Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

VIỆN HÁN NÔM BỊ MÓC RUỘT VÀ RAO BÁN TÀI LIỆU QUÝ TRÊN MẠNG


NHIỀU TÀI LIỆU QUÝ CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM 
BỊ BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG
 
TS. Nguyễn Xuân Diện
Nguyên PGĐ Thư viện Hán Nôm
25 - 06 - 2017

Viện Nghiên cứu Hán Nôm bị móc ruột đưa đi bán khắp nơi (Trung Quốc, Đài Loan, ...) trong nhiều năm qua, giờ lại bị đưa tài liệu quý hiếm lên mạng Thư viện Nhân học. Tôi chưa bao giờ liên hệ với cá nhân hoặc tổ chức của cái gọi là Thư viện Nhân học, cũng chưa bao giờ quản lý bản Scan hay bản gốc Hán Nôm (kể cả suốt 20 năm làm việc tại Thư viện), mà bọn họ viết lời cảm ơn cứ như là tôi đã tuồn tài liệu cho bọn họ! Rất lưu manh!

Mấy hôm nay, dư luận trong Viện Nghiên cứu Hán Nôm rất bức xúc khi được tin nhiều tài liệu quý, chưa  được khai thác đã bị tuồn bản scan màu ra bên ngoài và được phân phát bởi một tổ chức có tên "Thư Viện Nhân Học" được đặt tại Hàn Quốc.

Theo đó, tài liệu Hán Nôm bản gốc giấy Dó cất trong kho, các nhà nghiên cứu, các độc giả và kể cả cán bộ của Viện Nghiên cứu Hán Nôm chỉ được đọc bản photocopy. Trong trường hợp đặc biệt, cần tiếp xúc làm việc với bản gốc, dù chỉ một trang cũng phải làm đơn và phải được phê duyệt của lãnh đạo Viện thì mới được phục vụ.

Từ nhiều năm nay, Viện đã scan toàn bộ kho sách và MỤC ĐÍCH LÀ LƯU TRỮ, không phục vụ độc giả bản Scan này. Tuy vậy, đôi khi ai có nhu cầu có bản scan (số lượng ít) để nghiên cứu hoặc in ấn phải mua với giá 15.000 đ (Mười lăm ngàn đồng) một trang. Cán bộ của Viện cũng vậy.

Năm 2014, tôi hoàn thành công trình "Kiều Oánh Mậu - Cuộc đời và Tác phẩm" được nghiệm thu xuất sắc. Tôi nhiều lần đề nghị lãnh đạo Viện đưa vào kế hoạch in bản thảo này thành sách, nhưng đều bị từ chối vì không có kinh phí. Đến khi tôi phải tự vận động và được Ông Bà Hàn Mạnh Tiến - Phạm Minh Tân giúp tiền in 500 bản bìa cứng. Cuốn sách này cần được in kèm chữ Nôm và tôi đã làm đơn đề nghị lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hán Nôm cung cấp bản Scan để in vào sách (cuốn sách là công trình Viện tổ chức triển khai và quản lý, được nghiệm thu xuất sắc, khi in có tên cơ quan) nhưng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm thẳng thừng từ chối và nói tôi phải mua với giá 15.000 đ/ trang, vì Viện không cung cấp miễn phí bản scan. Vì kinh phí có hạn, tôi chỉ dám dùng bản photocopy mà không thể có đủ tiền mua bản Scan màu của Viện Nghiên cứu Hán Nôm.
.
Lá đơn của tôi và phê duyệt của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm.
.
Quản lý sắt máu đến vậy, nhưng gần đây nhiều tài liệu quý, chưa  được khai thác đã bị tuồn bản scan màu ra bên ngoài và được phân phát bởi một tổ chức có tên "Thư Viện Nhân Học" được đặt tại Hàn Quốc.
.


Biết tôi từng là Phó Giám đốc Thư viện, nên Thư viện Nhân học đã "Cảm ơn" tôi, hòng tung hỏa mù rằng tôi là một cán bộ thư viện thì rất dễ dàng tuồn (bán) tài liệu của cơ quan ra bên ngoài. Thực tế, tôi chưa bao giờ liên hệ với cá nhân hoặc tổ chức của cái gọi là Thư viện Nhân học, cũng chưa bao giờ quản lý bản Scan hay bản gốc Hán Nôm (kể cả suốt 20 năm làm việc tại Thư viện, vì bản gốc thì do Phòng Bảo quản giữ, bản Scan thì do Phòng Tin học giữ), mà bọn họ viết lời cảm ơn cứ như là tôi đã tuồn tài liệu cho bọn họ! Thật quá lưu manh!


