Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017

Phường Văn Miếu - HN: LÓT TAY THÌ MỚI LÀM ĐƯỢC GIẤY CHỨNG TỬ?

Phó Chủ tịch Phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thuý Hà.

Thực hư chuyện phải 'lót tay' phường 
mới làm giấy chứng tử 

TPO - Chiều 25/7, một công dân tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội đã tường thuật “hành trình gian nan” làm giấy khai tử cho bố trên mạng xã hội. Trong khi đó, lãnh đạo phường Văn Miếu nói chưa bao giờ có chuyện “lót tay” để làm thủ tục hành chính. 


Chiều 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh nói về “hành trình” gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo chị Hoa, chị đến UBND phường lúc 9 giờ sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ cùng ngày (20/7). Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa lúc khoảng 14h đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để kí”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có PCT phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Hà – PCT phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hoa và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.

Vụ việc nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và dư luận đặc biệt đặt câu hỏi: Có hay không việc “lót tay” 200 ngàn để làm giấy chứng tử tại các bộ phận một cửa phường hiện nay?

 
Lãnh đạo phường Văn Miếu làm việc với Báo Tiền Phong

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu nói gì?

PV Tiền Phong đã có buổi làm việc tại UBND phường Văn Miếu, với sự có mặt của bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường; bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường và một số cán bộ phường, cán bộ tổ dân phố.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh khẳng định: Từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi.

“Để tạo điều kiện cho người dân, phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà nạn nhân rồi cấp giấy chứng tử nhanh cho gia đình”, bà Khanh khẳng định.

Người trực tiếp ký giấy tờ tại bộ phận một cửa tại phường là bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu. Bà Hà cho biết, câu chuyện trên mạng xã hội mới chỉ nói lên một mặt của vấn đề. Trên biên bản tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ghi rõ thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử là 1 ngày. Cán bộ một cửa đã tạo điều kiện để người dân có thể lấy kết quả ngay trong buổi chiều.

“Đúng là tôi hôm đó đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Hà lý giải.

 
PCT Nguyễn Thị Thuý Hà cho biết: Sự việc trên mạng xã hội chỉ phản ánh 
một mặt vấn đề, chưa đúng bản chất sự việc

Bà Hà bức xúc nói: “Bản thân tôi cũng thấy bị xúc phạm, bởi người dân ra UBND phường, mới vào đã chửi bới với những từ ngữ mà tôi không muốn thuật lại. Cán bộ phường không ai nói câu gì. Đến khi không thể chịu được nữa, tôi phải yêu cầu công dân đó ra khỏi cơ quan. Môi trường một cửa, thì cán bộ hay người dân đều phải cư xử, ăn nói có văn hoá”.

Tiếp lời, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, ngay sau vụ việc diễn ra, tôi đã cho họp bộ phận một cửa rút kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ chứng tử đều phải làm thật nhanh, không được chậm 1 giây. Đồng thời, UBND phường yêu cầu cán bộ cần nhạy cảm hơn khi phục vụ dân. Linh hoạt trong công tác chuyên môn. Khi có lịch đi tập huấn đi họp đều phải báo cáo cho lãnh đạo.

Trần Hoàng

2 nhận xét :

  1. Bà Hà bức xúc nói: “Bản thân tôi cũng thấy bị xúc phạm, bởi người dân ra UBND phường, mới vào đã chửi bới với những từ ngữ mà tôi không muốn thuật lại. Cán bộ phường không ai nói câu gì. Đến khi không thể chịu được nữa, tôi phải yêu cầu công dân đó ra khỏi cơ quan. Môi trường một cửa, thì cán bộ hay người dân đều phải cư xử, ăn nói có văn hoá” (hết trích)
    _____________
    Muốn người dân ăn nói có văn hóa thì cán bộ phải cư xử có văn hóa. Người dân sở dĩ phải ăn nói vô văn hóa là vì phải đáp trả cái hành vi vô văn hóa của cán bộ phường! Ai đời làm giấy chứng tử cho bố đẻ mà phải đi lên đi xuống đến năm lần bẩy lượt như thế thì cách cử xử của phường khốn nạn quá! Và nếu hai chị em chị Hoa không có phản ứng thích đáng như thế thì chủ tịch phường có thay đổi thái độ làm việc không? (Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, ngay sau vụ việc diễn ra, tôi đã cho họp bộ phận một cửa rút kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ chứng tử đều phải làm thật nhanh, không được chậm 1 giây_hết trích)

    Trả lờiXóa
  2. Nhìn trang phục làm việc của bà PCT thấy sao sao ấy.

    Trả lờiXóa