Thứ Năm, 1 tháng 3, 2018

Nóng: LS TRẦN VŨ HẢI CÔNG BỐ ĐƠN VỀ BỘ TRƯỜNG GIÁO DỤC


Công bố nội dung thư yêu cầu làm rõ về ông Phùng Xuân Nhạ, vì một nền giáo dục và khoa học lành mạnh

Trần Vũ Hải
1-3-2018 

Ngày 22/2/2018, tôi đã gửi thư yêu cầu “làm rõ trường hợp ông Phùng Xuân Nhạ nhận chức Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước không đúng quy định của pháp luật và giải quyết báo cáo của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng về sự giả khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ” đến Thủ tướng Chính Phủ (TTCP), Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, Tổng Thư Ký Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước (HĐCDGSNN). Đến thời điểm này (8 sáng 1/3/2018), tôi chưa nhận được phản hồi chính thức nào từ ông Nhạ và HĐCDGSNN. Vì vậy, như đã thông báo, hôm nay tôi công bố nội dung Thư yêu cầu này. Trong Thư yêu cầu, tôi đã chứng minh ông Nhạ nhận chức chủ tịch HĐCDGSNN là không phù hợp pháp luật, vì ông Nhạ không đủ tiêu chuẩn là thành viên của Hội đồng này (phải là giáo sư, trong khi nhận chức Chủ tịch Hội đồng ông Nhạ chỉ là phó giáo sư) và Bộ trưởng giáo dục và đào tạo không đương nhiên là chủ tịch HĐCDGSNN. Tôi có 5 đề nghị sau:

I/ Đề nghị HĐCDGSNN xem xét, thụ lý Thư yêu cầu này và báo cáo của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐCDGSNN, Hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành và hội đồng chức danh giáo sư cơ sở ban hành theo Thông tư số 25/2013/TT-BGDĐT Ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo “Tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS và công việc của HĐCDGS theo quy định của pháp luật”

II/ Đề nghị bạch hóa, giải mật nội dung quyết định của TTCP liên quan đến việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐCDGSNN nhiệm kỳ 2014 – 2019 của ông Phạm Vũ Luận, và bổ nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ thay thế. Đề nghị Quý Vị cho biết quyết định này được ban hành (nếu có) là theo đề nghị của Bộ trưởng BGD&ĐT (như được quy định theo điểm a, khoản 1, điều 7 QĐ 174) hay theo đề nghị của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ? Có hay không lợi ích nhóm hay tư lợi khi đề nghị TTCP ban hành quyết định này? Căn cứ pháp lý cho việc ban hành quyết định có nội dung đó (kể cả việc xác định đây là tài liệu mật)?

III/ Đề nghị Ông Phùng Xuân Nhạ giải thích rõ tại thời điểm nhận chức Chủ tịch HĐCDGSNN ông không phải là giáo sư (chỉ là phó giáo sư), tức không đủ điều kiện là thành viên HĐCDGSNN theo QĐ 174, nhưng tại sao ông không báo cáo cho TTCP biết để tiến cử người khác làm Chủ tịch HĐCDGSNN hoặc đề nghị TTCP ban hành sửa đổi QĐ 174 và các quyết định liên quan khác cho phù hợp, trước khi ông chính thức đảm nhận chức Chủ tịch HĐCDGSNN một cách công khai, hợp pháp?

IV/ Đề nghị HĐCDGSNN và ông Phùng Xuân Nhạ trả lời bằng văn bản về những nội dung mà giáo sư Nguyễn Tiến Dũng đã nêu trong Báo cáo phân tích sơ bộ về sự giả khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ và những nội dung trong văn bản này của tôi. Trong đó cho biết những bài của ông Phùng Xuân Nhạ được phân tích trong Báo cáo này có được liệt kê trong các hồ sơ đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư của ông Phùng Xuân Nhạ trong các năm 2014, 2015, 2016 không?

V/ Trường hợp ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc ông tiếp nhận chức danh Chủ tịch HĐCDGSNN là hợp pháp, những nội dung nêu trong Báo cáo của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng là không đúng, tôi (và giáo sư Nguyễn Tiến Dũng đã đồng ý) đề nghị ông Phùng Xuân Nhạ trực tiếp trao đổi công khai với chúng tôi về những vấn đề nêu trên. Chúng tôi và ông Phùng Xuân Nhạ có thể mời thêm các chuyên gia về Anh ngữ, kinh tế, pháp luật để đối chất những nội dung này.

Tôi hy vọng Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, Tổng Thư ký HĐCDGDNN trong thẩm quyền của mình sẽ sớm giải quyết những nội dung đã nêu, VÌ MỘT NỀN GIÁO DỤC VÀ KHOA HỌC LÀNH MẠNH.

Nếu các bạn đồng ý với chúng tôi, xin chia sẻ bài này, để nhiều người biết và ủng hộ!

 
Ảnh: FB Trần Vũ Hải

16 nhận xét :

 1. Chứng cứ cả trong và ngoài nước đã rành rành , làm xấu hình ảnh ngành giáo dục , ô danh quốc thể mà vẫn tham quyền cố vị thì ...nhơ nhuốc quá , xấu hổ quá , đáng khinh quá !
  Trăm năm bia đá thì mòn
  Nghìn năm bia miệng hãy còn trơ trơ

  Trả lờiXóa
 2. Bia miệng vẫn còn trơ trơ ở đâu tôi không thấy, nhưng tôi thấy rõ ràng mặt ông này cứ trơ trơ. Không biết xấu hổ là gì .

