Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2018

Tin buồn: GIÁO SƯ SỬ HỌC PHAN HUY LÊ TỪ TRẦN, THỌ 84 TUỔITEU Blog: Vĩnh biệt Giáo sư Phan Huy Lê - nhà sử học hàng đầu của Việt Nam, người thầy của giới sử học nước nhà. Xin chia buồn sâu sắc cùng phu nhân Giáo sư và gia đình; đồng nghiệp và các thế hệ học trò của Giáo sư. Cầu nguyện anh linh Giáo sư an nghỉ cõi vĩnh hằng.

Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng gia đình sẽ tổ chức Lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê vào hồi 7h30 ngày 27-6-2018. 


Lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê sẽ được tổ chức từ hồi 7h30 đến 10h00 ngày 27-6 (tức ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất) tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng tổ chức tại Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng, Hà Nội lúc 13h00 cùng ngày.
 _______________

Giáo sư sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

Tuổi trẻ
23/06/2018 14:50 GMT+7

TTO - Sau ba tuần nằm viện, giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi. 


Giáo sư - tiến sĩ Phạm Hồng Tung, viện trưởng Viện Việt Nam học và khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội), bùi ngùi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Thầy Phan Huy Lê đã qua đời vào vào 13h06 phút chiều nay sau ba tuần nằm viện.

Khi thầy nhập viện, lãnh đạo Bộ Y tế cũng như lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã rất quan tâm, mời những giáo sư đầu ngành tập trung chẩn đoán, chữa trị cho thầy. Nhưng do tuổi cao sức yếu, thầy đã không qua khỏi".

Giáo sư - tiến sĩ Phạm Hồng Tung cho biết mới đây thôi, dù tuổi cao nhưng giáo sư Phan Huy Lê vẫn tham gia đoàn ra Trường Sa. Ông là người cao tuổi nhất trong đoàn.

Khi về Hà Nội, sức khỏe ông vẫn bình thường. Nhưng mấy ngày sau gia đình thấy ông bị mệt, đưa ông vào Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh tim và được chỉ định đặt stent để thông mạch.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực cứu chữa. Tuy nhiên, do tuổi cao sức yếu, cộng với việc trước đó giáo sư Phan Huy Lê mắc bệnh cao huyết áp, từng bị tai biến nên giáo sư đã không qua khỏi.

"Khi đi Trường Sa về cụ vui lắm. Lúc nằm trong bệnh viện cụ vẫn nghĩ mình đang làm việc. Có lần cụ nói với con gái "bố quên tắt máy tính". Cụ vẫn muốn làm việc đến tận giây phút cuối cùng", giáo sư - tiến sĩ Phạm Hồng Tung chia sẻ.

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê sinh ngày 23- 2-1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông là hậu duệ cùng họ với Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh.

Giáo sư Phan Huy Lê là nhà sử học Việt Nam nổi tiếng nhất trong giới sử học Việt Nam đương đại. Ông nguyên là chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo cho Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và giao lưu văn hóa đã phát triển thành Viện Việt Nam học và khoa học phát triển (2004-2009).

Ông là một trí thức tận tâm, tận lực với Tổ quốc. Ông đã từng được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng ba.

Ngọc Diệp

4 nhận xét :

 1. Vô cùng thương tiếc GSTS Phan huy Lê - bậc thầy nổi tiếng trong giới khoa học lịch sử nước nhà - vừa tạ thế. Tin tức không có nên chúng tôi rất tiếc đã không được đến thăm khi ông còn trên giường bệnh.
  TS Hoàng Quý Thân

  Trả lờiXóa
 2. Vô cùng thương tiếc GS Phan Huy Lê, một sử gia tử tế! Nghe nói, theo di ngôn của danh sỹ Trần Huy Liệu, GS muốn loại bỏ hình tượng ‘ảo hùng’ Lê văm Tám do chính cụ Liệu bịa ra theo chỉ đạo..., nhưng hệ thống không cho. Thế là dở dang. Cầu chúc GS luân chuyển lên cửa Phật nhận nhiệm vụ mới.

  Trả lờiXóa
 3. Vô cùng thương tiếc GS Phan Huy Lê! Xin kính cẩn cầu nguyện anh linh GS siêu thoát về cõi cực lạc!
  Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình GS.

  Trả lờiXóa
 4. Thành kính phân ưu. Cám ơn GS Phan Huy Lê cho những cống hiến vô giá cho đất nước. Chia buồn cùng gia đình.

  Trả lờiXóa