Đến khi tôi đưa vấn đề này ra để chất vấn trong Group Mail nội bộ của Viện thì họ đã nhanh chóng trí trá "đổi màu" tư liệu màu sang đen trắng:.Ai đã tuồn các bản scan: 1. Toàn văn ảnh ấn bộ Toàn Việt Thi Lục 全越詩錄 - bản A.132 (gồm 4 sách, khoảng 1500 trang). 2. Toàn Lê tiết nghĩa lục - bản A.2705; 3. Nam Sơn Tùng Thoại - bản VHv 246/01 Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho Thư viện Nhân học? Tài liệu được tuồn ra vào thời gian nào? 

Cập nhật 17h17 Ngày 25.6.2017:

1702 đầu sách cổ Hán Nôm của Viện Nghiên cứu Hán Nôm, trong đó có nhiều bản quý, hiếm, tài liệu có nội dung hẹp đã bị Thư viện Nhân học thâu tóm và phát tán:Còn nữa


10 nhận xét :

 1. Thật đáng tởm lợm cho trò "gắp lửa bỏ tay người" của bọn đầu sỏ gian ác.
  VN bây giờ côn đồ và lưu manh đã trở thành một "bộ phận không thể thiếu" trong guồng máy bất minh kia rồi. Phải vạch mặt kịp thời để người ngay không bị vu vạ cáo gian.

  Trả lờiXóa
 2. Lại một âm mưu đen tối đang bắt đầu nhen nhóm để phục vụ cho một mưu đồ chính trị thâm độc.Bà con cần chú ý và theo dõi

  Trả lờiXóa
 3. Vụ này phức tạp đấy, anh Nguyễn Xuân Diện phải cảnh giác, đây có thể là âm mưu của ai đó để tạo cớ đổ tội cho anh. Tôi thấy rất lo trước những "mưu hèn kế bẩn" này, một cái bẫy giăng ra với anh chăng. Ở nước ta đã từng có chuyện bắt được 2 cái bao cao su rồi quy ra tội phản quốc kia mà.

  Trả lờiXóa
 4. Tất nhiên là phải có người làm việc này nên cái gọi là Thư Viện Nhân Học mới có tư liệu để phổ biến . Những tư liệu này không thể tự mọc cánh bay ra khỏi Viện Hán Nôm được . Nếu điều tra có lẽ không khó !

  Trả lờiXóa
 5. Anh Diện ôi có lẽ anh là cái gai trong mắt của ai đó mà người ta muốn nhổ đi. Tôi đồng ý với một bạn khi bạn comment "Gắp lửa bỏ tay người". Thủ đoạn mua đồ ăn cắp từ tên ăn cắp nhưng lại cám ơn một người chống ăn cắp - là một cách "gắp lửa bỏ tay người" quá trắng trợn. Anh Diện phải cẩn thận lắm nha. Mọi việc anh nên giữ chứng cớ, chụp hình, và gởi cho bạn bè, giữ trên mạng, bài vở.
  Tốt nhất anh Diện nên báo công an chuyện này ngay, và yêu cầu công an điều tra đòi Viện Nhân Học ở South Korea cung cấp chi tiết vì sao tài liệu mật của Thư viện Hán Nôm mà họ lại có được. Đây là một loại trộm cắp tài liệu văn hóa quốc gia. Viện Nhân Học Korea nếu mua đồ ăn cắp thì họ phải chịu trách nhiệm đồng lõa để ăn cắp.
  Tôi tin là rất nhiều độc giả đang quan tâm đến vụ ăn cắp và lập lờ này để mưu hại anh Diện.

  Trả lờiXóa
 6. MỘT TRÒ MA CÔ ! CHÚNG CHÔN RƯỢU LẬU VÀO VƯỜN LÃO HẠC RỒI. TỞM LỢM QUÁ!

  Trả lờiXóa
 7. an ninh văn hóa đâu rồi

  Trả lờiXóa
 8. Quả thật là vụ này rất đáng quan tâm. Người hiền hay gặp nạn.

  Trả lờiXóa
 9. Lại cái trò lưu manh cố hữu vừa ngậm máu phun người để hại người vừa thủ lợi một bẩn thỉu!

  Trả lờiXóa
 10. Coi chừng kẻ gian trốn sang Hàn Quốc rồi !

  Trả lờiXóa