Thứ Tư, 4 tháng 4, 2018

CHẠY CẤP DƯỠNG, CHẠY GIÁO VIÊN VÀ...CHẠY CÔNG AN


Chạy cấp dưỡng, chạy giáo viên, 
giờ đến công an nghĩa vụ cũng chạy
 
03/04/2018 | 09:57

Có lẽ đã đến lúc đặt vấn đề trách nhiệm cả với những người bỏ tiền ra để chạy việc. Lẽ đơn giản, vì đây là nguồn của nạn chạy chọt, vì nếu đã phải bỏ tiền ra chạy thì không loại trừ khả năng người ta sẽ tìm mọi cách thu hồi.

Một vụ lừa đảo “chạy” vào công an vừa được VKSND tỉnh Phú Thọ cáo buộc phạm tội với những tình tiết kỳ lạ.

Bị can - thủ phạm là một cán bộ công an, trong khoảng 4 năm đã nhận 6,5 tỉ đồng của 18 trường hợp để chạy vào công an. Chạy ở đây là chạy cả biên chế công an, chạy học tại các trường công an, và thậm chí chạy cả đi công an nghĩa vụ. 
 
 
Bị can Phạm Thế Anh trong vụ chạy việc 6,5 tỉ đồng vào ngành công an. 
Ảnh: Tiền Phong.

Tình tiết đáng chú ý, theo Tiền Phong, là trong 6,5 tỉ đồng bị can chiếm đoạt được của nhiều bị hại, có hơn 1 tỉ đồng được cơ quan điều tra cho là “thoả thuận dân sự”, do bị can đã xin việc thành công cho 10 trường hợp.

Đã đành đây là một vụ lừa đảo, nhưng nó lại đang chỉ như một ví dụ trong một tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy suất, chạy biên chế, chạy chỗ đang tràn lan trong xã hội. Một tình trạng được mô tả đậm nét trong các báo cáo chống tham nhũng, một tình trạng nhức nhối không kỳ họp nào lại không làm nóng nghị trường.

Đã đành đây là một vụ việc không lớn, nhưng lại đang chỉ khẳng định một thực tế xã hội là rất nhiều người chấp nhận bỏ tiền “đi cửa sau”, dùng tiền, thay vì chân tài thực học, để có được một công việc, một chỗ đứng.

Có người nói đúng. Nếu người ta sẵn sàng bỏ hàng chục, hàng trăm triệu đồng cho một suất, một chỗ, một công việc thì cũng chẳng thể loại trừ khả năng người ta sẽ tìm mọi cách và bất chấp tất cả để “thu hồi vốn”.

Năm xưa, dư luận từng rúng động khi ở Quảng Bình, một suất cấp dưỡng cũng phải chạy tiền, vừa mới rồi, là những vài trăm triệu đồng chạy một chỗ đứng trên bục giảng, và giờ thì đi công an nghĩa vụ cũng có người sẵn sàng bỏ tiền. Liệu còn cái gì, còn chỗ nào người ta không chạy?

Trở lại với các vụ án lừa đảo chạy chọt, hầu hết những người chi tiền chạy việc đều được xác định với tư cách bị hại. Điều đó đúng. Nhưng chỉ đúng trong mối quan hệ với hành vi lừa đảo của các bị can, bị cáo. Bởi xét ra, chính những đồng tiền mà họ đã chi ra là nguyên do, là thủ phạm của tình trạng chạy chọt đang gây rối loạn xã hội. Xét ra, những đồng tiền chi ra với mục đích phi pháp ấy cần phải bị thu hồi, bị xem xét trách nhiệm chứ không thể nhìn nhận là “thỏa thuận dân sự”, không thể coi chỉ thuần tuý là tang vật của lừa đảo.

Nạn chạy chức, chạy quyền, chạy trường, chạy việc liệu có chấm dứt được không khi cái tâm thế chạy chọt, khi hành vi chạy chọt vẫn được dung dưỡng bằng cách coi như là một nạn nhân của lừa đảo? 
 
Anh Đào

18 nhận xét :

 1. Ối giời Tễu ơi! Chạy những "chức" bèo này đã có từ nửa thế kỷ nay rồi! Còn có chạy CT,BT hay thứ bộ trưởng nữa cơ! Nhưng cứ đòi phải có bằng chứng thì...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CẢ NƯỚC ĐANG CHẠY VIỆT DÃ MÀ?

   Xóa
 2. Tác giả bài này cứ như "trên trời rơi xuống" vậy? Chạy nghĩa vụ công an còn cao hơn chạy công chức là khác! Dân biết hết từ lâu rồi mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam là cường quốc số 1 thế giới của môn thể thao...chạy.

