Thứ Tư, 26 tháng 2, 2020

Nhà báo Lê Phú Khải: ĐỒNG TÂM - ĐẤT VÀ MÁU


ĐỒNG TÂM - ĐẤT VÀ MÁU

Lê Phú Khải

Đầu thế kỷ 20, một thảm trạng có liên quan đến đất và máu đã làm rung chuyển dư luận cả Việt Nam và nước Pháp, in hằn vào lịch sử nước nhà suốt chiều dài thế kỷ. Thảm trạng xảy ra vào sáng ngày 16-2-1928 trên cánh đồng Nọc Nạn thuộc làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Ba người em trai và cô em dâu của nông dân Biện Toại đã chết, và, một tên cò Tây là Tournier đã thiệt mạng.

Gần một thế kỷ sau, ngày 9-1-2020, câu chuyện đất và máu vẫn diễn ra ở xã Đồng Tâm, cách Hồ Gươm Hà Nội 40 km. Một lão nông 84 tuổi, gần 60 tuổi Đảng, và 3 sĩ quan công an được vũ trang đến tận răng đã vĩnh viễn ra đi vào 4 giờ sáng một đêm đông tháng Chạp rét mướt, tối đen như mực áp Tết cổ truyền dân tộc!


Đất và máu Đồng Tâm sẽ vĩnh viễn đi vào lịch sử thế kỷ 21, và mãi mãi, dù chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam có còn hay mất, thì vết nhơ này vẫn còn mãi với những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam ở thời điểm này, nó chia rẽ sâu sắc dân tộc Việt, một bên là Đảng độc tài cai trị và những người nghe theo Đảng, một bên là đa số nông dân, trí thức và những người còn lương tri. Nó là bước ngoặt trong linh hồn người Việt, nó xoá đi những hy vọng cuối cùng, như nông dân Lê Đình Kình (theo lời bà vợ - Dư Thị Thành) vẫn tin tưởng ở Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ “chống các nhóm lợi ích tham nhũng” đến cùng!

Máu ở Đồng Tâm như một thứ thuốc hiện hình làm rõ những điều mà trước đây người ta không thể nghĩ tới! Nó là một bước ngoặt vô hình của lịch sử.

Ngày 17-8- 1928, Toà đại hình Cần Thơ đã xử vụ án Đồng Nọc Nạn. Trừ tờ La Dépeche L’indochine ra, thì tất cả báo chí Sài Gòn đều có mặt: L’écho Annamite, Đông Pháp thời báo, Le Courrier Saigonnais, La Tribune…

Toà tuyên án: Biện Toại - người chỉ huy và trực tiếp tham gia “chiến đấu” với những kẻ đến cướp lúa thu hoạch trên mảnh đất gia đình Biện Toại khai hoang - được trắng án.

Luật sư Tricon biện hộ cho gia đình Biện Toại cho rằng, chính sách ruộng đất thời nhà Nguyễn công bằng và thích hợp với thực tế, trong khi những luật lệ về ruộng đất do người Pháp đặt ra có thể gây nhiều rắc rối vì sự quanh co và phức tạp… để bọn cường hào lợi dụng tha hồ tung hoành cướp bóc.

Cụ thể trong trường hợp của gia đình Biện Toại, năm 1910 Biện Toại đưa đơn xin khẩn hoang phần đất mà sau này tranh chấp, lúc đó chủ tỉnh có cấp biên lai. Nhưng Biện Toại bị cướp đánh lấy mất. Toại làm đơn xin bản lưu, thì bộ sổ ghi đơn xin khẩn đất vào năm ấy cũng bị mất (!). Đó là sự cố ý thủ tiêu hồ sơ trong văn khố cũ để bọn quan lại và cường hào thời đó tha hồ cướp đất.

Thực tế tranh chấp ruộng đất ở Đồng Nọc Nạn cách đây gần 100 năm giống hệt như ở Đồng Tâm Mỹ Đức Hà Nội hôm nay. Cũng quanh co che giấu bản đồ, hồ sơ gốc để đòi “thu hồi”, rồi ra tay đàn áp, cướp bóc!

