Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

RÕ RÀNG LÀ ĐÃ CÓ BẢO KÊ TỪ CẤP CAO CHO FORMOSAHàng trăm doanh nghiệp bị thanh tra môi trường, Formosa nằm ngoài danh sách

Dân trí
 

Thứ sáu, 27/04/2018 - 17:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có kế hoạch thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của hàng trăm doanh nghiệp, khu công nghiệp trên khắp cả nước.

Theo đó, tại khu vực miền Bắc sẽ có khoảng 90 doanh nghiệp bị thanh tra như: Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội, Công ty Cổ phần Him Lam, Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng…
Tại khu vực miền Nam, dự kiến thanh tra 106 doanh nghiệp, trong đó có những tên tiêu biểu như: Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV - chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 1, Công ty Cổ phần Đại Nam - chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 2, Công ty TNHH Tân Thuận, Công ty Cổ phần Hải sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty Cổ phần VietStar, Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta…


Danh sách đối tượng dự kiến thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vê môi trường tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (tỉnh Quảng Nam) gồm 14 công ty: Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp và đô thị Chu Lai - Trường Hải, Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai…

Tại Đà Nẵng, thanh tra 13 doanh nghiệp, khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp Liên Chiểu, Công ty Cổ phần thép Dana Úc, Công ty Cổ phần Thép Đà Nẵng…

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên của Formosa tại Hà Tĩnh, khi năm 2016 Formosa đã xả thải ra biển gây thảm họa môi trường của nhiều tỉnh miền Trung.

Về kinh phí, theo ước tính khoảng hơn 34,5 tỷ đồng được trích ra từ nguồn chi phí quản lý hành chính của thanh tra Bộ, và các Cục, Tổng cục thuộc Bộ TNMT.

Trong số các cuộc thanh tra sắp tới, nổi bật lên việc thực hiện các kết luận thanh tra, trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh, thành phố như tại Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Bình Dương, TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp.

Ngoài ra, Bộ TN&MT còn thanh tra, giải quyết đơn thư, khiếu nại và tranh chấp, tố cáo của người dân, doanh nghiệp tại các địa phương.

Về thanh tra đất đai và việc quản lý tài sản đất, môi trường dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, Thanh tra Bộ TN&MT giao cho Tổng cục Quản lý đất đai thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế tại Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai; các nông, lâm trường ở một số tỉnh Tây Nguyên…

An Linh

7 nhận xét :

 1. động đên forma bây giờ thì mang tội như bà xuân vừa bị tòa hà tĩnh hay nghệ an gì đó sử là tội lật đổ chính quyền

  Trả lờiXóa
 2. Cách nay chỉ ít hôm, một nhà điều tra xã hội học Pháp đã đích thân đến Việt Nam điều tra Fomosa và môi trường biển nơi đó, ông đã phải làm cuộc điều tra lén vì sợ công an Việt Nam bắt bỏ tù, ông nói rằng môi trường biển rất tệ hại, tầng đáy còn ô nhiễm nên không có sinh vật biển nào sống được. Ông còn cho biết thêm, rằng không có bằng chứng nào cho thấy Fomosa đã bồi thường năm trăm triệu đô la, đó chỉ là thủ thuật giấy tờ mà thôi! Rõ ràng Fomosa Việt Nam được hưởng quy chế bất khả xâm phạm!

  Trả lờiXóa
 3. Formosa là tập đoàn có nhiều nguy cơ về phá hoại môi trường nhất thì nằm ngoài cuộc thanh tra? Khó tin đây là sự thật nhưng sự thật là vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì sự thật là vậy, nhưng nếu không thanh tra Formosa thì nhà nước phải giải thích với dân. Không thanh tra tức là thú nhận nhà nước với Formosa là một.

   Xóa
 4. Focmosa là thuộc về bên mình, không được đụng đến. Ai đụng đến là thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 5. Formosa có nghĩa là đẹp . Nó là người đẹp của LĐ . Giai nhân tự cổ như danh tướng . Formosa ! Chớ đụng tới nó ! Nó cũng là cái gai nhức nhối lắm !

  Trả lờiXóa
 6. Lưu thị Nguyệt21:12 29 tháng 4, 2018

  Formosa là "chủ trương lớn của Đảng", vì vậy mà Bộ Tài nguyên và Môi trường phải gạt khỏi danh sách thanh tra. Mà nếu Formosa có trong danh sách thanh tra thì Formosa sẽ vẫn "không có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường", và một vài nhà máy nhỏ sẽ bị lôi ra làm chốt thí.
  Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng là khôn khi bỏ Formosa ra khỏi danh sách thanh tra, nhưng thực chất đó chính là cái ngu của đám khôn vặt tay sai của Đảng.

  Trả lờiXóa