Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

TRUNG QUỐC "MUA" KÝ ỨC HỘI AN TỪ QUAN CHỨC HÀ NỘI

Hình ảnh giới thiệu Ký ức Hội An trên Tân Hoa Xã.

Lãnh đạo Hội An bức xúc việc Hà Nội
cấp phép diễn Ký ức Hội An


Tuổi trẻ
17/04/2018 20:42 GMT+7

TTO - Sau những lùm xùm xung quanh chương trình Ký ức Hội An, chiều 17-4, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội.

Tranh cãi quanh vở diễn 'Ký ức Hội An'
Bức xúc Ký ức Hội An và lo lắng không chỉ cho một cồn nổi
Xung quanh Ký ức Hội An: Ai cũng tiếc nuối vì phải hi sinh cồn nổi

Buổi họp có sự tham dự của đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam, báo chí không được tham dự.


Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam cho rằng việc cấp phép đã diễn ra đúng thẩm quyền, trong khi đó lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin TP Hội An lại nói đúng quy định nhưng… sai quy trình. 
.
Dự án Gami - nơi làm sân khấu cho chương trình Ký ức Hội An - Ảnh: B.D.

Cấp phép "đúng thẩm quyền"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau buổi họp, ông Hồ Tấn Cường - phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam - cho biết buổi họp nhằm tập trung bàn bạc ba nội dung: rà soát lại toàn bộ dư luận, đánh giá lại show diễn, đề nghị các đơn vị tiếp thu; vừa "chạy" vừa chỉnh sửa để hoàn thiện sản phẩm cho đối tác; thống nhất phải có hội đồng nghệ thuật kiểm tra, thẩm định.

Theo ông Cường, những bàn bạc về hướng điều chỉnh của chương trình tập trung vào các chi tiết như: ít đạo cụ, thiếu những công cụ sản xuất ngày xưa, tăng thêm thuyền ở trên sông… cho đậm chất.

"Mà ở đây là ký ức Việt Nam chứ không phải riêng ký ức Hội An. Phải nhìn từ góc độ tổng quan của miền Trung" - ông Cường nói.
.

Sân khấu Ký ức Hội An nhìn từ bờ bắc sông Thu Bồn - Ảnh: B.D.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc show diễn Ký ức Hội An diễn ra ở Quảng Nam nhưng lại do Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép là đúng hay sai quy trình, ông Cường cho rằng như vậy "là đúng".

Ông Cường nói nghị định 79 của Chính phủ về quy định biểu diễn nghệ thuật đã quy định rõ, do doanh nghiệp sản xuất Ký ức Hội An nằm trên địa bàn TP Hà Nội nên Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội cấp phép là hợp lý.

"Ví dụ như chúng tôi cấp cho một đơn vị diễn ở đây nhưng ra Hà Nội diễn vẫn được. Chương trình diễn ở đây, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam cũng phải tham gia duyệt nội dung" - ông Cường nói thêm.

Đúng thẩm quyền nhưng… sai quy trình

Trong khi đó, tại buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP Hội An với các phòng ban sáng 14-4, khi đề cập về chương trình Ký ức Hội An, chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng nói bản thân ông là chủ tịch TP nhưng không được lấy ý kiến, không được biết gì về show diễn này trên địa bàn mà chính ông đứng đầu khối chính quyền.

Ông Dũng bức xúc rằng hiện tại người dân Hội An phản ứng rất dữ dội về những chi tiết "không đúng, không thật" trong chương trình, thậm chí ông Dũng đề nghị cần xem xét… trả lại tên gọi Ký ức Hội An.
.

Ông Nguyễn Văn Lanh - trưởng Phòng VH-TT Hội An: "Đúng thẩm quyền
 nhưng sai quy trình" - Ảnh: B.D.

Theo trưởng Phòng văn hóa - thể thao TP Hội An Nguyễn Văn Lanh, phòng rất bị động về show diễn, việc cấp phép theo kiểu "phủ từ trên xuống" khiến đơn vị này rất lúng túng.

"Ngay khi biết cho show diễn, Phòng văn hóa - thể thao Hội An đã liên lạc với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam thì được lãnh đạo sở, phòng chuyên môn sở trả lời rằng chương trình Ký ức Hội An đã được sở tham gia thẩm định. Chúng tôi nói họ rằng nếu đã thẩm định rồi thì cho chúng tôi xem kết quả thẩm định, nhưng đơn vị này cũng hứa mãi mà không có.

Sau đó đọc trên báo chí chúng tôi mới biết Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam không cấp phép, mà do phía Hà Nội cấp. Sau đó chúng tôi có điện ra Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội thì được xác nhận là đơn vị này đã cấp" - ông Lanh nói.

Đáng chú ý, theo ông Lanh, đối chiếu theo các quy định, việc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép chương trình là "đúng thẩm quyền nhưng sai quy trình".

"Nghị định 79 quy định nơi nào công ty biểu diễn đặt trụ sở thì đơn vị quản lý văn hóa nơi đó có quyền cấp giấy phép, nhưng trong thông tư đi kèm lại hướng dẫn rằng nếu chương trình đó liên quan đến bản quyền hoặc lịch sử của địa phương khác thì bắt buộc nơi cấp phải lấy ý kiến của địa phương nơi show diễn diễn ra.

