Chủ Nhật, 12 tháng 9, 2021

DS. Trần Thanh Cảnh: PHONG TỎA, ĐỂ LÀM GÌ?

PHONG TỎA, ĐỂ LÀM GÌ?

Bài: Trần Thanh Cảnh 

Đưa ra câu hỏi này, chắc có nhiều người sẽ mắng tôi "Ngớ ngẩn! Phong tỏa là để chống covid lây lan chứ còn làm gì?"

Thế nhưng xin các bạn thật bình tĩnh. Ta hãy cùng nhau điểm một vài con số từ một thời điểm mà dịch bệnh bắt đầu căng thẳng trong Tp. HCM cho tới nay. Ví dụ ngày 01/8/2021 chẳng hạn. Lúc này Tp. chưa thực hiện lockdown 16+: có 2027 ca dương tính.

Sau đó tình hình ngày càng căng hơn, Tp. đã phải lockdown theo 16+, thậm chí là cao hơn nữa gần như "thiết quân luật", thế nhưng kể từ đó đến ngày 10/9/2021 đã là 2 tháng 10 ngày nhưng đại dịch trong tp chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt như mong muốn của các "lý thuyết gia" về phong tỏa dịch tễ rằng, lockdown theo chu kỳ 7, 14 ngày để chặt đứt đường lây lan truyền bệnh của virus. Trong thời gian 2 tháng 10 ngày kia, số ca dương tính vẫn tăng đều kèm theo là số ca tử vong. Đỉnh điểm có ngày đã hơn 8000 ca dương tính. Ngày 10/9 cả Tp là 7539 ca!

Nhìn vào các con số thống kê, ta có thể kết luận rằng: mục tiêu khống chế, chặn đứng, chặt đứt nguồn lây lan covid của Tp. HCM thông qua biện pháp phong tỏa, locdown toàn thành đã thất bại thảm hại!

Nhưng lạ lùng là đến giờ phút này những người có trách nhiệm chống dịch hầu như vẫn không dám thừa nhận điều này. Họ vẫn hành động như con đà điểu tiếp tục húc đầu vào đống cát bỏng! Hay họ còn có động cơ nào khác ngoài cái sự u mê tối tăm?

Phong tỏa lockdown khóa cứng xã hội thất bại. Dịch giã vẫn hoành hành, người vẫn chết...
Vậy phải làm gì?

Câu trả lời thực ra đã có: cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, cần dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa xã hội cứng nhắc, cực đoan mà chuyển sang giãn cách xã hội mềm. Ví dụ: không tụ tập đông người, khẩu trang, giữ khoảng cách...

Có lẽ nhiều người biết điều này là đúng đắn, bởi nhiều nước trên thế giới họ đã và đang chống dịch theo phương pháp đó thành công. Thế nhưng ở ta, hình như không có ai muốn sự thay đổi. Bởi tư duy đường mòn, thói vô cảm, vô trách nhiệm với đồng bào, thậm chí là cả có mùi vụ lợi lẩn khuất quanh đâu đây, sau những quyết định kỳ cục khó hiểu...

Và hơn hết là ở những người đứng đầu chống dịch, họ bị tư duy chính trị lấn át tư duy khoa học. Mà chống dịch, trước hết là công việc của chuyên môn, khoa học y học, dịch tễ học. Có lẽ thảm họa của Tp.HCM bắt đầu từ đó mà ra.

Phong tỏa lockdown đã thất bại.
Tp.HCM đã và đang phải trả giá.
Dân sinh đang kiệt quệ. Kinh tế trên bờ vực của đổ vỡ...

Xin ai đó có cái nhìn tỉnh táo, tư duy khoa học để đưa ra những quyết định chính xác, mạnh mẽ kéo Tp. giàu mạnh nhất nước ra khỏi mớ bòng bong khủng hoảng bi thảm này.

Nguồn: https://www.facebook.com/canh.tranthanh.90/posts/2073584842799085

3 nhận xét :

 1. "họ bị tư duy chính trị lấn át tư duy khoa học. Mà chống dịch, trước hết là công việc của chuyên môn, khoa học y học, dịch tễ học. " Tôi hoàn toàn tán thành nhận định của tác giả. Đây là những gì được chúng minh qua thực tế mà mọi người dân đều nhìn thấy.

  Trả lờiXóa
 2. Câu hỏi...đã có câu trả lời ở trên rồi đó: Sẽ không thể có Ai !
  "Thế nhưng ở ta, hình như không có ai muốn sự thay đổi. Bởi tư duy đường mòn, thói vô cảm, vô trách nhiệm với đồng bào, thậm chí là cả có mùi vụ lợi lẩn khuất quanh đâu đây, sau những quyết định kỳ cục khó hiểu..."

  Trả lờiXóa
 3. Xin phép bác được đưa ra góc nhìn của cá nhân cho bài viết của bác:
  1. Cá nhân tôi cũng đánh giá rằng HCM và HN hay VN nói chung trong đợt dịch thứ 4 này đã thất bại khi áp dụng lại công thức phong tỏa, giãn cách mấu chốt ở vấn đề sai thời điểm hay nói cách khác là quá trễ. Ở những thời điểm khác nhau, việc lặp đi lặp lại 1 phương pháp hành động chưa chắc đã đem lại kết quả giống nhau. Không ai tắm 2 lần trên 1 dòng sông là vậy. Thời điểm thích hợp cho việc giãn cách phong tỏa hiệu quả nhất hãy nhìn năm ngoái đó là khi liên tiếp 1 tuần không ngừng có ca cộng đồng chưa truy vết được thì lập tức phong tỏa ngay như hiện nay kết hợp xét nghiệm nhanh diện rộng chứ không phong tỏa ngồi chờ nó hết dịch. Dù rất ác cảm nhưng không thể không thừa nhận rằng TQ vẫn đang làm tốt việc phòng thủ và phong tỏa sớm để xét nghiệp diện rộng dập dịch nhanh chóng chỉ có 2-3 tuần.
  2. Thôi thì cái đã sai giờ không sửa được nhưng việc phong tỏa từ đầu tháng 7 dù trễ (trễ gần 2 tháng kể từ khi có các ca cộng đồng đầu tiên trở lại) thì vẫn rất cần thiết bởi nó kéo dài thời gian cho VN có Vacine về tiêm, hạn chế việc dịch bệnh tiếp tục tăng theo cấp số nhân làm quá tải hệ thống y tế. Nếu không kéo dài thời gian hay nói cách khác là câu giờ chờ tiêm Vacine thì thiệt hại về người và kinh tế còn khủng khiếp hơn nhiều. Bao nhiêu tinh hoa, nhân tài của đất nước sẽ phải thiệt mạng vì Covid. Tổn thất về người, về nhân tài chính là tổn thất về nguyên khí quốc gia nên rất cần thiết "câu giờ" để có đủ Vacine tiêm sau đó mới bỏ giãn cách được.
  3. Covid sẽ không kết thúc, không bao giờ, sống chung là bắt buộc. Nhưng chỉ có thể sống chung với Covid mà ít phải trả giá nhất nếu:
  - Tiêm đủ Vaccine cho >80% dân số
  - Có thuốc tự điều trị tại nhà để người mắc nhẹ không cần vào viện. Tất nhiên chi phí phải hợp lý chứ hơn $3000 cho 1 lộ trình thuốc điều trị Covid của Donald Trump là ngoài tầm với của 95% người dân.
  Tôi xin hết.

  Trả lờiXóa