  Trả lờiXóa
 3. “Thời đại đồ đểu” mà, không đểu mới lạ.

  Trả lờiXóa
 4. Việc các ông Nguyễn Lân Dũng và Nguyễn Lân Trung phản ứng với tác phẩm phê bình của ông Hoàng Tuấn Công khiến cho dư luận bùng lên, phản ứng bất lợi cho gia đình Nguyễn Lân thì nay lại đến Phùng Xuân Nhạ không học được bài học của các ông Nguyễn Lân Dũng mà lại cả gan bác bỏ cáo buộc của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng với những chứng cứ rõ ràng. Lần này Phùng Xuân Nhạ mệt rồi! Lẽ ra ông Nhạ nên lẳng lặng từ quan, đừng phản ứng gì cả thì có thể yên lành vui thú điền viên. Nay ầm ĩ chuyện thế này thì đời phôi pha rồi!

  Trả lờiXóa
 5. Ông Phùng Xuân Nhạ Ký Quyết định Phong Giáo sư cho chính mình là "mèo khen mèo dài đuôi" không khách quan và sai quy định của pháp luật.
  Đề nghị thủ tướng thu hồi hủy bỏ chức danh GS của ông Nhạ.

  Trả lờiXóa
 6. Đề nghị những người có liên quan hay thể hiện trách nhiệm của mình về vấn đề này thay vì im lặng. Những nhà khoa học chân chính và đội ngũ thầy cô giáo cả nước đang chờ câu trả lời chính thức và chính xác.

  Trả lờiXóa
 7. Phùng xuân Nhạ nói" ngàn năm bia miệng,ta vẫn còn trơ trơ"
  Ta ngán chi ai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nhạ không nói được đâu . Ông ấy chỉ LÓI thôi. Nhưng lần này ông ấy sẽ không mở miệng để khỏi bị LÓI và cứ ngậm miệng ăn tiền đấy.

   Xóa
 8. Giáo dục Việt Nam triền miên khủng hoảng trong nhiều thập niên. Phùng Ngọc Nhạ chỉ là người đặt dấu chấm hết.

  Trả lờiXóa
 9. Hai bài báo tiếng Anh của Nhạ mà GS Nguyễn Tiến Dũng đã chứng minh là đạo văn và giả khoa học thì Lê Quân là đồng tác giả với Nhạ. Lê Quân là ai? Theo chúng tôi được biết thì Lê Quân trước đây là phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà nội khi Nhạ làm giám đốc. Năm 2017 Quân được đề bạt thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội. Quân cũng nằm trong danh sách phong GS năm 2017. Những điều GS Nguyễn Tiến Dũng tố cáo Nhạ cũng đúng với Quân. Vậy Quân cũng phải bị loại khỏi danh sách công nhận GS và tước hàm PGS và cách chức thứ trưởng.

  Trả lờiXóa
 10. Để giúp ông Phùng Xuân Nhạ thoát hiểm trong cơn bỉ cực chức danh hiện nay, tôi xin hiến kế cho ông Nhạ như sau:
  - Nhanh chóng tự ký quyết định tự phong chức "Tổ Sư". Khi ấy thì không ai còn quan tâm đến chức danh cựu giáo sư / nguyên phó giáo sư của ông nữa.
  - Nhanh chóng gởi bao thư đến Ban Tuyên Giáo của Đảng và Bộ Công An (cũng của Đảng) nhờ quyết liệt trấn áp những người đòi minh bạch, nói xấu lãnh đạo cấp Nhà nước (cũng do Đảng phân công). Việc chức quyền lãnh đạo của Đảng và Nhà nước là việc "tuyệt đối tối mật", nên không thể nào công khai thông tin được, bọn "thế lực thù địch trong và ngoài nước" sẽ dựa vào đó để cưa ghế của lãnh đạo. (Hãy nhớ lời ông Minh Triết: "bị cưa ghế là tự sát")
  - Nhanh chóng gởi bao thư cho một số tờ báo cùng phóng viên phe nhà để chúng viết bài ca tụng, che chắn, phản biện, tấn công, trù dập, bôi đen đúng nơi đúng lúc.
  Có vậy mới hòng bão vệ được sự nghiệp chính trị ông Nhạ nhé.
  Còn như trong trường hợp mà Ban Tuyên Giáo, Bộ Công An, Báo chí lề Đảng lờ đi lời cầu cứu của ông, thì ông nên học tập theo ông 3X là "lui về vui thú điền viên và học làm người tử tế" để bảo toàn tánh mạng.

  Trả lờiXóa
 11. Trần Thị Thảo09:33 2 tháng 3, 2018

  Đúng là mặt dầy.

  Trả lờiXóa
 12. Cứ nói đến quan chức của ta tôi lại thấy lợm giọng và buồn nôn.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi ủng hộ thư của luật sư Trần Vũ Hải

  Trả lờiXóa
 14. Thế là giáo sư chui ???

  Trả lờiXóa