Thứ Năm, 19 tháng 7, 2018

Phạm Quang Long: BOM TẤN ĐÃ PHÁT NỔ


Phạm Quang Long
17 - 7 - 2018

Bom tấn

Quả bom giáo dục ở Hà Giang đã nổ.

Không nổ lúc này thì sẽ nổ lúc khác, không ở Hà Giang thì sẽ ở tỉnh khác, không thể khác được.

Có người sẽ mắng “ đừng có té nước theo mưa”, nói thì dễ, làm khó lắm. Tôi biết đây là nỗi đau chứ sung sướng gì mà còn xát muối vào lúc này? Đã không cảm thông mà còn nói những lời cay đắng là độc ác... nhưng không thể ngoảnh mặt làm ngơ vì làm thế thì chuyện phạm pháp vẫn cứ xảy ra.

Chắc chắn không chỉ mình ông Lương làm chuyện này. Điều đó khẳng định một sự thực khác là không thể giải quyết tận gốc những lùm xùm của giáo dục bằng một hệ thống giáo dục ọp ẹp, lúng túng, thiếu nhất quán như hiện nay mà phải giải quyết nó trong cả hệ thống. Ai đã móc ngoặc khiến ông Lương phạm pháp? Xã hội đấy, những người ngoài hệ thống đấy. Họ biết là phạm pháp nhưng vẫn mua chuộc hoặc ép người khác phạm pháp. Nếu các cơ quan chức năng sau khi xử lý xong chuyện nâng điểm mà “ đóng” chuyện này lại thì sẽ lại có những vụ tương tự nữa, chỉ có điều nó tinh vi và khó phát hiện hơn thôi.

Nhiều người đã thể hiện sự phẫn nộ rất lớn với ngành. Điều đó đúng nhưng không công bằng. Phải đặt câu hỏi vì sao có thảm trạng này? Những ai đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm trạng ấy? Tôi hoan nghênh Bộ Giáo dục đã nhanh chóng phanh phui vụ này và mong không dừng lại ở đây.

Nhiều năm trước khi còn phụ trách tuyển sinh, năm nào trường tôi cũng phải nhận vài chục em được giải nhất, nhì thi Quốc gia hoặc tốt nghiệp xuất sắc không phải thi đại học. Và chỉ sau 3 học kỳ cũng có dăm mười em phải thôi học vì năng lực quá kém. Số này là thí sinh tốt nghiệp xuất sắc ở địa phương. Tôi đã cảnh báo chuyện này, đề nghị điều chỉnh việc xét tuyển nhưng không được chấp nhận. Nếu còn thi như hiện nay để chọn vào đại học sẽ khó tránh chuyện tiêu cực như đã xảy ra vì cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết.

Quả bom thi cử Hà Giang nổ đã bày ra cho xã hội thấy một sự thực tồi tệ. Hàng trăm em học sinh sẽ vào đời từ sự dối trá của người lớn và các em biết, đồng tình với điều đó thì sau này làm sao những mầm xấu ấy không lây lan ra xã hội theo cấp số nhân? Rất đau nhưng trong cái rủi, có cái may: nó mở mắt cho những người cố tình không nhìn thấy những tử huyệt không chỉ của giáo dục, mà của cả xã hội. Sự dối trá, lươn lẹo, không coi pháp luật ra gì, sẵn sàng làm mọi chuyện chà đạp cả lương tâm, phạm pháp vì lợi ích của cá nhân hoặc bè cánh mình, có ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Vấn đề là xoá bỏ nguyên nhân của những tiêu cực ấy. Cái đó mới là cơ bản vì không phải nhằm chữa những đám cháy lẻ tẻ, bit những lỗ rò đang chực bùng ra mà là diệt tận gốc tình trạng này.
 

4 nhận xét :

 1. Điều đáng buồn là ngành giáo dục có cả một bầy đàn Thanh Tra kiểm tra nhưng không hay biết gì về nhưng bê bối tiêu cực.
  Ngành Công ann có bộ máy chính quy hiện đại, rất nhiều trinh nhiều lực lượng tinh nhuệ gồm: Trinh sát bảo baorChinhs trị Nội bộ, bảo vệ văn hoá tư tưởng, Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ,Cảnh sát HS, cảnh sát điều tra, cảnh sát khu vực nắm hộ nắm người vô cùng đông đảo nhưng chẳng cơ quan nào phát hiện ra việc tiêu cực của các quan chấm thi, khảo thí... Phải nhờ Báo chí mới phát hiện ra. Nhà nước phải nuôi không một bộ máy koongf kênh kém hiệu quả.
  Tổng bí thư và Thủ tướng có buồn không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Chắc chắn ông Lương làm theo định hướng rồi! Đây là chủ trương ngầm của một phái quyền lực chỉ đạo ngầm! Chứ mình Lương thì có bố bảo cũng không giám làm. Đương nhiên có một số cán bộ biết nhưng lơ đi không giám nói, né tránh để khỏi bể đầu!
  Sự thực ở địa phương sợ quan như ngày xưa sợ vua, trái cánh trái phe thì khổ suốt đời thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Bom nổ hàng loạt luôn : Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hoà Bình , Bac Liêu . Còn bom chưa nổ nữa không ?

  Trả lờiXóa
 4. Việc làm của thầy giáo Vũ Trọng Lương là ...."Đúng quy trình !". Xâu chuỗi sự việc với hai quan thanh tra được phái từ Bộ Giáo dục và Đào tạo lên Hà Giang để giám sát chấm thi mà cùng một lúc vắng mặt, không" giám" và cũng chẳng "sát" với việc một mình thầy giáo Vũ Trọng Lương " đơn thương độc mã" sửa bài thi với 06 giây trên một bài, tổng cộng hơn 300 bài thi Tốt nghiệp THPT, chứng tỏ rằng : Băng nhóm lợi ích và phe cánh đã và đang lộng hành , ngang nhiên thách thức Đảng và Chính phủ ở khắp mọi nơi ! Kính đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương làm sáng tỏ vụ việc bê bối và trầm trọng này !

  Trả lờiXóa