Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

CHỊ EM BÀ TRÀ SẼ LÀM GÌ VỚI DI SẢN QUỐC GIA MÙ CANG CHẢI?


Yên Bái - Di sản Quốc gia Mù Cang Chải kêu cứu

Nhiếp ảnh & Đời sống

01:50:06 09-05-2018

NADSO - Những công trình ruộng bậc thang ở Mùa Cang Chải là kết quả công sức lao động của biết bao thế hệ người dân nơi đây, đã trở thành một sản phẩm văn hóa- du lịch độc đáo, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đầu tiên trong cả nước. Tuy vậy hiện nay, chúng đang bị phá hoại nghiêm trọng mà không có sự can thiệp, bảo vệ của các cơ quan chức năng.
Ruộng bậc thang ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái nơi được mệnh danh là trái tim của hệ thống ruộng bậc thang, trong đó điển hình là đồi mâm xôi. Hẳn ai đã đến Mù Cang Chải thì đều biết điểm đầu tiên và đẹp nhất để chụp ảnh, ngắm cảnh chính là đồi mâm xôi. Đã có hàng triệu bức ảnh của đồi mâm xôi được du khách ghi lại và lan truyền khắp trong và ngoài nước.

Di tích dang thắng đang bị xâm hại ( ruộng mâm xôi trái tim của di sản danh thắng 
Mù Cang Chải đang bj pha vỡ)

Thế nhưng những ngày qua dư luận hết sức bất bình khi thấy một nhóm người đang dựng giàn giáo thi công một công trình tại đồi mâm xôi. Theo phản ánh của một nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh vừa đến đây, hiện nay đồi mâm xôi - Di tích danh thắng Quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng, cần thiết phải có sự can thiệp của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trong việc kiểm tra, làm rõ những vi phạm đồng thời đình chỉ ngay các công trình đang xâm hại di tích danh thắng Quốc gia tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Dư luận đang hết sức bất bình trước sự tắc trách của chính quyền địa phương

 
Ruộng Mâm xôi mùa đổ nước khi chưa bị xâm hại.

Việc bảo tồn danh thắng văn hóa gắn với phát triển du lịch - thương mại là điều cần thiết, nhưng không vì thế mà phá vỡ đi những cảnh quan tự nhiên, vốn là bản sắc văn hoá, là nét đặc trưng trong tập quán canh tác của đồng bào Mông đã bao đời khai phá, gìn giữ.

Danh thắng ruộng bậc thang đang kêu cứu, chẳng lẽ một tập thể lãnh đạo huyện Mù Cang Chải vẫn chưa nhận ra điều này?

Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online

9 nhận xét :

 1. Cái này không có mật, không liếm được. Kệ nó.

  Trả lờiXóa
 2. Dưới "trướng" CS thì chẳng có thằng quan chức nào quan tâm đến di sản đâu. Làng cổ Đường Lâm cũng là một ví dụ điển hình. Ngay cả di sản thế giới, bọn chúng cũng còn đang tâm phá nát nữa là (miễn là được công nhận để có tiền...đút túi).

  Trả lờiXóa
 3. Lo gì Mù Căng Chải có chị em bà Trà bảo vệ !

  Trả lờiXóa
 4. P. thường dân08:59 16 tháng 5, 2018

  Xôi ngon quá . Không ăn cũng uổng ! Chắc lại Phạm sĩ Quý em bà Trà xí phần trước xây biệt phủ !

  Trả lờiXóa
 5. Nếu những hình ảnh và bài viết trên là sự thật thì việc dựng giàn dáo trên mâm xôi là quá đáng. Tôi phản đối.

  Trả lờiXóa
 6. Mụ Trà này còn phải lo bảo vệ thằng em Phạm Sĩ Quý cũng như gấp rút lo cho cái túi của mình trước khi hết nhiệm kỳ, còn hơi đâu mà nghĩ đến di sản!

  Trả lờiXóa
 7. Chắc thằng Phạm Sĩ Quý thấy biệt phủ kia không ai dám động đến nên thây chỗ này đẹp xây cái biệt thự! Có thể Quý xây cho chị Trà!

  Trả lờiXóa
 8. "Thực dân phong kiến bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy, chúng chà đạp lên quyền tự do của nhân dân, chúng vơ vét hết tài nguyên đất nước cho đầy túi tham; chúng đặt ra hết chính sách thuế này đến thuế nọ; khắp nơi quan lại, cường hào, lý trưởng sống trên nhung lụa, giầu nứt đố đổ vách, hà hiếp dân ta. Nhân dân khắp nơi đều bất bình và căm thù chúng".

  Trả lờiXóa
 9. Phá hoại kiểu này có vẻ như một sự cố ý tàn phá cả một vùng thiên nhiên đẹp đẽ với dụng ý thâm hiểm ác độc hơn là chỉ vì đồng tiền. Mất thiên nhiên mất cảnh đẹp, mất đi sự hài hoà của thiên nhiên và con người, chỉ để xây những trò lố lăng. Mù Cang Chải còn gì là đặc sắc để hãnh diện? Tôi nghĩ đây là một kiểu tàn phá văn hoá và cảnh sắc của quốc gia, là một tội ác.

  Trả lờiXóa