Thứ Hai, 31 tháng 7, 2017

KTS. Trần Thanh Vân: THƯA ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG

KTS. Trần Thanh Vân, người phụ nữ nổi tiếng trong vụ Thủy Cung Thăng Long 
khiến cả PTT Ngô Xuân Lộc lẫn Phó Chủ tịch HN Đinh Hạnh mất chức.
.
Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Nguyễn Đức Chung

Người gửi: Trần Thanh Vân


Thưa ông Nguyễn Đức Chung,

Tôi là Trần Thanh Vân, là Kiến Trúc sư Cảnh quan có trên 50 năm thâm niên, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, làm việc tại Hà Nội và đã đóng góp không ít cho việc xây dựng, phát triển và bảo vệ Hà Nội.

Hôm nay tôi viết thư này, không có mục đích gì khác ngoài việc khuyên ông nên suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ một lần nữa, việc xử lý sự vụ xảy ra ở Đồng Tâm, để trước hết là bảo vệ sự ổn định an ninh xã hội của chính quyền Hà Nôi, mà ông là người đứng đầu, thứ nữa là bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân ở thôn Hoành, Đồng Tâm, và cao hơn tất cả là bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý mà tất cả mọi người đều phải tuân theo, bởi vì đó là nguyên tắc mà ông Trời sẽ thưởng phạt khen chê phân minh.

Thưa ông,

Khi nghe tin xảy ra đụng độ ở Đồng Tâm cách đây 3 tháng, có thể dẫn đến hậu quả xấu, khiến tôi hết sức lo lắng.

Mấy hôm sau, tôi lại nhận được tin ông Chủ tịch đã về tận Đồng Tâm, giải tỏa mối xung đột đó và ra lệnh sẽ cho thanh tra toàn diện trong thời gian hai tháng, làm tôi thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng đến hôm nay,Thanh tra đã chính thức có kết luận và tôi thật sự thất vọng, nên không thể không có đôi điều lo ngại muốn nói với ông.

Thưa ông Chủ tịch,

Tôi biết nông dân vốn hiền lành chất phác, tuy ít học, nhưng không vì thế mà người khác được quyền coi thường họ, để lừa họ, nhất là ở những làng quê sát nách Trung tâm Ba Đình, Hà Nội, như thôn Hoành, lại có những đảng viên CS lão thành đáng kính như cụ Kình và trong thời buổi hiện nay, chưa nói đến trình độ thông tin đã phát triển khi ở làng quê thôn xóm nào cũng có khá nhiều điện thoại thông minh (smartphone) để người ta có thể định vị bất kỳ một địa điểm nào được nhắc đến.

Điểm mấu chốt của vấn đề tranh chấp mà bản kết luận thanh tra nhắc đến là sân bay Miếu Môn, một vùng đất hình chữ nhật chạy theo hướng Tây Bắc Đông Nam từ huyện Chương Mỹ xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức… thì kết thúc.

Là một người rất có kinh nghiệm trong quy hoạch và đọc bản đồ, tôi nhận thấy bản kết luận thanh tra cố tình nói loanh quanh làm rối trí người đọc và cố “nhét” được cánh đồng Sênh vào diện tích sân bay một cách gượng ép và vô lối.

Xin hỏi ông, tại sao sân bay Miếu Môn được quy hoạch từ năm 1981 trên khu đất có diện tích hơn 236 ha là một hình chữ nhật chạy dài theo hướng từ Tây Bắc xuống Đông Nam, phần lớn nằm trên huyện Chương Mỹ, xuống đến xã Đồng Tâm thì kết thúc?

Nhìn trên bản đồ Google, chúng tôi thấy hình địa phận sân bay được thể hiện rất rõ, nhưng tại sao kết luận của Thanh tra lại nói bừa rằng đất cánh đồng Sênh là đất sân bay? Và nếu thế thì ranh giới sân bay tự nhiên nở to và quay ngang, trông giống như lưỡi rìu bổ củi?

Thưa ông chủ tịch,

Nếu ông tin kết luận thanh tra là đúng thì xin ông đề nghị Thanh tra trình ra hình vẽ nào, văn bản nào và vì lý do nào sân bay lại có hình thể quái quỷ thế?

Bởi vậy, thưa ông Chủ tịch, một sự bất tín là vạn sự bất tin, xin ông hãy cho kiểm tra ngay lối làm việc tắc trách, coi thường sự thật, thậm chí còn lươn lẹo, dối trá trong kết luận thanh tra vừa rồi của đoàn thanh tra dưới quyền ông. Hoặc bằng không, điều gì sẽ xảy ra tôi không dám nói trước.

