Thứ Năm, 16 tháng 9, 2021

Nguyễn Xuân Diện: COVID-19 VÀ NGÔN NGỮ


COVID-19 VÀ NGÔN NGỮ 

Khi xảy ra, cúm Tàu (virus Vũ Hán) làm nảy sinh nhiều vấn đề về ngôn ngữ. 
 
Để công tác điều hành, chỉ đạo và thực hiện được thông suốt từ trên xuống dưới, đề nghị Chính phủ và các địa phương khi ban ra các chỉ đạo, lệnh, công văn, chỉ thị, xin sử dụng ngôn ngữ phổ thông, văn bản cần ngắn gọn, trong sáng, dễ hiểu, đơn nghĩa; KHÔNG DÙNG: CÁC TỪ MỚI KHÔNG CÓ TRONG TỪ ĐIỂN, TỪ ÍT DÙNG, TỪ ĐỊA PHƯƠNG, TỪ LÓNG, TỪ CỔ, TỪ VÍ VON KHIẾN AI SUY DIỄN SAO CŨNG ĐƯỢC; 
 
Trường hợp có dùng thì phải có chú thích hoặc bảng từ vựng giải thích ở cuối văn bản. 
 
Phong toả, Cách ly, Giãn cách xã hội, cách ly xã hội, cách ly y tế, bệnh viện thu dung, Nóc gia, BV dã chiến, di biến động dân cư, hàng thiết yếu,…
 
Vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam, …
 
Nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, Bình thường mới,…

Pháo đài, Lô cốt, Chiến sĩ,…
 
Sàng lọc, bóc tách, trong lỏng ngoài chặt, ho sốt thứ phát
 
Cứ loạn hết cả lên! Dân không hiểu được.
Cán bộ cơ sở diễn giải sai, lại hành dân.
 
Ở nước ngoài, khi các văn bản quan trọng như phán quyết của toà án, hiệp định quan trọng nếu gặp từ ngữ có vấn đề về cách hiểu, họ ghi rõ: từ này được hiểu theo ghi trong cuốn Từ điển này, tác giả này, bản in năm này, ở trang này.

Lâm Khang

2 nhận xét :

  1. Không biết xuất phát từ đâu câu "tấm chắn giọt bắn" rồi cứ thế cả hệ thống chính trị, báo chí và toàn xã hội cứ nhắm mắt nói theo mà chẳng ai phán xét nó đúng hay sai? Tôi ngơ ngác chẳng hiểu "giọt bắn" là cái chi chi!!???
    Rồi thì họ còn giải thích vùng xanh là vùng nguy cơ thấp, vùng vàng là nguy cơ, vùng cam là nguy cơ cao, vùng đỏ là nguy cơ rất cao. Việc phân loại này trật hết, vì nếu chỉ nguy cơ thì chưa có dịch, khả năng cao sẽ có dịch, trong khi thực tế là đã có dịch. Đáng lẽ thay vì dùng nguy cơ thì phải là nguy hiểm.

    Trả lờiXóa
  2. Đấy còn chưa nói chuyện “ rào chắn thép gai, Hàn khoá từng khu vực thì gọi là DÃN CÁCH XÃ HỘI . Ở các nước sử dụng tiếng Anh họ nói rõ ràng LOCK DOWN ( khoá lại ) và DISTANCE ( khoảng cách ) và thực tế việc họ làm là khoá cửa các nơi không cần thiết hay có khả năng tụ tập đống người như : nhà hát, sân Vân động , trường học, một phần của biên giớ . Còn lại là dân cách tiếp xúc người và người hay cuộc tiếp xúc có giới hạn số người …. HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ RÀO , HÀN , KHOÁ , SÚNG AK CHỐT KIỂM SOÁT LÀNG XÃ PHƯỜNG XÓM , THÀNH PHỐ NHƯ VIỆT NAM VÀ DÂN CỦA HỌ VẪN ĐI LẠI BÌNH THƯỜNG VÀ DỮ KHOẢNG CÁCH.
    Qua sự việc này người dân VN đã nhìn thấy rõ sự “ nói một đằng làm một nẻo “ hay “ lượng lẹo , gian dối “ của Đảng là làm “ nhà TÙ lớn nhỏ “ nhưng chỉ gọi là DÃN CÁCH . họ cố tình quên bài học GIAN DỐI của TQ mà đã làm cả mấy triệu người trên thế giới chết vì con COVID Vũ Hán .

    Trả lờiXóa