Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

YÊU CẦU TRUNG QUỐC BỒI THƯỜNG CHO NGƯ DÂN VIỆT NAM


Thông tin Chính phủ


YÊU CẦU TRUNG QUỐC BỒI THƯỜNG THỎA ĐÁNG 
CHO NGƯ DÂN VIỆT NAM

Chiều nay (20/6), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến gần đây trên khu vực Biển Đông.

Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc một số tàu cá Việt Nam đánh bắt trên quần đảo Hoàng Sa đã bị phía Trung Quốc xua đuổi, tịch thu tài sản, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:


“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hành động nói trên của các tàu công vụ của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản, của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên của phía Trung Quốc, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Ngày 19/6, đại diện của Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc đối với các nhân viên và tàu công vụ vi phạm”.

Liên quan tới việc 22 ngư dân trên tàu Philippines bị bỏ rơi trên biển, sau đó được tàu cá Việt Nam cứu giúp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

“Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm cả các tàu cá khi hoạt động trên biển phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) thuộc Liên Hợp Quốc.

Theo đó, các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển. Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại Công ước UNCLOS 1982 và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.

Trước câu hỏi về việc phía Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin về một số tàu sân bay Trung Quốc đang tiến về phía vùng Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam luôn theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ xác minh thông tin vừa nêu.

Một lần nữa tôi xin khẳng định việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực là vì lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam mong muốn và đề nghị các quốc gia cùng nỗ lực vì mục tiêu chung này”.

1 nhận xét :

  1. Đề nghị triệu tên đại sứ Tầu đội lốt gián điệp đến BNG, đập bàn quát cho hắn một trận (giống như Đinh La Thăng đã quát nhà thầu Tầu năm nào vậy).

    Trả lờiXóa