Nói đến đây tôi không thể không nhắc đến một chuyện tệ hại khác đã từng xảy ra làm xấu mặt UBND TP Hà Nội.

Xin kể tóm tắt:

Tháng 6.2008, Thành phố Hà Nội cấp phép cho khách sạn 4 sao NOVOTEL ON THE PARK được khởi công xây dựng trên diện tích 1ha tại Công viên Thống Nhất, thì dư luận bắt đầu nổi lên phản đối.

Riêng tôi đã bỏ ra 6 tháng để tìm hiểu kỹ lưỡng và viết một bức thư cho chủ đầu tư, khuyên họ nên rút lui và trước khi gửi đi, tôi đã gửi đến UBND Hà Nội, cảnh báo ông chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo nghiên cứu xem xét…

Thế rồi ngày 9/2/2009 thì bức thư của tôi đã được đăng công khai trên Vietnamnet và bản tiếng Anh được một bạn kiến trúc sư người Mỹ gửi tới chủ đầu tư là Tập đoàn Accor Châu Á – Thái Bình Dương và SIH Investment Ltd có trụ sở tại Singapore.

Ngay lập tức, ngày 13/2 Hà Nội tổ chức họp báo, tuyên bố hai điều hệ trọng:

1- Ông phó TGĐ công ty Du lịch Hà Nội công bố, đây là công trình đền ơn đáp nghĩa với nhân dân Thụy Điển, vì Thụy Điển là nước đi đầu đã giúp VN trong những ngày chống Mỹ cứu nước. Công ty Du lịch Hà Nôi được dùng 1ha đất công viên để “góp vốn” trong dự án tình nghĩa này.

2- Ông Phó văn phòng UBND giải thích thêm: Về địa điểm đã được bàn thảo kỹ từ năm 1990, đến năm 1996 thì Thủ tướng Võ Văn Kiệt đồng ý, cho phép xây dựng trong công viên Thống nhất.

3- Cuối cùng đại diện UBND Hà Nội tuyên bố “Vẫn cho phép Dự án khách sạn được triển khai. Đề nghị các báo không được tiếp tục”.

Thế là các báo bị “bịt miệng”.

Nhưng làn sóng sôi nổi phản biện của giới trí thức vẫn tiếp tục.

Mấy ngày sau tại phòng tiếp khách của ông KTS Nguyễn Thế Thảo, Gs KTS Nguyễn Thế Bá, chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị và Xây dựng VN đưa cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bản sao công văn của văn phòng TTg viết ngày 12/6/1996, truyền đạt lệnh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt rằng khách sạn phải chuyển đi nơi khác và mấy ngày sau nữa, ngài Đại sứ Thụy Điển, ông Rolf Berman gửi công văn đến UBND Hà Nội thông báo hãng Hàng Không Bắc Âu – SAS mà Thụy Điển có góp vốn trước đây, không có một chút liên quan gì đến dự án xây khách sạn tại Hà Nôi.

Vậy ra công văn của Thủ tướng gửi cho Hà Nội thì không lưu trữ đước, mà nơi khác đã lưu hộ?

Hài hước hơn nữa, ông phó TGĐ du lịch Hà Nội lâu nay cứ tưởng Công ty du lịch Hà Nội góp 1ha đất công viên để  liên doanh với Thụy Điển, hóa ra họ liên doanh với đối tác với khác?

Cuối cùng theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, khách sạn tai tiếng này phải dừng thi công, cho dù đã có lúc họ đòi Hà Nội đền bù cho họ họ 64 triệu USD vì cái gọi là “Chi phí cơ hội”.

Thưa ông Chủ tịch,

Tôi không rõ 8 năm trước đây thì ông đang làm gì? Ở đâu? Nhưng tôi thì biết chắc chắn rằng ông Luật sư Nguyễn Văn Hoạt, chủ tịch Mỹ Đức hiện nay, lúc đó đang là người cận kề với ông KTS Nguyễn Thế Thảo, là người biết rất rõ chuyện này?

Tôi thành thật khuyên ông nên bàn bạc với ông Hoạt cách xử lý việc Đồng Tâm cho tốt để khỏi hối tiếc.

