Thứ Ba, 20 tháng 2, 2018

Huy Đức: BỘ TRƯỞNG PHÙNG XUÂN NHẠ NÊN TỪ CHỨC!


Một trong những phát biểu của ông Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Zing

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên từ chức

Huy Đức
20-2-2018

Ông Phùng Xuân Nhạ từ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục là cách duy nhất để cứu vãn uy tín, vốn đã rách tả tơi, của ngành Giáo dục. Trong trường hợp ông Nhạ bất chấp, Uỷ ban Văn Hoá Giáo dục của Quốc hội nên chuẩn bị một bản điều trần trình bày tại Quốc hội trước phiên họp toàn thể bỏ phiếu tín nhiệm các bộ trưởng. Trong trường hợp của ông Nhạ thì nên bỏ phiếu bất tín nhiệm.


Có thể trong một môi trường chính trị cả nể và trong một nền giáo dục xuê xoa, nhiều người sẽ cho rằng sai phạm của ông Nhạ là “không đáng kể”. Nhưng, như GS Nguyễn Tiến Dũng đã phân tích, “đạo văn” trong bất cứ nhà trường có giáo dục nào cũng đều bị xếp vào phạm trù đạo đức. Học sinh hay nghiên cứu sinh mà phạm lỗi “đạo văn” thì ngay lập tức sẽ bị đánh rớt hoặc đuổi học.
Một người sử dụng những bài báo khoa học không những không có giá trị khoa học mà còn xào nấu từ những bài báo trước của mình thì không đủ tiêu chuẩn để làm một thầy giáo bình thường, nói chi đến vị trí mô phạm như Bộ trưởng kiêm Chủ tịch hội đồng phong các chức danh mà xã hội tôn kính như GS, PGS.

Khi bình luận về phản ứng của ông Nhạ trước sự kiện các nữ giáo viên ở Hồng Lĩnh bị điều đi tiếp khách tôi đã nhận xét, cái ông Nhạ thiếu là nền tảng giáo dục. Sự kiện “đạo văn” này của ông lại càng củng cố thêm nhận xét đó. Ông Nhạ là một người ứng xử với hệ thống chính trị này rất khôn ngoan. Nhưng tôi cho rằng, hệ thống chính trị này cũng cần phải khôn ngoan để cứu uy tín của chính nó và điều quan trọng hơn là tái lập những chuẩn mực đạo đức cho nền giáo dục. ____

Sáu tiếng trước, GS Nguyễn Tiến Dũng thông báo tin vui:

“Tin vui hôm nay: Thứ nhất là GS Trần Văn Nhung chiều hôm qua đã trả lời chính thức là HĐCDGSNN đã nhận được báo cáo của tôi, và Hội Đồng sẽ đưa ra trả lời trong thời gian tới về chuyện đó. Tôi tin tưởng là GS Nhung Trần Văn là một nhà khoa học nghiêm túc, biết phân biệt thật giả, nên sẽ làm chuyện này một cách đàng hoàng, vì nền giáo dục và khoa học Việt Nam.

Thứ hai là bài phân tích của tôi đã được hàng nghìn người quan tâm ủng hộ, trong đó có nhiều người là những nhà trí thức có uy tín rất cao, có tiếng nói lớn ở trong và ngoài nước. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của mọi người, và xin mọi người tiếp tục ủng hộ, lan tỏa bài báo cáo này cho toàn thể nhân dân và chính phủ biết.

Như tôi có viết trước, đây là điều liên quan đến toàn bộ nền giáo dục, và tức là sẽ ảnh hưởng đến từng người, nên dân có quyền được biết và chính phủ có trách nhiệm giải quyết.

Tôi nhận thấy những tín hiệu tốt, là một nguyện vọng và quyết tâm của nhiều người muốn làm cho ra nhẽ chuyện này, nên nó sẽ không thể bị chìm đi.

Sắp tới dư luận thế giới cũng sẽ được biết đến, và nếu báo chí trong nước sợ không dám đăng thì báo chí nước ngoài sẽ đăng trước, e là sẽ hơi ngượng mặt báo chí trong nước.

Bản PDF của bài phân tích về sự ngụy khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ có thể lấy từ đây: Báo cáo phân tích sơ bộ về sự giả khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ“.

____

Mời đọc lại: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Kiên quyết đưa khỏi ngành các giáo viên không đạt yêu cầu” (Soha). – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói quá chính xác (NLĐ). – Tuyên bố của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bao giờ thành hiện thực? (Zing).

23 nhận xét :

 1. Trần Thị Thảo19:18 20 tháng 2, 2018

  Ông nào lên thay ông Nhạ thì ngành GD cũng vẫn cứ nát bét vậy thôi , vì nó nát bét từ thượng tầng kiến trúc kia mà .

  Trả lờiXóa
 2. ĐÂU CHỈ GS NHẠ
  VN có rất nhiều GS giống như trường hợp GS Nhạ

  Trả lờiXóa
 3. Anh Ô sin lên tiếng thì điều đó có nghĩa là bác Nhạ khó giữ ghế. Lâu nay anh Ô sin "gáy" tên anh nào là anh ấy sắp đi (nghe đồn là anh ấy đã được "phím" trước).

  Trả lờiXóa
 4. Nhục Quốc thể, nhục cho đội ngũ trí thức VN. Một BT mà còn tởm như vậy, thì các hội đồng chức danh bán chức danh GS, PGS cho ứng viên là dễ hiểu. Tôi nghe người ta nói ông này đi đâu cũng phong bì.

