Thứ Hai, 15 tháng 1, 2018

CHẾT NHƯ THẾ NÀO QUAN TRỌNG HƠN LÀ CHẾT Ở ĐÂU

Đinh La Thăng sợ làm ma tù. Ảnh: TTX VN.
.
Chết như thế nào quan trọng hơn là chết ở đâu

Chu Mộng Long
14-1-2018 

.
Con người ai cũng chết một lần. Điều quan trọng là chết như thế nào chứ không phải chết ở đâu. Chết trong nhà tù khác gì chết tại gia?

Đã nuôi dưỡng một tâm linh “làm ma tự do” hay “làm ma tù” thì khi còn sống hãy làm điều có ích cho cuộc đời. Làm được điều có ích cho cuộc đời thì dẫu chết trong tù vẫn làm ma tự do. Còn làm điều có hại cho dân, cho nước thì dẫu có chết tự do vẫn phải làm ma tù.


Tôi không tin chắc có thế giới bên kia, dù tôi rất tín ngưỡng, nhưng vẫn tin chắc ở ngay tại thế gian này khi làm điều tội lỗi, con người đã tự cầm tù vào những dằn vặt, đau khổ, kể cả nỗi sợ hãi chính mình. Đó đã là địa ngục do chính mình tạo ra.

Tôi biết, để có danh vọng, anh đã phải dấn thân vào tội lỗi, và như thế, danh vọng đã cầm tù anh từ lâu. Anh tự tạo ra địa ngục cho mình và cho mọi người. Và như vậy, nếu tòa có tha bổng cho anh, anh vẫn không được sống tự do thì cần quan tâm gì đến chết ở đâu?

Ý nghĩa của một con người là sự sống. Sống như thế nào để chết không ân hận. Nếu được chọn cái chết, hãy chết thật đẹp, thật hào hùng. Cũng có thể là cái chết chuộc tội, chết để trả giá cho lỗi lầm. Vậy thì phải mạnh mẽ lên, may ra mới được người đời thông cảm!

Nói thật, nếu anh vẫn giấu diếm bao nhiêu điều bí mật để bao che cho tội lỗi của kẻ khác thì vĩnh viễn anh vẫn làm người tù và ma tù, dù sống và chết ở đâu.

Bây giờ mới nghe anh nói sợ làm ma tù thì tôi không khỏi bật cười. Anh được Đảng giáo dục cẩn thận mà không biết đã từng có bao nhiêu nhà cách mạng hy sinh ở trong tù để “làm ma tù” sao? Họ có sợ hãi như anh không?

Giá như Đảng của anh không giáo dục cho anh những giáo điều sáo rỗng mà giáo dục sớm cho anh cái địa ngục trần gian mà anh đã dấn thân hơn nửa đời làm ma quỷ ấy thì đã không có ngày hôm nay.

.

8 nhận xét :

 1. Trần Thị Thảolúc 17:56 15 tháng 1, 2018

  Có những tù nhân được nhân dân vinh danh muôn đời, đó là những tù nhân đấu tranh cho tự do dân chủ. Nếu chẳng may họ bị chết trong tù thì cái chết của họ vẫn được coi là cái chết cho tự do . Còn những kẻ bán nước và những kẻ ăn của dân không từ một thứ gì thì dù có chết ở đâu cũng là cái chết nhục nhã .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐLT ngu quá! Chẳng tội gì phải cố ý làm trái. Chỉ cần mời nhà thầu Trung Quốc vào làm chủ thầu là êm. Vừa có tiền lại chẳng sợ ai động đến lông chân. Biết bao nhiêu tấm gương từ EVN đến tập đoàn Hóa Chất... ai cũng đầy túi và hạ cánh an toàn. Còn ông thì ra tòa. Nhiều khả năng sẽ thành MA TÙ. Ngu quá ông ơi!

   Xóa
 2. Nếu không đứng ở phiên xử thì Thanh Thăng có cảm nhận được nỗi đau qua những giọt nước mắt mạn chát của gia đình các nạn nhân chết ngập lụt do vỡ đập TĐ, sụt sạt do phá rừng, sập cầu ... và đói rách bởi cảnh nguồn rừng bị tàn phá, núi đồi bạc màu khi mà các đại gia sung túc trong nhung lụa, biệt thự xa hoa, ắn chơi quá xá ...? Nước mắt của họ chắc không phải nước mắt cá sấu !

  Trả lờiXóa
 3. ĐLT muốn Tòa nhủ lòng thương để giảm án là chính nên mới nói chuyện chết chóc ra cho có phần lâm ly , diễn viên kịch có hạng đó , đừng coi thường .

  Trả lờiXóa
 4. Bác CML viết đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát. Riêng tôi, coi đây là vụ án chính trị. Khi Đảng muốn ai chết. Kẻ đó sẽ phải chết! Còn trong Đảng ối kẻ còn khốn nạn hơn Thăng nhiều. Nhưng mang một kẻ dám nói không với hàng Trung Quốc và nhà thầu Trung Quốc. Một kẻ làm được nhiều việc hơn ối kẻ đang phán xử ông ta.Thì chỉ có các đồng chí láng giềng tốt là mừng hơn cả mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ ô Thăng sợ bị cho như ô Bá Thanh" Tau khỏe mà, có chi mô" đấy

  Trả lờiXóa
 6. Các QC VN cao cấp như ĐLT, TXT nói lời sau cùng thì khóc như con nít, than vì Đảng, vì NN mà liều thân . Xin lỗi TBT, Đ và NN, ND . Xin tại ngoại vì cha già, vợ dại, con thơ . Xin tha thứ, xin khoan hồng. Thật chẳng bằng mấy người đàn bà bị buộc tội chống Đảng , chống NN như Cấn thị Thêu, Nguyễn ngọc Như Quỳnh , Trần thị Nga . Chẳng thèm khóc, chẳng thèm nhận tội, cũng chẳng thèm năn nỉ xin tha dù con còn nhỏ, mẹ già neo đơn . Thế sự anh hùng ai đã hơn ai ?

  Trả lờiXóa