Nếu 8 năm trước, lớp trí thức chúng tôi đã kiên nhẫn làm rõ sự thật rồi cho qua, mà không chấp nhặt những thói xấu của những kẻ ngoan cố, thì với nông dân hôm nay, họ không chịu đựng sự áp đảo vô lý và sẽ không lịch sự tha thứ đâu.

Kính ông.
Trần Thanh Vân
  
 Sân bay Miếu môn trên Wikimapia.

Sân bay Miếu môn không có cánh đồng Sênh ở góc trái.
.

24 nhận xét :

 1. Bâì viết rất hay nhưng e rằng nước đổ đầu vịt thôi vì những điều này chính quyền và chr tịch Chung chắc chắn biết và cố tình lương lẹo để đạt mục đích đên tối của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi là Kts Trần Thanh Vân
   Xin phép bà con, tôi phản hồi tại đây để thay cho tất cả các Comments ở dưới giúp mọi người dễ nhìn thấy để đọc cho tiện.

   Thưa tất cả.
   Do chân bị đau, tôi đi lại không thuận tiện lắm, nhưng nhờ có google map, ngôi ở nhà tôi có thể "nhìn" thấy tất cả.
   Nhìn thấy mà không nói ra là có tội lớn nên tôi phải nói để mọi người cùng rõ.
   Vậy thôi
   Không có tài cán gì mà cũng không dũng cảm gì.

   Chẳng qua là KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ mà thôi.

   Để đề phòng mọi sự bất trắc, tôi đã cử người chụp những hình ảnh trên in vào giấy khổ Ao ( 118Cm X 84Cm )
   Trên Bản đồ có ghi ngày tháng chụp là 27/7/2017 rồi, để mang về tặng bà con Thôn Hoành rồi.
   Đó là vũ khi để bà con đấu tranh, không ai thay bà con được.

   Xóa
  2. Thật cảm ơn GS chúng tôi mong có được nhiều. Vị GS như Bà .Chẳng lẽ sự ngàng trái của nhũng Người " bán chổi chít tài" nuôi gà .lợn giỏi" cơ hội đứng trên kỷ cương .múa may trước mũi các GS khả kính ư?

   Xóa
 2. Lợi ích hết cả ấy bác! Luật thanh tra quy định trong quá trình thanh tra, không được ai can dự vào quá trình thanh tra, nhưng khổ nỗi quy chế tập trung dân chủ. Nên có gửi cho chủ tịch chắc cũng thế thôi, hơn nữa, trước khi có kết luận thanh tra còn sửa sai được nhưng giờ chỉ e là lãnh đạo hà nội không dám nhận sai thôi. Vụ này liên quan đến nhiều bên quá, có khi cả cấp cao. mà ở VN quan làm sai rành rành, pháp luật đã có để xử lý, nhưng thường vẫn phải xin ý kiến về cách thức, mức độ xử lý.. .!

  Trả lờiXóa
 3. Chị Vân ơi!. Dối trá, lươn lẹo là thuộc tính của họ. Với Anh Chung, lúc phần NGƯỜI chiến thắng, anh về Đồng tâm, đối thoại, kí cam kết... Dân cả nước hy vọng. Bọn bành trướng, tình báo Hoa nam... lo sợ VN sẽ mạnh lên. Nay thì thôi rồi. Cộng sản TQ rất điêu luyện điều khiển phần CON. May thay, còn "bộ phận không nhỏ" trong 1,4 tỷ dân nước họ giữ được phần NGƯỜI. Anh Chung có sợ "tự chuyển hoá" không, có dám ở với DÂN không, chỉ mình anh biết.

