Thứ Tư, 17 tháng 3, 2021

AI TIẾP TAY LÀM CHO DÂN NGU, CHÙA GIẢ?

Ai tiếp tay làm cho dân ngu, chùa giả?

Nguyễn Đình Bổn

Một cái... hơi giống cái chùa, và rất giống Tử cấm thành của Trung Quốc. Trong cái hình hài lai tạp này, có nhiều cái tượng bị gọi là tượng Phật, và một cái tượng đồng rất to, đặt chính diện để thờ ở tầng hai, là tượng bà Lan (đã mất), vợ của ông xây cái khu này, cùng "bảng ghi danh công trạng" của bà.

Đã không phải chùa, đã không phải tượng Phật, lại thờ chung đụng với một phụ nữ không ai biết là ai, thì những ai đến đây vái lạy, cúng kiếng là những kẻ ngu muội. Còn nếu thuần túy đi chơi thì cũng không... thông minh lắm, chen nhau toát mồ hôi như vậy thì du lịch cái chi đây?

Chỉ một người khôn, đó là ông Nguyễn Văn Trường, giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường – chủ đầu tư dự án khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc này. Cần biết khu vực này được cấp đến 5.100 ha đất!

Ngoài ra ông này còn thực hiện nhiều nơi, nơi nào cũng được cấp cả ngàn ha đất có phong cảnh cực đẹp tại các tỉnh như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Thái Nguyên... mà khu du lịch Tràng An - Bái Đính tại Ninh Bình hay quần thể chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới, nằm trong khu "du lịch tâm linh" Tam Chúc - Ba Sao tỉnh Hà Nam là tiêu biểu.

Ai tiếp tay để ông này thu tóm đất đai, danh lam thắng cảnh của quốc gia thành của riêng? Tất nhiên là kẻ cầm quyền các cấp từ trung ương, tỉnh thành mới dám làm điều đó.

Còn ai tiếp tay để ngu dân? Đó là GHPGVN khi chọn nơi đăng cai đại lễ Vesak 2019 (Lễ Phật đản 2019) tại Tam Chúc.

Việt Nam đâu có thiếu chùa xưa, chùa thật, tại sao các ông chọn một cái chùa giả? Mục đích không phải làm ngu dân thì là gì?
 

15.3.2021.

8 nhận xét :

 1. Cám ơn tác giả giúp tôi thay lời muốn nói!

  Trả lờiXóa
 2. Hãy hiểu rằng tên Trường rửa tiền cho bọn chóp bu qua việc xây chùa to cướp đất rộng và tiền của thập phương thì không có nào luật kiểm soát, dân ta hãy tẩy chay những chùa của bọn sâu bự này đi.

  Trả lờiXóa
 3. Bách hóa tề phóng ... Ô hô!

  Trả lờiXóa
 4. Bọn lãnh đạo tỉnh cũng không đủ tầm để bảo kê cho trùm lừa đảo- buôn thần bán thánh Xuân Trường đâu. Tâm linh gì chúng nó, một phường lừa đảo từ trên xuống dưới và cũng một phần đám dân đen ngu muội để bị chúng lừa.

  Trả lờiXóa
 5. "Ngu dân" là chính sách nhất quán của bọn cầm quyền độc tài - tham danh hám lợi - bất nhân ở mọi nơi. Họ thừa biết là khi dân trí bị hạ thấp thì dân khí cũng bị bào mòn theo, lúc đó họ mới có thể tạo dựng được thành phần cuồng tín - u mê - tham lam - vô đạo đức để phục vụ cho tham vọng cầm quyền cai trị của họ.
  Điều chúng ta cần biết là dân trí không nhất thiết có liên quan mật thiết đến trình độ học vấn. Có những người có trình độ học vấn cao nhưng suốt đời vẫn là thành phần "ngân đù"; có những người dù có trình độ học vấn thấp nhưng trình độ dân trí - dân khí của họ vẫn sáng ngời.

  Trả lờiXóa
 6. Lạy Đức Phật, con rất tin và sùng kính Đức Phật và thường đi lễ chùa kính Phật, tin vào những điều răn dạy của Đức Phật nhưng không tin vào những ngôi chùa mới do DN xây dựng để kinh doanh trục lợi và tự nhủ sẽ không bao giờ đến nhưng ngôi chùa mới đó.

  Trả lờiXóa
 7. Phải nói đúng ai đã làm dân ngu, chùa giả?

  Trả lờiXóa
 8. Tôi là một thằng hèn nhát, bất tài bất lực. Thấy cảnh chướng tai gai mắt, hành động vô văn hóa thế này mà không thể làm gì được. Tôi đang sống nhục, sống tủi, sống căm hờn. Cảm ơn tác giả và TỄU-BLOG đã đăng bài này.

  Trả lờiXóa