Thứ Năm, 15 tháng 9, 2022

HAI VẤN ĐỀ NAN GIẢI SAU QĐ ÂN GIẢM ÁN CHO ĐẶNG VĂN HIẾN

HAI VẤN ĐỀ NAN GIẢI
SAU QUYẾT ĐỊNH ÂN GIẢM ÁN CHO ĐẶNG VĂN HIẾN 

Nguyễn Ngọc Chu

1. TIN VUI CHƯA TRỌN VẸN

Hôm nay truyền thông đưa tin, Chủ tịch nước ký quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân cho tử tù Đặng Văn Hiến (https://plo.vn/tu-tu-dang-van-hien-duoc-chu-tich-nuoc-an...).

Sau mấy năm không ngừng kêu oan, với sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức và công luận, cuối cùng Đặng Văn Hiến thoát án tử hình. Thoát án tử hình, là tin vui cho Đặng Văn Hiến và người thân, là "thành tựu" khiêm tốn của những ai tham gia và lên tiếng bảo vệ công lý cho Đặng Văn Hiến. Nhưng đó là một tin vui chưa trọn vẹn, một "thành tựu" mặn chát đắng cay.

Toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng. Vì toàn vẹn lãnh thổ mà bao thế hệ người Việt Nam, đời nối đời, phải ngã xuống. Vì toàn vẹn lãnh thổ mà cả dân tộc Ukraine hiện đang cầm súng để giải phóng đất đai khỏi sự chiếm đóng của kẻ xâm lược.

Nhưng muốn có toàn vẹn lãnh thổ quốc gia thì trước hết phải có toàn vẹn lãnh thổ gia đình. Vì toàn vẹn lãnh thổ gia đình mà luật pháp Hoa Kỳ cho phép người dân quyền giữ súng và bắn bỏ bất cứ ai đến xâm chiếm đất đai bất hợp pháp. Quyền bất khả xâm phạm đất đai thiêng liêng đến mức, dù đã có bao nhiêu vụ nổ súng giết người, Luật pháp Mỹ vẫn bảo vệ quyền có súng của người dân.

Bảo vệ đất đai là thiêng liêng. Đặng Văn Hiến là người dám bảo vệ đất đai. Đặng Văn Hiến là người dám bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ gia đình. Án chung thân vẫn không công bằng đối với Đặng Văn Hiến.

2. HAI VẤN ĐỀ NAN GIẢI CẦN GIẢI 

1. Quyền sở hữu đất đai là thiêng liêng. Từ vụ án Đặng Văn Hiến, Đoàn Văn Vươn, Dương Nội, Thủ Thiêm, Đồng Tâm và hàng vạn vụ tranh chấp đất đai khác cho thấy sự bức thiết phải SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI để đảm bảo quyền TƯ HỮU ĐẤT ĐAI của người dân.

2. Từ các vụ án oan Huỳnh Văn Nénn, Nguyễn Thanh Chấn, Đặng Văn Hiến, Hồ Duy Hải… cùng hàng vạn vụ án oan khác, có tên và không tên, cho thấy sự cấp thiết phải CẢI CÁCH TƯ PHÁP để tiến đến nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP. Chỉ khi có nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP thì các vụ án oán mới thuyên giảm. Không có nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP án oan ngày một gia tăng.

TƯ HỮU ĐẤT ĐAI và TƯ PHÁP ĐỘC LẬP là hai vấn đề lớn không dễ giải trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay. Nhưng muốn cho đất nước hùng cường, nhân dân hạnh phúc, thì nhất thiết phải đối mặt với TƯ HỮU ĐẤT ĐAI và TƯ PHÁP ĐỘC LẬP.

3 nhận xét :

 1. Đất của tổ tiên tôi để lại cho tôi. Sao anh dùng vũ lực "thu hồi"??
  Lẽ ra, tôi có quyền đòm đòm cho anh vài phát.

  Trả lờiXóa
 2. Quyền tải sản ở xứ nào cũng được pháp luật bảo vệ. Ở Việt Nam Hiến pháp cũng đã có những điều về nội dung này.
  Thế mà Long Sơn dám huy động hàng chục người cùng phương tiện đến trấn áp, phá hoại tài sản của gia đình anh Hiến. Chính quyền ở đó có không khi lũ cướp ngày đang công nhiên phá hoại tài sản của công dân, nếu có thì đang làm gì ?
  Bất cứ ai, trong hoàn cảnh của anh Hiến đều phải có những quyết định để bảo vệ tài sản và tính mạng của gia đình mình. Không có lực lượng của CCVS thì họ đơn thân tự hành động đối với lũ cướp ngày. Đó là hành động hợp pháp.
  Nhiều người chết và bị thương vì đã làm theo lệnh của lũ cướp ngày bởi quyết tâm bảo vệ giữ tính mạng, tài sản của gia đình anh Hiến. Khi này chính quyền và luật pháp mới xuất hiện. Kết quả như mọi người đã biết.
  Nếu là tôi trong trường hợp như anh Hiến tôi cũng khó không hành động khác anh. Có lẽ rất nhiều người khác cũng vạy?
  Đó là bi kịch của chế độ. Chế độ mà thuở ban đầu đã từng lấy của cải của nhà giàu chia cho người nghèo nhưng bây giờ thì như vậy đó. Có người bạn tôi nói, chúng đang PHỦ ĐỊNH.

  Trả lờiXóa
 3. Danh ngôn
  Học thuyết của chúng tôi có thể tóm lại trong một câu đơn nghĩa:
  Đó là "TƯỚC BỎ TƯ HỮU" (trích Tuyên Ngôn CS)
  (Marx & Engels)

  Trả lờiXóa