  Trả lờiXóa
 4. Khi đọc KL của Thanh tra TP HN về vụ ĐT, tôi đã thấy ngay cái lắt léo của họ. Trong đó , họ cố đánh đồng khái niệm Đất QP- là đất QP (một tí hài hài) và vụ xử lý 14 vị " anh hùng" đã từng ăn đất ĐT.. là một.
  Tôi nói cái ...hài ,hài...là vì : Kết luận : Đất SB Miếu Môn là đất QP- Đố ai dám cãi.Còn Dân Đông Tâm gọi nó là gì thì kệ chứ: Đồng Sênh,đồng Sinh, Đồng hương cũng kệ, Đất sân bay Miếu Môn là đất QP. Có chăng, chỉ tinh ý một chút là thấy ngay cái điều mà họ không dám nói : Từ QĐ của TTg CP đến Tỉnh HSB ( cũ) cũng chỉ mới đền bù cho Xã ĐT hơn 47ha, còn thiếu những gần 30 ha. Không có tài liệu nào nói về chuyện đã đền bù gần 30 ha này cả. Không có chuyện chưa đền bù mà đã lấy đất của người ta. Mà hình như Dân thôn Hoành cũng chỉ nói thế : Nếu như Nhà nước muốn lấy thì cứ ra QĐ rồi đền bù cho Dân rồi làm gì thì làm. Thế thôi, đoàng hoàng, minh bạch.
  Còn cấp ra QĐ để lấy đất dùng cho QP thì theo luật mới và cũ : chỉ có TTg CP ký ( CQ cấp tỉnh cũng không có quyền ký)mà cấp tỉnh chỉ được đề xuất cho cấp trên ra QĐ tăng, ( giảm ) hoặc không mà thôi.
  Ở đây, Thanh tra HN đã lộ rõ tình tiết này : Gần 30 ha đất, các đơn vị Bộ QP chưa báo cáo trình TTg điều chỉnh là sai- Thì đã quá rõ ràng rồi.Nay muốn sửa sai thì, CQ HN lập lại bản đồ,Bộ QP nói rõ sự cần thiết phải có gần 30ha này..., trình lên CP ra QĐ. Sau đó tổ chức đền bù cho Dân- thế là xong.
  Còn chuyện 14 vị "Anh Hùng" kia, rõ ràng không ăn nhập gì với những mong muốn của Dân thôn Hoành cả. Đối với vụ này, xử họ thì tốt, không xử mà kỷ luật họ cũng tốt.Không sao!!!
  Nhưng, cỡ như Kình thì chắc đau lòng lắm- Con , cháu và cán bộ dưới quyền Cụ nghe nói khá đông.

  Trả lờiXóa
 5. Lão bà bà rất dũng cảm, chí tình, chí nghĩa. Cảm ơn Lão Bà Bà.
  Mọi người ơi ! Hãy lên tiếng, vạch trần sự lươn lẹo bất minh của thanh tra Hà Nội. Yêu cầu Thanh tra chính phủ vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 6. Sự thật đã được vạch trần rõ ràng như vậy mà còn cố tình bưng bít làm sai được nữa chăng, đừng làm lòng dân mất nết một chút lòng tin còn sót lại,để đến lúc chết đi rồi vẫn mãi mãi muôn đời còn bị nguyền rủa...

  Trả lờiXóa
 7. P. thường dân10:31 28 tháng 7, 2017

  Những người nông dân Đồng Tâm chân lấm tay bùn chẳng hiểu gì về chuyên môn . Chị Thanh Vân nói thay cho họ . Các bậc tri thức biết chuyện nhiều khi ngại nói . Chị Thanh Vân nói thay cho họ . Nhiều đảng viên biết mà chẳng dám nói . Họ ngại . Chị Thanh Vân nói thay cho họ. Rất cám ơn Chị Thanh Vân !

  Trả lờiXóa
 8. Ông Chung chỉ là đặc phái viên của đảng, do đảng cử đến thương thuyết với người dân Đồng Tâm để hạ nhiệt lúc đó mà thôi. Nay thì đến lúc cái thủ đoạn lật lọng của đảng nó được đem ra áp dụng. Man trá đã thành cái chủ trương, cái truyền thống rồi thì làm gì có tử tế mà kỳ vọng!

  Trả lờiXóa
 9. Lá thư tuyệt vời của bà Trần Thanh Vân.
  Sự thật mãi vẫn là sự thật. Nếu thanh tra Hà Nội làm sai thì những người như cụ Kình với 55 tuổi Đảng chắc khi cụ nhắm mắt xuôi tay về với đất thì lời cuối cụ sẽ nhắn gửi lại con cháu nên khắc cốt ghi tâm, tạc vào bia đá để con cháu ngàn đời sau ghi nhớ mà tìm rõ trắng đen bản chất của Chính quyền Hà Nội hôm nay..

  Trả lờiXóa
 10. Nữ thần Công Lý đã lên tiếng.
  Và không dừng lại.
  Khối thằng chết.

  Trả lờiXóa
 11. Vụ này thì quyết định phải là thế lực lớn hơn tay Chung nhiều lần.
  Vì rứa,lời nói và việc làm của tay Chung rất có thể là theo ý của thế lực đó.
  Còn một điều nữa là "đảng và nhà nước" phải làm triệt để vụ này,tránh tạo ra tiền lệ,sau này cướp đất nơi khác sẽ khó khăn hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Nghe 2 chữ “thư ngỏ” thì đoán chắc sẽ bị vứt vào thùng rác. Đề nghị chú Tễu nên sửa lại cho nó chuẩn hơn là dùng hai chữ “thử ngỏ”.

