Thứ Hai, 7 tháng 11, 2022

HẬU DUỆ VUA GIA LONG GỬI KIẾN NGHỊ LẦN 2 CHO BỘ TRƯỞNG VH

"Theo văn bản kiến nghị của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam, qua thông tin báo chí, Hội đồng được biết vào ngày 28/10/2022, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký quyết định số 2705/QĐ- BVHTTDL về việc điều chỉnh tên gọi di sản văn hóa phi vật thể "Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến ở huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu" thành "Lễ hội truyền thống Lễ giỗ bà Phi Yến tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu".

Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam cho biết, quyết định số 2705/QĐ- BVHTTDL chưa giải quyết được nội dung kiến nghị của Hội đồng và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử về việc hủy bỏ/thu hồi quyết định công nhận Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 
"Bằng văn thư này, chúng tôi một lần nữa đề nghị ông Bộ trưởng hủy bỏ/thu hồi ngay quyết định công nhận Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia", văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam nêu.

Theo Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam, nếu vẫn muốn giữ danh hiệu di sản văn hóa cho Lễ giỗ bà Phi Yến thì Bộ trưởng Bộ VHTTDL cần chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm chỉnh sửa hồ sơ di sản này trên tinh thần tôn trọng khoa học và lịch sử, xóa bỏ những chi tiết liên quan đến hoàng đế Gia Long trong hồ sơ.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền rộng rãi hồ sơ sau chỉnh sửa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tại Miếu An Sơn (nơi diễn ra lễ hội Lễ giỗ Bà Phi Yến) cần loại bỏ các bảng giới thiệu sai lệch lịch sử và bôi nhọ vua Gia Long, tuyên truyền cho du khách những thông tin được trích lục từ hồ sơ đã chỉnh sửa." (Trích báo Dân Việt)
 
HỘI ĐỒNG NGUYỄN PHÚC TỘC VIỆT NAM
Cố Đô Huế, ngày 6 tháng 11 năm 2022.

KIẾN NGHỊ LẦN 2 VỀ HỒ SƠ
“LỄ GIỖ BÀ PHI YẾN”

                   Kính gửi: Ông Nguyễn Văn Hùng,
                                  Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam,

Kính thưa Bộ trưởng,
Tôi là Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam thay mặt Hội đồng gửi tới Ông lời chào trân trọng và Kiến nghị một việc sau:

1- Mặc dù Hội đồng Nguyễn Phúc tộc không được thông báo gì về diễn tiến xung quanh bản KIẾN NGHỊ của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và các nhà khoa học gửi Ông Bộ trưởng ngày 26 tháng 4 năm 2022, nhưng qua thông tin từ báo chí, chúng tôi được biết: Ngày 28/10/2022, Ông Bộ trưởng đã ký quyết định số 2705/QĐ-BVHTTDL, để điều chỉnh tên gọi di sản văn hóa phi vật thể đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến” mà ông đã ký ngày 4 tháng 4 năm 2022 (Quyết định số 773/QĐ-BVHTTDL). Theo đó tên gọi sẽ được đổi từ “Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến” thành “Lễ hội truyền thống LỄ GIỖ BÀ PHI YẾN tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. 

Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh Ông Bộ trưởng về việc ký quyết định này.

2- Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin nhắc lại, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và các nhà khoa học đã ký KIẾN NGHỊ lên Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ VH TT & DL, và nhiều cơ quan khác nữa, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "hủy bỏ/thu hồi ngay quyết định công nhận Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến, ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để bảo vệ tính chính đáng của một hồ sơ khoa học, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với vị vua khởi nghiệp triều đại để đất nước có được hình hài như hôm nay, không xuyên tạc lịch sử, không xúc phạm anh linh Hoàng đế Gia Long cũng như Nguyễn Phúc tộc".