Tuy nhiên, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội không làm bước này. Chúng tôi xác định Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội làm sai quy trình, còn Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam thiếu trách nhiệm, trả lời trên báo chí hơi ẩu" - ông Lanh nói.
.

Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng: "Tôi là chủ tịch TP mà không được biết gì
về vở diễn cho tới khi có ồn ào trong dư luận" - Ảnh: B.D.

Ông Lanh bức xúc nói tới ngày 14-4, sau nhiều lần đề nghị cung cấp giấy phép show diễn Ký ức Hội An, đơn vị sản xuất chương trình vẫn lần lữa, chưa trình cho Phòng văn hóa - thể thao Hội An.

Ký ức Hội An đã cho quảng cáo rầm rộ chương trình trên taxi, các panô quảng cáo, rải ở các quán nhậu, nhà hàng… nhưng tới ngày 14-4, đơn vị có trách nhiệm vẫn chưa trình giấy phép quảng cáo cho Phòng văn hóa - thể thao TP Hội An nắm.

"Chương trình lấy… ký ức Sài Gòn hay ký ức Biển Đông gì đó tôi không quan tâm, nhưng đã lấy tên Ký ức Hội An thì phải cho thật. Ban đêm khi công diễn, chương trình cũng gây ra tiếng ồn rất lớn cho khu vực lân cận. Chúng tôi đề nghị phải chỉnh sửa cho chân thực về nội dung, sau đó sẽ kiến nghị các vấn đề khác như tiếng ồn, quảng cáo…" - ông Lanh nói.

LÊ TRUNG – THÁI BÁ DŨNG

15 nhận xét :

 1. Thật sự nhìn dáng đi của cô gái không giống VN chút nào. Cộng thêm cái đuôi đỏ vào trông như người thời nhà Thanh.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là ký ức Bắc Kinh thì sẽ không ai bàn cãi

  Trả lờiXóa
 3. Thoạt nhìn, dáng đi của cô gái này gợi liên tưởng đến hình ảnh... đổi gác của các chú bộ đội gác Lăng Cụ.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là chúng đang truyền bá văn hóa trọc phú vào Hội an!

  Trả lờiXóa
 5. Một đám rối trước sức mạnh của đồng tiền cãi nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Láo thật! Hội An là nơi xẩy ra sự kiện và tên của chương trình có chỉ dẫn đến Hội An mà chính quyền Hội An không biết gì, sở Văn Thể Du QN thì bao che. Chắc có tiền đút mõm rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ thu được tiền là chúng nó bán tất!

  Trả lờiXóa
 8. "Tiên sư bố anh Tào Tháo".
  Tiên sư bố bọn quan chức ngu dốt!
  Cái đuôi đỏ sau tà áo dài là đuôi "định hướng XHCN" đó.

  Trả lờiXóa
 9. BÁN KÝ ỨC
  Ký ức mà họ còn bán được thì không còn cái gì mà họ chưa bán ở mãnh đất hình chữ S này!

  Trả lờiXóa
 10. P. thường dân10:44 21 tháng 4, 2018

  Kí gì thì kí chứ Ức thì đúng Hội An ức quá . LĐ tp Hội An mình mà chẳng biết gì về cái gọi là Ký Ức Hội An diễn ra ngay trên địa bàn mình quản lí ! Giấy phép từ Hà Nội thì đem về Hà Nội mà diễn . Còn diễn ở Hội An thì phải nể mặt CQ Hội An chứ ! Hà Nội làm quá đấy ! Giả như có một cái gọi là Ký Ức Hà Nội ở một tỉnh thành nào đó cấp GP rồi đem diễn ở Hà Nội mà LĐ tp Hà Nội không biết gì , thì LĐ Hà Nội sẽ phản ứng ra sao ?

  Trả lờiXóa
 11. Tiêu đề trên phông ghi chữ to bự chẳng " KÝ ỨC HỘI AN" , sao ông Giám đốc Sở VH Quảng Nôm lại nói "Ký ức cả VN " ? . Ông này chắc đang xỉn hoặc uống thuốc liều mới nói bậy bạ vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Dễ hiểu mà . Tàu bỏ tiền phá nát văn hoá, có tiền, cs làm tất.

  Trả lờiXóa
 13. Không phải ngẫu nhiên mà báo Tầu ca ngợi về "Ký ức Hội An". Điều này chỉ có thể hiểu, Tầu đã thành công trong chương trình này!

  Trả lờiXóa
 14. Hội An còn nhiều Kí Ức lắm . Kí Ức Minh Hương, Kí Ức Nhật, Kí Ức Hà Lan ... Kho Trời vô tận của mình riêng . Khai thác đi bỏ qua quá uổng !

  Trả lờiXóa
 15. Ở trong hình là một con ngựa cái chớ đâu phải một phụ nữ Việt Nam trong trong trang phục áo dài và nón là đâu.

  Trả lờiXóa