Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

KHỞI TỐ VỤ ÁN CÔ GIÁO BẮT HỌC SINH HÀNH HẠ VÀ LÀM NHỤC BẠN


 
Cô Thuỷ nói phạt tát vì áp lực thi đua do lớp thường đứng cuối bảng. Ảnh: Hoàng Táo

Khởi tố vụ án cô giáo bắt học sinh tát bạn 230 cái 

VNE
Thứ hai, 26/11/2018

Xác định có dấu hiệu hành hạ người khác, nhà chức trách Quảng Bình khởi tố vụ án để xác minh sai phạm của cô giáo Thủy.

Trưa 26/11, đại tá Đoàn Thanh Tuyên (Trưởng công an huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho hay đã khởi tố vụ án "hành hạ và làm nhục người khác" xảy ra tại trường THCS Duy Ninh. Nhà chức trách đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can.


Cùng ngày, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Bình đã lập tổ công tác làm việc với Phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh, trường Trung học cơ sở Duy Ninh và cô giáo Nguyễn Thị Phương Thuỷ (chủ nhiệm lớp 6.2).

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Bình cho hay bước đầu cô Thuỷ thừa nhận đã yêu cầu học sinh tát một nam sinh 230 cái vì chửi tục. "Tổ công tác sẽ làm rõ trước đó cô Thuỷ có phạt các học sinh khác như thế hay không", ông Nhân nói.

Cô Thuỷ (41 tuổi), giáo viên dạy Toán và Công nghệ, mới chuyển về trường THCS Duy Ninh từ đầu năm học 2018-2019. Theo tường trình, trong buổi học chiều 19/11 nghe các học sinh báo em Hoàng Long Nhật chửi tên phụ huynh của bạn bên cạnh, cô yêu cầu 23 học sinh phạt Nhật bằng cách tát vào má. Mỗi người tát bạn 10 cái, nếu tát nhẹ sẽ bị phạt ngược lại. Trong quá trình bị phạt, Nhật chửi thề thêm một lần và bị cô tát một cái. Cô Thuỷ chỉ chứng kiến một phần quá trình các bạn tát Nhật, rồi đi ra ngoài.

Nhật sau đó phải nhập viện ba ngày để điều trị do sưng má và ảnh hưởng tinh thần. Cô Thuỷ thừa nhận việc làm của mình là sai trái, mong phụ huynh tha thứ.

Luật sư Võ Công Hạnh (Giám đốc Công ty Luật Công Khánh, Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho rằng nếu kết quả giám định thương tật cho thấy tổn hại của Nhật từ 11% trở lên thì cô giáo bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích. Nếu không thỏa mãn điều kiện trên, cô giáo có thể bị truy cứu về tội Hành hạ người khác, bởi giữa cô giáo và học sinh là mối quan hệ lệ thuộc nên cấu thành hành vi này. Mức độ nghiêm trọng được thể hiện qua việc gây sự đau đớn về thể xác, có sự lặp đi lặp lại và trong thời gian nhất định. Ở tội này, mức phạt từ một năm đến ba năm, theo điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015. 
 Hoàng Táo

5 nhận xét :

 1. Ông luật sư nói không hết, bà này còn phạm vào tội hành hạ trẻ em, Việt Nam là 1 trong những nước đầu tiên trên thế giới ký vào công ước LHQ về chống bạo hành trẻ em. Ngoài việc khởi tố bà giáo viên này còn kỷ luật và cách chức bà hiệu trưởng trường này nữa vì đồng lõa muốn trường đạt chuẩn quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thi đua gì mà dùng biện pháp ngu xuẩn đến vậy? Không xứng đáng làm người giáo viên nữa.

   Xóa
 2. Khi bà Hiệu trưởng thay vì thương xót học sinh, lại phát biểu rằng nên thông cảm cho cô giáo đang chịu áp lực thi đua.

  Khi bà Hiệu trưởng rất chậm trong việc xử lý, thậm chí không thèm đến thăm và xin lỗi học sinh bị đánh, mà lại yêu cầu gia đình họ phải lên trường làm việc.

  Khi bà đề nghị báo chí đừng lên tiếng vì "trường sắp đón nhận chuẩn quốc gia"..., điều này chỉ rõ sai phạm không chỉ đơn thuần là vấn đề cá nhân. Nó đã là lỗi của tập thể, của hệ thống.

  Trả lờiXóa
 3. Bà Hiệu trưởng và Ô Bộ trưởng nữa chứ - thế mới đúng người, đúng tội.

  Trả lờiXóa
 4. Sao lại theo đuổi thi đua bằng cái quái thai, vô nhân tính như thế. Mình cũng có con mà, sao không đặt mình vào đó mà cho người tát học trò như thế? Giáo viên mà thế này mà không đuổi ngay ra khỏi ngành thì lạ quá. Còn phải phạt tù nữa chứ chẳng chỉ có thế.

  Trả lờiXóa