   Xóa
 3. Tiền đút lót để xin việc là “thỏa thuận dân sự”, lại thêm một khái niệm mới trong kho tàng ngôn ngữ của chính quyền CS Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu có thể thì phải truy xét đến cùng những kẻ nào trong hàng ngũ cán bộ cao cấp của chính quyền là sản phẩm của "công nghệ chạy"?

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện xảy ra lâu lắm rồi mà nhà báo nói như chuyện mới vậy. Cháu tôi muốn chạy vào mầm non mà đòi 120 triệu đồng.

  Trả lờiXóa
 6. P. thường dân09:14 4 tháng 4, 2018

  Ngay từ khi con trong bụng mẹ đã phải chạy . Chạy thầy chạy thuốc , chạy chỗ nằm, chạy chỗ sinh ! Từ ngày có XHCN tới giờ, tốc độ văn hóa chạy càng lan tỏa, càng nhanh , càng nhiều tiền ! Mọi chỗ đứng trong XH bây giờ đều phải chạy . Ngay chỗ đứng ăn xin cũng phải chạy vì có đại bàng cai quản . Không chạy làm sao ô/bà có thể làm Bt, Ct UBND ? Ai sẽ bỏ phiếu cho ô/bà nếu không chạy ?

  Trả lờiXóa
 7. Chưa bao giờ đất nước mình hay đến thế!

  Trả lờiXóa
 8. Tôi từng nghe thuật ngữ "đấu thầu tỉnh ủy" ở một diễn đàn có lẽ còn cao hơn cả cái diễn đàn vẫn được gọi là cao nhất. Thế 'đấu thầu' và 'chạy' thì cái nào văn minh hơn trong cái chợ mua bán quyền lực. Lại nghĩ từ lâu đã nghe 'Chợ trời thật giả đâu chân lý, hàng hóa lương tâm cũng thiếu thừa' và ngay thứ có vẻ nghiêm chỉnh cũng được nhà thơ TH viết: 'Chung lưng cất một gánh hàng, cương lĩnh chiến lược để làng xem chơi' nhái câu thơ trong truyện Kiều: 'Chung lưng mở một ngôi hàng, để mà bán phấn mua hương đã lề'

  Trả lờiXóa
 9. Ối giời ơi ! người ta còn chạy , hay còn gọi là " thỏa thuận dân sự" vào làm đại biểu quốc hội nữa cơ , chứ ba cái lặt vặt đấy đã có mấy chục năm nay rồi chẳng ai còn lạ nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Chon ngành nghề nào là quyền của mỗi học sinh, nhưng rất buồn là các nam thanh nữ tú chỉ thich chọn thi vào các trường CA cho nên có thí sinh 30 điểm vẫn còn trượt đại học

  Trả lờiXóa
 11. Xin thưa luật công chức viên chức chưa hề có tiêu chí để lựa chọn cán bộ, chưa hề có tiêu chí về Nhân tài hoặc người làm được việc. Chỉ có một số quy trình về quy hoặc lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ. Chỉ quy định chung là phải nguời được quy hoạch bổ nhiệm phải có thời gian công tác X-Y năm có bằng cấp theo quy định. Có phiếu tín nhiệm đạt 50% trở lên vv.
  Trước kia người ta đưa ra danh sách 3 - 4 ứng cử viên để cử tri lựa chọn, bây giờ để bầu cử được chính xác bảo đảm phiếu bầu tập trung. Người ta đưa ra chỉ duy nhất một cá nhân để mọi người bỏ phiếu bầu.
  Tuyệt chiêu.

  Trả lờiXóa
 12. Hề hề,18 “suất” kia chỉ mới bằng 1/5 “suất” đại biểu quốc hội của bà Nga.
  Chắc là “đảng và nhà nước” đã coi trường hợp của bà Nga là “thoả thuận dân sự” và xem như giao dịch đã thành công nên cấm không cho nói trước toà.
  “Đó chính là nét ưu việt của chế độ ta” - cựu anh hùng Hồ Xuân Mãn.

  Trả lờiXóa
 13. Chạy cả UVTW!

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời buổi kinh tế thị trường XHCN ,mọi thứ đều chuyển động,đều phải chạy.Dặc biệt là chạy cho được một chân dung trong biên chế Nhà nước. Không có nghề nào làm giàu nhanh và bền vững như Cán bộ.

  Trả lờiXóa
 15. Ở thành phố tôi chạy 100 tỷ lên TƯ cơ vài trăm tiệu có ý nghĩa gì ...!

  Trả lờiXóa
 16. Chạy công an nghĩa vụ có từ lâu rồi. Quy trình thế này: Chạy công an nghĩa vụ giá 150 dến 200 triệu, sẽ được hứa là hết nghĩa vụ sẽ được lo vào học trung cấp. 250 đến 300 triệu để vào học trung cấp. 300 đến 500 triệu để được về chỗ làm theo ý muốn.

  Trả lờiXóa