Trong vụ Đồng Nọc Nạn, luật sư Tricon biện hộ cho gia đình Biện Toại đã khuyên những người Pháp cai trị ở Việt Nam: “Nên xây dựng ở xứ này một nền độc tài, không phải độc tài bằng sức mạnh của súng đạn, nhưng là sự độc tài của trái tim” (Nguyên văn: Non pas de la dictature de la force du mousqueton, mais de la dictature du cœur)!

Gần trăm năm sau, so sánh vụ Đồng Nọc Nạn với vụ Đồng Tâm, hiển nhiên người ta thấy thể chế và xã hội do thực dân Pháp cai trị vẫn văn minh và hơn hẳn xã hội đảng trị ở Việt Nam hôm nay. Báo chí được tự do đến tận nơi xảy ra sự cố, được đến dự phiên toà công khai để đưa tin. Luật sư được tự do bào chữa cho thân chủ. Toà án xử trên tinh thần pháp luật, và do đó người bị oan ức được tha bổng, vì, cò Tây Tournier đã bắn vào Mười Chức - em Biện Toại - trước. Người bị tấn công bằng vũ lực được quyền tự vệ đánh trả. Dư luận xã hội và báo chí đã ca ngợi Mười Chức như một người anh hùng, dù bị bắn trọng thương vẫn đủ dũng khí cố lao lên đâm đối phương. (Tournier chết sau đó 1 ngày).

Gần 100 năm sau, cái làng Hoành bé nhỏ đang ngủ say đã bị 3000 quân vũ trang đến tận răng xông vào bắn giết, lại còn bị chính quyền và báo chí bưng bô vu khống là quân khủng bố. Hoảng hốt trước sự việc 3 chiến sĩ công an chết trong đêm 9-1-2020, chính quyền đã dựng lên nhiều kịch bản giải thích về 3 cái chết đó một cách ngớ ngẩn và lố bịch, đến trẻ con cũng phải phì cười. Trắng trợn hơn, còn vu cáo cụ Kình trong lúc ngủ còn… cầm lựu đạn trong tay.

Vụ Đồng Tâm, nhà nước độc đảng, độc tài đã hành xử vô luân, vô pháp ở thời đại 4.0 thông tin nối mạng toàn cầu!

Vì sao lại có chuyện lạ đời như thế? Vấn đề này sẽ còn được phân tích, mổ xẻ dài mãi về sau. Nhưng có một điều cần nói ngay là, từ Đông sang Tây, bất cứ một xung đột nào có sự hiện diện của nông dân là có yếu tố đất và máu. Đoạn điệp khúc của bài quốc ca Pháp La Marseillaire có điệp khúc: Tiến lên! Tiến lên! Hãy để cho dòng máu nhơ bẩn tưới đẫm những luống cày của chúng ta! (Marchons! Marchons! Qu'un sang impur. Abreuve nos sillons!). Trong bài hát về cuộc tiến công đồi Him Lam mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ có câu: Máu đã đổ ở đây, máu đổ ta tưới luống cày!

Máu cụ Kình không uổng, vì dòng máu đó nối tiếp dòng máu cha ông giữ đất, giữ nước.

Ôi đất nước thiêng liêng của chúng ta!

3 nhận xét :