  Trả lờiXóa
 5. Nhục Quốc thể, nhục cho đội ngũ trí thức VN. Một BT mà còn tởm như vậy, thì các hội đồng chức danh bán chức danh GS, PGS cho ứng viên là dễ hiểu. Tôi nghe người ta nói ông này đi đâu cũng phong bì.

  Trả lờiXóa
 6. Thật là xã hội này là môi trường tốt để những kẻ mặt dày phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. Tay chân, bộ hạ cũng như vậy cả

  Trả lờiXóa
 8. Thật là xã hội này là môi trường tốt để những kẻ mặt dày phát triển.

  Trả lờiXóa
 9. Xấu hổ quá , nhục quá ! . Ông quyền cao chức trọng mà như dzậy thì càng bám ghế sẽ càng ô nhục , dân càng khinh bỉ mà thôi !

  Trả lờiXóa
 10. Phùng Xuân Nhạ là một gã cà chớn ra mặt. sau vụ việc giáo viên bị điều đi tiếp rượu thì Phùng Xuân Nhạ không khác gì tú ông. Bây giờ lại còn lòi ra cái vụ đạo văn nữa thì không hiểu Phùng Xuân Nhạ là hạng người nào(?).
  Mà cái đại học Fulbright tại sao lại cho ra lò những người như thế nhỉ?
  Cả Nguyễn Thiện Nhân và Phùng Xuân Nhạ đều xuất thân từ Fulbright! NGuyễn Thiện Nhân thì ca ngợi việc nổ súng Mậu Thân 1968 vi phạm đình chiến là sáng tạo của đảng .

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ đến chuyện vui của Tểu Đất Nước ta còn 10 cây số là trở thành con Rồng

  Trả lờiXóa
 12. P. thường dân07:38 21 tháng 2, 2018

  Lòng đạo đức của Tổ Tiên đã bị rao bán từ lâu . Có người từng giải thích câu : Tiên học Lễ , Hậu học Văn . Tức trước hết phải học biết cách hối lộ, quà cáp cho cấp trên là biết Lễ Độ . Sau mới học đến Văn là biết cách ca ngợi chế độ !

  Trả lờiXóa
 13. Bức ảnh chân dung BT Phùng Xuân Nhạ đang cười ngạo nghễ trông ông ta rất "mãn nguyện"

  Trả lờiXóa
 14. Tôi chả tin ; Chả nhẽ một vị bộ trưởng , mà là bộ trưởng bộ giáo dục , lại có hành vi gian dối xấu xa hèn hạ đến như vậy , làm ô nhục cả quốc thể .
  Trăm năm bia đá thì mòn . Nghìn năm bia miệng hãy còn trơ trơ !

  Trả lờiXóa
 15. Khó có điều kiện đo lường độ tin cậy của thông tin này. Nhưng nếu có 50% sự thực thì ông Nhạ cần phải xem xét lại chức danh GS và từ chức Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NGừơi tố cáo có địa chỉ rõ ràng. Hồ sơ giấy trắng mực đen còn đó rõ ràng. Sao Tuyết Trần Thị lại bảo "khó đo lường độ tin cậy" hả ?

   Xóa
 16. Đây cũng là củi tươi đấy. Thanh củi này cũng bự mà sao Quốc hội chưa lên tiếng, tổng bí thư cũng chưa thấy nói gì.

  Trả lờiXóa
 17. Trừ hai bài Nhạ công bố ở tạp chí nước ngoài theo hình thức đóng tiền để được in còn các bài Nhạ công bố trên các tạp chí trong nước thì trách nhiệm thuộc về ban biên tập của các tạp chí đó đã để cho các công trình giả khoa học xuất hiện trên tạp chí. Nếu các thành viên ban biên tập còn liêm sỷ thì cũng nên từ chức.
  Một người như Nhạ được phong GS thì trách nhiệm trước hết thuộc về các thành viên của hội đồng chuyên ngành từ cấp trường đến cấp nhà nước. Các vị này rõ ràng không có năng lực để đánh giá thế nào là trình độ GS. Các vị này nếu còn liêm sỷ thì nên từ chức. Nếu họ không từ chức, thì nhà nước cần phải cách chức họ vì họ không đủ năng lực thi hành trách nhiệm.
  Mặc dù nói vậy, nhưng tôi chẳng tin rằng sự việc sẽ diễn ra như thế vì nhà dột từ nóc rồi!

  Trả lờiXóa
 18. Huy Đức đã "gáy" thì Nhạ khó thoát. Ngồi xem Nhạ tính cách nào. Sắp có tuồng hay đây?

  Trả lờiXóa
 19. GS Nguyễn Phú Trọng GS Trần Đại Quang vv... còn hàng lô hàng lốc các vị chính khách chẳng dậy học ngày nào chẳng có bài báo SCI mà cũng được phong giáo sư vì sao Huy Đức lại né tránh?

  Trả lờiXóa
 20. Những người tử tế chẳng bao giờ tham dự vào một "chính quyền" quá bê bối. Và ngược lại.

  Trả lờiXóa
 21. nếu là một con người có lòng tự trọng có liêm sỷ thì tự đào đất độn thổ cho xong
  nhưng ở đất nước này sẽ không có chuyện đó bởi xung quanh ông ta (đồng nghiệp đồng chí của ông a) đều cùng một tuồng ấy cả

  Trả lờiXóa
 22. Không thể vỡ bình được!!!!!

  Trả lờiXóa