  Trả lờiXóa
 13. KTS Nguyễn Thế Thảo là người đã góp phần băm nát Hà Nội như hiện nay, nếu còn sinh hoạt trong hội KTS Việt nam đề nghị hội khai trừ ông này ra khỏi hội

  Trả lờiXóa
 14. ok tuyệt vời quá cám ơm tấm lòng Việt Nam của bà với đồng bào Đồng Tâm. Đề nghị làm rỏ gian manh của Thanh tra hà Nội trong kết luận đất tranh chấp tại Đồng Tâm và trị tới bọn hại dân hại nước nầy , gần đây Bộ Tài nguyên Môi trường gian manh lừa đảo nhân dân đổ chất thải xuống biển Ninh Thuận giả mao các nhà khoa học là đa ĐTM

  Trả lờiXóa
 15. Kính chúc bác Vân và đại gia đình sức khỏe.Nhân dân đang rất cần những người có tâm có tài như Bác lắm Bác ơi

  Trả lờiXóa
 16. Chính quyền Hà Nội , trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước mà hành xử vụ Đồng Tâm như thế này thì không đáng mặt.Quyền - tiền đã bẻ cong công lý, bóp méo sự thật, đánh roi xuồng bùn đạo lý và nhân tính. Ông Chung có khi nào đêm không ngủ được vì việc làm trái lương tâm ( nếu còn ) này không? Hơn 10 năm nữa hồi hưu, liệu khi nhớ lại việc làm đáng hổ thẹn này ông có muốn dám ngẩng đầu lên mà sống hay không?

  Trả lờiXóa
 17. Dân Đồng Tâm17:03 28 tháng 7, 2017

  Nông dân Đồng Tâm chúng tôi đội ơn bà Vân. Bà đúng là một trí thức của nhân dân. Chúng tôi sẽ theo lời cụ Hồ dạy, thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất đất. Với nông dân chúng tôi, mất đất, mất tư liệu sản xuất là mất tất cả. Xin đội ơn bà và mong bà cùng các nhân sĩ trí thức lên tiếng cứu giúp chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 18. Ai có quyền thanh tra lại Thanh tra Hà Nội?

  Trả lờiXóa
 19. BẤT CÔNG VÀ MINH BẠCH
  Nếu, giới trí thức lên tiếng cho nhân dân thấy mọi việc càng rõ ràng, càng minh bạch thì bất công cầng giảm.
  Vì, không có nguồn sáng (minh bạch) thì bóng bối (bất công) sẽ xuất hiện.
  "Không ánh sáng, bóng tối liền xuất hiện
  Thiếu công bằng, minh bạch ắc tiêu tan
  Không minh bạch, có hai loài quan chức
  Chẳng bất tài thì chắc chắn tham quan"  Trả lờiXóa
 20. Mến Phục Người Phụ Nữ tôi không hề quen biết, Trần Thanh Vân! trân trọng cám ơn bà đã chia xẻ vứi độc giả của Tễu những câu chuyện của thời đã qua và sự Dũng Cảm đứng lên cùng với sự hiểu biết của bản thân để viết lá thư này tới CT Hà nội. kính chúc Bà sức khỏe dồi dào, bình an.

  Trả lờiXóa
 21. Bạn Nặc danh 09:48 28 tháng 7, 2017 ơi ,tôi xin lưu ý bạn một chi tiết: " sau khi ông Chung giải quyết êm đẹp chuyện ở đồng tâm thì vài tiếng sau bộ ngoại giao Mỹ Mới gửi lời mời chính thức TT Phúc thăm Mỹ ". Làm gì có chuyện có phần NGƯỜI ở đây : "Với Anh Chung, lúc phần NGƯỜI chiến thắng, anh về Đồng tâm, đối thoại, kí cam kết..."

  Trả lờiXóa
 22. Hà Nội đã thôn tính hết Hà Đông, Hà Tây, Hà Bắc mà vẫn thiếu đất làm sân bay , thiếu đất QP, phải xén đất nông nghiệp của Dân ? Các nhà qui hoạch tp Hà Nội dường như toàn những người chưa ra khỏi cái tổ tò vò của mình mà lại nói toàn chuyện đại sự .

  Trả lờiXóa