Thứ Ba, 13 tháng 4, 2021

TRIỂN LÃM THƯ PHÁP VÀ SÁCH CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH

TRIỂN LÃM THƯ PHÁP VÀ SÁCH
CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH


Nguyễn Xuân Diện

Chiều nay 13/4/2021 diễn ra buổi khai mạc triển lãm các tác phẩm thư pháp và khoảng 100 cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thường gọi thân mật là Sư ông Làng Mai).

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Mỹ thuật Art Space trong khuôn viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu Hà Nội. Khoảng gần 400 khách mời đã có mặt từ trước giờ khai mạc và dự lễ Khai mạc với sự dẫn dắt của MC Phan Anh; cùng phần Thiền ca do các ca sĩ Mỹ Linh, Lô Thuỷ và Ngọc Mai biểu diễn. Bên cạnh đó là tiết mục niệm hồng danh Đức Quán Thế Âm Bồ Tát bằng tiếng Phạn trong tiếng chuông do các tăng ni trình diễn. Phần khai mạc không có diễn văn, có phần dềnh dàng nhưng cũng đủ giữ chân gần 400 khách mời yên lặng theo dõi dưới vòm lá xanh ngăn ngắt của khuôn viên ĐH Mỹ thuật trong thời tiết rất đẹp một chiều cuối xuân. Sự tĩnh lặng đến nỗi mấy trăm người nghe rõ tiếng hót của con chim tử quy trong vòm lá trên cao đúng giờ tan tầm náo nhiệt trên đường Yết Kiêu.

Phòng triển lãm trưng bày các bức viết của Thiền sư chủ yếu viết tiếng Việt và tiếng Anh trên giấy Dó màu trắng. Gần 100 cuốn sách do Thiền sư viết cũng được sắp xếp trưng bày xen với hoa, non bộ, tiểu cảnh rất tinh tế và đầy chất Thiền. Đi ngang những bức thư pháp và các cuốn sách ấy, nếu chỉ cưỡi ngựa xem hoa thì thật có lỗi, bởi đây là dụng công rất công phu và tinh tế, đầy sáng tạo của những người tạo ra triển lãm này. Xem triển lãm thực sự là để thưởng ngoạn, chiêm nghiệm, suy ngẫm và nhận biết phong cách Làng Mai. 

Đáng tiếc nhất là những tác phẩm rất nổi tiếng của Học giả Nguyễn Lang (tức Thích Nhất Hạnh) như “Việt Nam Phật Giáo Sử Luận” đã từng làm nên tên tuổi của ông từ cuối thế kỷ trước, tuy có bày nhưng không tạo như một điểm nhấn. Cũng đáng tiếc là những trang bản thảo viết tay hoặc giấy tờ giàu giá trị tư liệu không thấy xuất hiện dù chỉ vài trang. 

Nhưng nhìn chung lại, với những gì đã bày ra, các nhà tổ chức mà cũng chính là đệ tử của Ngài đã thật xứng đáng với Ngài - Thiền sư, Học giả, Thi sĩ, Nhà khai sáng Thích Nhất Hạnh.

Triển lãm mở cửa từ 09h đến 21h hàng ngày từ hôm nay (13/4) đến hết ngày 26/4/2021.

13.4.2021.
N.X.D  

 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét