Thứ Hai, 28 tháng 8, 2017

QUÂN ĐỘI HÃY BUÔNG TAY KHỎI ĐỒNG TÂM!

Giấy triệu tập cụ Lê Đình Kình của Bộ Quốc phòng. 

QUÂN ĐỘI, VIỆC CỦA CÁC ANH LÀ BẢO VỆ LÃNH THỔ, HÃY BUÔNG TAY KHỎI ĐỒNG TÂM

Nguyễn Anh Tuấn
27-8-2017
Trong khi hàng chục giấy triệu tập của Công an Hà Nội gửi về Đồng Tâm còn chưa ráo mực, như thể “tát nước theo mưa” nhằm tăng thêm sức ép, mấy ngày nay Bộ Quốc Phòng lại gửi giấy triệu tập cụ Lê Đình Kình và con của cụ là trưởng thôn Lê Đình Công.

Lý do triệu tập được đưa ra là “để làm rõ vụ án”. Nhưng vụ án ở đây là vụ án nào? Bộ Quốc phòng vừa khởi tố vụ án mới hay là đang khơi lại vụ án cũ – tức vụ án Chống người thi hành công vụ mà nhân đó Bộ Quốc phòng đã cùng Công an Hà Nội đánh gãy chân cụ Kình trong quá trình bắt giữ vào ngày 15/4?


Cũng cần nhắc lại là Bộ Quốc phòng có dấu hiệu lạm quyền khi tiến hành khởi tố bất kỳ vụ án nào liên quan tới tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm bởi lẽ theo Luật Tổ chức Cơ quan Điều tra Hình sự 2015 thẩm quyền của Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc Phòng chỉ giới hạn trong “những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên địa bàn nhiều quân khu và tương đương, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nếu xét thấy cần trực tiếp Điều tra; vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để điều tra lại.” (Khoản 2, Điều 26)

Những gì diễn ra ở Đồng Tâm cho tới giờ phút này không phải tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, lại chẳng xảy ra trên địa bàn nhiều quân khu, mà cũng chẳng xuyên quốc gia, thì lãnh đạo Bộ Quốc Phòng lấy lý do gì để biện minh cho việc khởi tố vụ án ở Đồng Tâm?

Quan trọng hơn, những người dân quê Đồng Tâm góp gạo góp quân là để Quân đội bảo vệ lãnh thổ quốc gia trước ngoại xâm, chứ không phải là để nhăm nhe vào đất đai – nguồn sống của họ, hoặc sử dụng bộ máy điều tra, tòa án quân sự để bỏ tù họ khi họ chỉ đang cố gắng giữ lại nguồn sống cho mình.

Súng là dân giao cho các anh, dù có thế nào đi chăng nữa, dù có dưới lệnh ai đi chăng nữa, các anh cũng không được phép chĩa nó vào những nơi mà các anh từ đó đi ra, vào những người đang đổ mồ hôi nuôi các anh.

9 nhận xét :

 1. ...Súng là dân giao cho các anh, dù có thế nào đi chăng nữa, dù có dưới lệnh ai đi chăng nữa, các anh cũng không được phép chĩa nó vào những nơi mà các anh từ đó đi ra, vào những người đang đổ mồ hôi nuôi các anh. DÂN LÀ TỔ TIÊN, CỤ KỊ, ÔNG BÀ, CHA MẸ, ANH CHỊ EM... VÀ GIA ĐÌNH CỦA CÁC ANH ĐÓ. HÃY TRÂN TRỌNG VÀ BẢO VỆ HỌ.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là Quân hại nhân dân!

  Trả lờiXóa
 3. Quan trọng hơn, những người dân quê Đồng Tâm góp gạo góp quân là để Quân đội bảo vệ lãnh thổ quốc gia trước ngoại xâm, chứ không phải là để nhăm nhe vào đất đai – nguồn sống của họ, hoặc sử dụng bộ máy điều tra, tòa án quân sự để bỏ tù họ khi họ chỉ đang cố gắng giữ lại nguồn sống cho mình.

  Súng là dân giao cho các anh, dù có thế nào đi chăng nữa, dù có dưới lệnh ai đi chăng nữa, các anh cũng không được phép chĩa nó vào những nơi mà các anh từ đó đi ra, vào những người đang đổ mồ hôi nuôi các anh.
  (Tác giả Nguyễn Anh Tuấn)
  _______________________
  Thật xấu hổ cho quân đội.

  Trả lờiXóa
 4. Quân đội NDVN là phải "Vì nhân dân quên mình , vì nhân dân hi sinh..." Chứ đừng vì lợi ích nhóm mà làm càn ,làm bây để hại nước, hại dân !Phải ghi nhớ lời thề thiêng liêng: "Thề vì dân suốt dời,thề chiến đấu không ngừng vì đất nước nhân dân mà hi sinh..." chứ đừng vì tiền mà phản bội mà thất đức !

  Trả lờiXóa
 5. Hành động này của Bộ Quốc phòng là dấu hiệu rất xấu chỉ sự xuống cấp nghiêm trọng của QĐ Việt Nam hiện nay. Những vụ việc xẩy ra tại Đồng Tâm vừa qua , nếu điều tra để xét xử thì đó là việc của Bộ Công an. Phải chăng vì đất đai ở Đồng Tâm liên quan đến Viettel mà Bộ QP nhắm mắt làm liều, bất chấp HP và LP hiện hành. Cục hình sự QĐ lại đi điều tra để xử hình sự đối với cụ Kình và người nhân dân ĐT là sự lạm quyền lực rất thô bạo, trơ tráo. Hay STop ngay khi chưa muộn.

  Trả lờiXóa
 6. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân được ghi nhận tại Điều 53, 54 Hiến pháp 2013 và Điều 4 Luật đất đai năm 2013. Cơ quan điều tra BQP hãy tự điều tra không chỉ vụ Đồng Tâm mà cả bao nhiêu vụ dùng đất, phân đất cho cán bộ BQP sau 1975 (ví dụ đất đai xung quang sân bay Tân Sơn Nhất) xem có đúng Hiến pháp và các quy định hay không trước khi quan tâm giác độ hình sự tới những người dân hiền lành, nghèo khổ, chân thật như Cụ Kình!

  Trả lờiXóa
 7. Nữ Kiến Trúc Sư Trần Thanh Vân, Người nắm rất rõ về vấn đề Đồng Tâm: giờ này ở đâu. mong các bà nhiều sức khỏe cùng đồng hành cùng với bà con Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 8. Hãy thay đổi nhận thức về vai trò quân đội. Tại sao đã là quân đội lại ít quan tâm quốc phòng mà quan tâm phát triển kinh tế quá mức, tại sao quan tâm đến đất đai lãnh thổ mà chỉ quan tâm đến đất ruộng mà ít quan tâm đến đất đảo.

  Trả lờiXóa
 9. Tất cả đều do "nhà dột từ nóc".

  Trả lờiXóa