Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2020

Dấu lặng cuối tuần: KHẨU HIỆU


KHẨU HIỆU

Nguyễn Phan Khiêm

Không biết ở Tây phương họ có nhiều khẩu hiệu như ta không, nhưng thế hệ mình từ cha sinh mẹ đẻ đến giờ sống chung với khẩu hiệu, hít thở trong khí quyển của khẩu hiệu, nên dù không muốn cũng thuộc lòng các khẩu hiệu qua từng thời kỳ. Từ "Nhằm thẳng quân thù mà bắn" đến "Đả đảo bè lũ bành trướng Bắc Kinh", đến "Nộp thuế theo quy định của pháp luật là nghĩa vụ và quyền lợi của mọi tổ chức cá nhân"...

Món khẩu hiệu này có lẽ ta tiếp thu từ Trung Quốc.

Nói dài dòng để dẫn đến một khẩu hiệu mới toanh của Trung Quốc, mượn trên FB của nhà báo Hồng Lam, đọc khẩu hiệu mà rùng mình.

"Mỗi người đến/ về từ Hồ Bắc đều là một quả mìn hẹn giờ" - Hồ Bắc hồi lai đích nhân đô thị định thời tạc đạn.

Với khẩu hiệu kỳ thị đến tàn nhẫn này thì những người trở về hay đến từ Hồ Bắc sẽ bị xua đuổi, xa lánh hơn những bị hủi xưa kia. Và có thể lường trước rằng có những kẻ cuồng khẩu hiệu sẽ sát hại họ.

Trái lại, VN chúng ta, một thành phố miền Trung có khẩu hiệu "Không kỳ thị người đến từ vùng dịch", duy tình một cách trái ngược với Trung Quốc.

Điều rút ra: Cảnh giác cao độ các khẩu hiệu của Trung Quốc, dù ít chữ hay nhiều chữ.

3 nhận xét :

 1. Với cuộc Cách Mạng Corona và những khẩu hiệu kiểu này, nếu chiều hướng nCoV tiếp tục lan rộng, trong những ngày tháng tới, đạo quân hùng hậu nhất trong cuộc chiến chống dịch không phải là những bác sĩ, y tá, chuyên gia y khoa. Nó sẽ là những hồng vệ binh trên khắp phố phường và những sư đoàn dư luận viên của Đảng 5 Hào ngày đêm hành quân trên mạng. Lý do? Trong cuộc chiến chống coronavirus, ưu tiên hàng đầu của chế độ không phải là sinh mạng của vài trăm ngàn người trong một nước gần 1,5 tỷ người mà nó phải là sự sống còn Trung Quốc Cộng Sản Đảng.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng như thơ Thái Bá Tân:

  "Hình như cả thế giới
  Chỉ bốn nước, đó là
  Việt Nam và Trung uốc,
  Triều Tiên và Cu ba"

  "Là còn có khẩu hiệu.
  Không những có mà nhiều.
  Không những nhiều mà lớn.
  Không những lớn mà điêu".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuba cũng không có nhiều khẩu hiệu và treo cờ nhiều như ở VN

   Xóa