiXóa
 8. Hong Kien .tran trong tinh cach va tai nang cua anh.Neu co dip gap chac minh ko dam giap mat dau.Neu gap mat chac minh phai long anh Hong Kien mat

  Trả lờiXóa
 9. mấy ông này muốn làm lễ này to chung quy bởi một chữ "Tiền".

  Trả lờiXóa
 10. Dưng mà Quả Lộc to như thế thì ai mà muốn bỏ nhẩy.

  Trả lờiXóa
 11. Hay quá cảm ơm Bác Nguyễn Hồng Kiên

  Trả lờiXóa
 12. Nếu không xuyên tạc, bịa đặt thì bọn chúng kiếm tiền bằng cách nào?. Tất tần tật là bịa đặt để moi tiền của dân thôi. Bây giờ các bác cho nhà em biết có cái gì là thật trong xã hội này?

  Trả lờiXóa
 13. Tài liệu nó phải đầy đủ như vậy, nói phải có sách, mách có chứng mới được, chứ nhiều GS-TS nói chả có bằng chứng gì cả, chung chung ai tin hè...thank T.S Nguyễn Hồng Kiên và T.S Nguyễn Xuân Diện nhiều nhiều...

  Trả lờiXóa
 14. Cảm ơn Ts Kiên. Nhưng các quan chức địa phương đã gắn kết lợi ích cá nhân trong các lễ hội nói chung và trong lễ khai ấn đền Trần nói riêng mất rồi, sao mà nói tiếng "KHÔNG" được ? Phải có chế tài cụ thể để hạn chế việc này, có những việc thuộc về trách nhiệm thực thi của CQ thì họ lại làm ngơ (vì chẳng có lợi ích cá nhân gì) , nhưng lại rất rốt ráo với những việc lễ hội , đền chùa vì ...tiền ở đây là tiền mặt , pháp luật không quản nổi.

  Trả lờiXóa
 15. Hết những chuyện phịa"Thiên đường XHCN" rồi "quả đấm thép""kinh tế chủ đạo""định hướng XHCN"...càng phịa càng lòi dốt,càng lụn bại.Nay phịa ra chuyện "ấn,tín" này xem chừng đúng định hướng XHCN nhất hiệu quả thấy rõ ba ngày mười bốn tỉ đồng bỏ túi thế mà có bác lại bảo cất đi,trả lại cho nhà đền rõ là các bác thiếu sáng suốt,thiếu tinh hoa quá.Ấy,ấy đó là chưa kể bát hương,bài vị,ghế thấp ghế cao tập đoàn nhà em còn có trong đó nữa đấy bác ơi,bọn em lo lắm nên nhất khoát không bỏ đâu!

  Trả lờiXóa
 16. Trong những năm qua,các tập đoàn,tổng công ty của nhà nước như Vnashin,Vina...vân vân và bây giờ đến dự án Bauxite cũng đang cuốn theo bụi đỏ,nối đuôi con tàu Vnashin lao đầu xuống vực thẳm,số tiền thất thoát không biết đâu mà kể.Bây giờ để bù lại,chỉ còn cách"gà què ăn quẩn cối xay",có nghĩa là bất chấp đạo lý,bất chấp luật lệ,bất chấp chính sách"ngu dân"cốt làm sao móc được hầu bao của dân là được.Hậu quả có thể đưa người dân đến chỗ mê muội,u mê cuồng tín không phân biệt được đâu là thật,đâu là giả cũng chẳng hề gì.Mục đích lợi nhuận kinh tế đối với các ông quan thời nay,có thể còn được đặt cao hơn vận mệnh của dân tộc.
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
 17. Mở cho lắm lễ hội,quan chức khắp nơi suốt tuần,suốt tháng thì đi khai cuộc dân tình rùng rùng đi chơi,ca hát ầm ĩ,cả nước như là một kíp đồng bóng,sản xuất đình trệ,tệ nạn xã hội nảy sinh như nấm ngày mưa.Quên mất lời thần Kim Quy thuở nào"giặc đứng sau lưng mà nhà ngươi không biết".

  Trả lờiXóa
 18. P. THƯỜNG DÂN NAM bỘ05:37 Ngày 24 tháng 02 năm 2013

  Ông lớn nhất nhì nước vào chùa nào , các quan nhỏ hơn tất theo sau . Bà lớn vào chùa nào, bà nhỏ cũng phải có mặt. Đấy là cái đạo làm quan bây giờ. Nói là vô thần, chứ quan , nhất là quan bà sợ tà ma lắm, nên phải mời thầy về cúng kiến . Lúc chết thiếu lễ tôn giáo, người chết khó siêu thăng. Vì người chết đã vậy, còn người sống nữa chứ ! Chừng nào hết quan trường, chừng đó mới hết dị đoan. Dị đoan đi đôi với lợi lộc !

  Trả lờiXóa