 1. “Công an Việt Nam thuộc tốp giỏi nhất thế giới”. Nếu gõ câu đó vào GOOGLE, chỉ trong 0,51 giây, sẽ có khoảng 49 triệu kết quả. Trong số những người nhận xét như thế, có rất nhiều chính khách.
  Thế nhưng chỉ từ năm 2012 đến nay, lực lượng “giỏi nhất thế giới” này, đã phải chịu ít nhất là 2 lần thảm bại.
  Lần thứ nhất, ngày 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã điều hơn 100 quân cả công an lẫn bộ đội, tiến hành cưỡng chế đầm tôm của hai anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý tại Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Đoàn Văn Quý cố thủ trong một ngôi nhà bốn bề trống trải giữa đầm tôm đó.
  Lực lượng cưỡng chế đã chia làm 2 mũi trên bộ và dưới thủy để tấn công nhằm bắt sống Đoàn Văn Quý, do đại tá Dương Tự Trọng, phó giám đốc công an TP Hải Phòng (người hiện đang phải chấp hành bản án 18 năm tù) chỉ huy. Dàn quân xong, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, giám đốc CA thành phố Hải Phòng “khoe” với báo chí: “Đây là một trận đánh đẹp, hai mặt thủy bộ xiết chặt vòng vây, một con ruồi cũng không thoát, có thể viết thành sách”.
  Thế nhưng khi lực lượng triển khai “trận đánh đẹp” đó tiếp cận được ngôi nhà, thì 4 chiến sỹ CA, 2 chiến sỹ quân đội đã bị “con ruồi” Đoàn Văn Quý dùng súng hoa cải bắn bị thương nằm ngổn ngang, còn Đoàn Văn Quý thì đã ung dung rút sang tận xã Thụy Trường thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Và nếu sau đó Đoàn Văn Quý không về đầu thú, thì không biết đến nay đã bắt được chưa?
  Lần thứ hai: Đồng chí Lê Đình Kình, 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng, đang là một đồng chí tốt (chứ không phải 4 tốt) của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, của hơn 1 chục đồng chí ủy viên Bộ chính trị, của gần 200 đồng chí ủy viên Trung ương đảng và của hơn 4 triệu đảng viên của đảng. Tuy chỉ là đảng viên thường, không giữ bất cứ một chức vụ gì trong đảng, nhưng xét cả tuổi đời lẫn tuổi đảng, thì đồng chí Lê Đình Kình thuộc hàng “tiên chỉ”, được ngồi chiếu trên.
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí đảng viên nói trên phải kính trọng đồng chí Lê Đình Kình, bởi người Việt Nam có câu tục ngữ “yêu trẻ, trẻ hay đến nhà. Kính già, già để tuổi cho”. Nhưng đêm ngày mùng 9/1/2020, đồng chí Lê Đình Kình bỗng nhiên bị cả ngàn CSCĐ, trong đó có rất nhiều đảng viên, kéo ập tới nhà, hành quyết một cách hết sức dã man. Để giết được “lão đồng chí” 84 tuổi đời, gần 60 tuổi đảng Lê Đình Kình, 3 sỹ quan CSCĐ, trong đó có 1 sỹ quan cao cấp, đã phải “đổi mạng”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ác giả ác báo: Tên chỉ huy đội quân đánh vào nhà ông Vươn là đại tá Dương tự Trọng thì bị chính các đồng chí của mình bắt bỏ tù đến 18 năm. Còn tên chỉ huy CSCĐ đánh vào nhà ông Kình (chính tên này ra tay bắn chết tại chỗ ông Kình) là đại tá (cũng là 1 đại tá) Nguyễn Huy Thịnh, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an thì bị điện cao thế giật chết sau khi hắn bắn chết cụ Kình và nhảy lên mái nhà cụ Kình đuổi theo các con cụ Kình.
   Đây là quả báo nhãn tiền cho những tên côn an nào còn muốn hại dân hại nước!

   Xóa
 2. Đúng như tác giả viết :"Đất và máu Đồng Tâm sẽ vĩnh viễn đi vào lịch sử thế kỷ 21, và mãi mãi, dù chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam có còn hay mất, thì vết nhơ này vẫn còn mãi với những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam ở thời điểm này, nó chia rẽ sâu sắc dân tộc Việt, một bên là Đảng độc tài cai trị và những người nghe theo Đảng, một bên là đa số nông dân, trí thức và những người còn lương tri.". Cám ơn nhà văn nhà báo Lê Phú Khải .

  Trả lờiXóa