Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Chiến tranh Thương Mại: TRUNG CỘNG SỐC TRƯỚC ĐÒN CỦA MỸ


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 
thăm Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters. 
Trung Quốc “bị sốc” 
vì kế hoạch đánh thuế mới của ông Trump

An Huy
Soha
11/07/2018 16:39

Bắc Kinh thề sẽ đáp trả kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang thêm một bước.

Mỹ làm phó thủ tướng TQ bẽ mặt, Bắc Kinh sợ không dám cử thêm "át chủ bài" của ông Tập?

Theo tin từ Bloomberg, Bắc Kinh gọi động thái thương mại mới nhất của Washington là "hoàn toàn không thể chấp nhận được", đồng thời hối thúc các quốc gia khác cùng Trung Quốc bảo vệ tự do thương mại và chủ nghĩa đa phương. Trung Quốc cũng nói sẽ lên án Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng không nói rõ các biện pháp đáp trả sẽ là như thế nào.


"Trung Quốc bị sốc vì hành động của Mỹ", tuyên bố đăng ngày 11/7 trên website của Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn viết. "Để bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và người dân, Chính phủ Trung Quốc buộc phải đáp trả như đã từng làm".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố danh sách hàng nghìn sản phẩm Trung Quốc dự kiến bị áp thuế quan 10%, từ máy hút bụi, cần gạt nước xe hơi, cho tới thìa bạc và chổi lông. Tổng giá trị nhập khẩu vào Mỹ hàng năm của danh sách hàng Trung Quốc này là 200 tỷ USD. Bản danh sách không bao gồm những mặt hàng quan trọng như điện thoại di động.

Nếu kế hoạch áp thuế này được thực thi sau khi thời gian tham vấn công chúng kết thúc vào ngày 30/8, thì tổng lượng hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế sẽ tương đương gần một nửa kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ.

Một số thành viên trong Đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ trích mạnh kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc nói trên, cho rằng đó là một hành động thiếu khôn ngoan.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ và chuyên gia kinh tế cảnh báo hành động này có thể làm trệch hướng sự tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Chưa kể, kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc được Mỹ đưa ra vào thời điểm chính quyền ông Trump đang cần sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Li Yong, một chuyên gia cấp cao thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế ở Bắc Kinh, một biện pháp trả đũa mà Trung Quốc có thể áp dụng là đẩy mạnh hơn nữa thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng không phải vốn từ Mỹ.

"Mỹ đã tự đóng lại cánh cửa đàm phán. Việc mở lại cánh cửa đó hay không là do họ", ông Li nói.

Giới chức Mỹ lập luận rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp thuế bởi Trung Quốc không giải quyết những lo ngại của Mỹ về hành vi thương mại bất bình đẳng và về việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ - hai quan chức cấp cao của Mỹ cho hay.

Từ tháng 5, Mỹ và Trung Quốc đã có ba cuộc đàm phán cấp cao để giải quyết mâu thuẫn thương mại nhưng không thành công.

Hôm 6/7, Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đánh dấu động thái áp thuế chính thức đầu tiên sau nhiều tháng đe dọa và cảnh báo. Trung Quốc ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Mỹ.

Theo dự kiến, Mỹ sắp sửa áp thuế đối với thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc. Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả tương xứng.

"Các động lực chính trị nội bộ ở cả hai quốc gia hiện nay đều cho thấy sẽ không có bên nào chịu nhường bên nào, và sẽ không bên nào chịu nhượng bộ để xuống thang căng thẳng và nối lại đàm phán", giáo sư về chính sách thương mại Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell nhận xét.

7 nhận xét :

 1. Có lẽ Tập sắp đột tử.

  Trả lờiXóa
 2. Đánh rắn phải đánh dập đầu...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn vụ thép TQ tuồn qua Việt Nam để xuất sang các nước khác thì sao? VN có liên quan tới tội gì khi đồng lõa với thằng Tàu?

   Xóa
 3. Nếu ông TT Trump có đôi ngũ sắc sảo thì thấy:Nước Mỹ có hơn 320 triệu dân.Bình quân đầu người là hơn 54 ngàn USD, như vây hàng năm Nước Mỹ có 16 ngàn tỉ.Trung quốc có 1,4 tỉ dân, hàng năm có khoảng 10 ngàn tỉ USD. Cái khác biệt là TQ độc đảng, độc tài nên khi thu được tiền của dân lao động rồi nhà nước thích chi tiêu tùy ý, Quốc hội, chính phủ chỉ là hình thức nên muốn đem tiền ra nước ngoài làm càn cũng được, kiểu như Bắc Hàn mặc cho dân chết đói, cha con ông UN cứ việc thu tiền sản xuất bom hạt nhân, vậy đấy. Còn nước Mỹ chi cho ai đồng xu nào cũng bị luật pháp kiểm toán không thể tùy tiện cho nên khi cần huy động tài chính thực hiện một chương trình nào đó là rất khó khăn.
  Nay, nếu Mỹ kiên định "chiến tranh thương mại" Mỹ cũng tổn thất nhưng nước Mỹ có thể chịu đựng được. Còn TQ, nay nếu các doanh nghiệp không làm ra tiền cho đảng cộng sản chi tiêu thoải mái thì các kế hoach làm hại cho nhân dân thế giới rất khó thực hiện, mộng bành trướng, mộng xâm lược sẽ tan vỡ.TQ cũng sẽ không có tiền nuôi đội quân gián điệp đang cầm quyền trong chính thể các nước lân bang.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ 57293 USD/người/năm 2017

  Trả lờiXóa
 5. Thu nhập bình quân của dân Tàu cẩu năm 2017 là 4.033 USD USD/ người

  Trả lờiXóa
 6. Nếu Trump "cấm vận" Tàu khựa, "TQ, nay nếu các doanh nghiệp không làm ra tiền cho đảng cộng sản chi tiêu thoải mái thì các kế hoach làm hại cho nhân dân thế giới rất khó thực hiện, mộng bành trướng, mộng xâm lược sẽ tan vỡ.TQ cũng sẽ không có tiền nuôi đội quân gián điệp đang cầm quyền trong chính thể các nước lân bang."

  Trả lờiXóa