Bằng văn thư này, chúng tôi một lần nữa đề nghị Ông Bộ trưởng “hủy bỏ/thu hồi ngay quyết định công nhận Lễ giỗ Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến, ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

3- Quyết định số 2705/QĐ-BVHTTDL chỉ điều chỉnh tên gọi của di sản “Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến” mà không kèm theo bất cứ chỉ đạo nào từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Vì vậy, nếu vẫn muốn giữ danh hiệu di sản văn hóa cho “Lễ giỗ bà Phi Yến”, đề nghị Ông Bộ trưởng nghiêm túc hoàn tất các công việc sau:

a. Chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm soạn Hồ sơ chỉnh sửa Hồ sơ Di sản “Lễ Giỗ Bà Phi Yến” trên tinh thần tôn trọng khoa học và lịch sử, xóa bỏ những chi tiết liên quan đến Hoàng đế Gia Long trong hồ sơ. Công bố trên website của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo và Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu.

b. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi Hồ sơ sau chỉnh sửa theo tinh thần đã nêu ở điểm (a) trên các phương tiện thông tin đại chúng: Đài Truyền hình Việt Nam và các báo chí trung ương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại Miếu An Sơn (nơi diễn ra lễ hội Lễ Giỗ Bà Phi Yến) cần loại bỏ các bảng giới thiệu sai lệch lịch sử và bôi nhọ Vua Gia Long và tuyên truyền cho du khách những thông tin được trích lục từ Hồ sơ đã chỉnh sửa.

c. Đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cung cấp bản copy cho Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam: Hồ sơ sau chỉnh sửa và các văn bản chỉ đạo của Bộ tuyên truyền về Lễ hội Lễ Giỗ Bà Phi Yến.

Địa chỉ: Nguyễn Phước Bửu Nam
…..
Điện thoại
Email: 

Thay mặt Hội đồng Nguyễn Phúc tộc và các hậu duệ của Hoàng tộc Triều Nguyễn xin gửi tới Ông Bộ trưởng lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe!

Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam

Nguyễn Phước Bửu Nam

 


2 nhận xét :

 1. Thư gởi ông Nguyễn Văn Hùng,
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam,
  Tôi thiết nghĩ là ông nên biết tôn trọng sự thật lịch sử và lắng nghe lời giải bày chính đáng của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam liên quan đến nhân vật được gọi là "bà Thứ phi Hoàng Phi Yến".
  Tôi thiết nghĩ là ông không nên để cái lợi về mớ tiền bạc sẽ được thu vào do tổ chức lễ hội "Giỗ bà Phi Yến" dẫn dắt, khiến ông đưa ra các quyết định trò hề như ông đã làm.
  Lời thật có thể làm ông không vui, nhưng ông hãy vì nhân cách của mình mà đón nhận và chỉnh đốn lại để xứng đáng với nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch của ông.
  "Việt kiều" Lê Thị Thêm,
  Toronto, Canada.

  Trả lờiXóa
 2. Trương Quốc Bìnhlúc 11:31 9 tháng 11, 2022

  Từ năm 1989 khi tôi được cử ra Côn Đảo để tham gia việc xây dựng Dề án bảo tồn Khu di tích Côn Đảo đã biết đến Miếu Bà Phi Yến. Năm 2020, tôi trực tiếp chứng kiến Lễ hội Bà Phi Yến tại đây với sự tham gia của hàng nghìn người từ nhiều địa phương khác nhau . Trong bối cảnh này, tôi cho rằng khi những nội dung về Bà Phi Yến và vua Gia Long không có căn cứ lịch sử nên không thể tiếp tục truyền lưu những truyền thuyết gắn với sự tàn bạo của vua Gia Long và để tiếp tục duy trì một lễ hội đã trở thành truyền thống tại đây, có thể xếp hạng " Lễ hội truyền thống tại Miếu An Sơn, Côn Đảo" đưa vào Danh sách DSVHPVT QG và bỏ tất cả các sự kiện liên quan đến vợ, con vua Gia Long gắn với những câu chuyện không có thật diễn ra tại Côn Đảo .

  Trả lờiXóa