Thứ Ba, 27 tháng 6, 2017

SOS: QUÂN ĐỘI PHÁ HOẠI DI SẢN THIÊN NHIÊN VỊNH HẠ LONG


Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' 
núi đá vịnh Hạ Long

Tiền Phong
11:21 ngày 27 tháng 06 năm 2017 

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong sáng 27/6 cho biết, sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Lữ đoàn 170 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân đã cho chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác đá tại một số núi ở vùng đệm vịnh Hạ Long.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và TP Hạ Long, TP Cẩm Phả xác minh phản ánh của người dân về việc khai thác khoáng sản gây mất cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long. 

Các địa điểm khai thác khoáng sản được yêu cầu xác minh nằm ven bờ vịnh Hạ Long (thuộc phường Hà Tu, TP. Hạ Long). 


Từ con đường đất nhỏ nối với Quốc lộ 18 (đoạn đi qua phường Hà Tu) đi sâu thêm chừng 2km là cả một khan trường quy mô với đầy đủ các loại máy móc, xe cộ chuyên sử dụng để khai thác, vận chuyển đá từ những ngọn núi thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

 
Những chuyến xe chở đá rầm rập chạy trên đoạn đường đất, 
khiến nhiều chỗ bị cày xới, vết bánh xe hằn sâu xuống mặt đường. Sau những cơn mưa, con đường trở nên lầy lội và nhầy nhụa bùn đất. 

 
Khan trường khai thác đá nằm sâu tít tắp phía cuối đường, xung quanh được bao bọc 
bởi nhiều ngọn núi, chỉ có 1 lối vào duy nhất.

 
Đi sâu vào khan trường là cả một khoảng đất rộng dùng để tập kết đá và xe cô, máy móc. Phía dưới là các băng tải từ máy nghiền đá được bố trí để thuận tiện cho việc vận chuyển.

 
Những đống đá cao vừa khai thác được chất ngay dưới chân núi. Theo những người có kinh nghiệm khai thác đá, quy mô khai thác của khan trường này không phải là nhỏ. 

 
Ngay bên vệ đường, hàng loạt các loại máy móc để phục vụ khai thác 
được đặt sẵn để sử dụng. 

 
Những vỉa đá lộ ra từ những đợt khai thác khiến cảnh quan khu vực này trông xơ xác, tiêu điều. Trong khi đó, đây chính là những ngọn núi thuộc quần thể núi đá của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, được UNESCO hai lần công nhận. 
 Hoàng Dương
 

6 nhận xét :

 1. P. thường dân15:01 27 tháng 6, 2017

  Cứ thử đi từ Hạ Long tới Phú Quốc xem có nơi nào núi đá VN không bị khai thác ? Chất nổ ầm ầm suốt ngày đêm . Lạng Sơn, Nàng Tô Thị còn bị gỡ xuống nung vôi, núi Đọi của Hà Nam còn lại vài chỏm chơ vơ, chân núi Non Nước Ninh Bình thành công trường khai thác đá. Dẫy Trường Sơn vách đá lở loét nham nhở. Đồng Nai núi Châu Thới còn lè tè. Hà Tiên , Kiên Giang Hòn Chông biến mất !
  Dưới sông , ven biển cạn kiệt tài nguyên sạn cát .
  Đúng là sông cạn , núi mòn .

  Trả lờiXóa
 2. Quân đội VN giờ đây không những không tập trung vào việc bảo vệ đất nước mà ngược lại chỉ lo kiếm tiền làm giầu, bất chấp những hậu quả mà quân đội (có thể) gây ra. Chiếm đất làm sân gôn (TSN), chiếm đất Miếu Môn gây ra vụ Đồng Tâm, lại đến phá khu vực vịnh Hạ Long và chắc chắn còn nhiều nơi khác nũa mà công luận không biết, vì đó là "bí mật quốc phòng"!

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước đang bị ngoại bang nhòm ngó, biên giới, hải đảo của Tổ Quốc đang bị "bạn" xâm phạm, nhưng quân đội ta vẫn đang lo "làm ăn" với các dự án "phá rừng, lấp biển".
  Quân đội mà không lo đánh giặc, chỉ nhăm nhăm "làm kinh tế" thì sức mạnh còn đâu?
  Ôi đất nước tôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là hệ quả tất yếu của chủ trương "quân đội làm kinnh tế"! Đề nghị đ/c Bí thư Quân ủy Trung ương có ý kiến về việc này như thế nào? Trong các buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí nói nhiều, nhưng chẳng thấy có một cái gì cụ thể cả. Việc quân đội làm kinh tế đang làm thoái hóa bản chất của quân đội. Tướng tá nổi lòng tham, chiếm đất của dân, chiếm sân bay làm sân golf, bây giờ đến lượt phá cả cảnh quan di sản để cướp tài nguyên, khoáng sản để làm giàu cho nhóm lợi ích của mình. Ông tướng nào phụ trách đơn vị này ngay lập tức phải bị kỷ luật. quân pháp bất vị thân. Loại tướng mà tham lam, vơ vét thì đã mặc định là tướng hèn, tướng nhát. Khi cần để bảo vệ tài sản của cá nhân, gia đình thì sẵn sàng đầu hàng giặc. Yêu cầu phải thực thi kỷ luật quân đội ngay!

  Trả lờiXóa
 5. CÁI GÌ KHÔNG THỂ PHÁ
  Nếu mồ mả, chùa chiền, nhà thờ, di sản văn hóa... đã phá được thì cái gì không thể phá được?

  Trả lờiXóa
 6. Quân đội thì phải giữ gìn biên cương, tổ quốc. Quân đội mà đi xẻ thịt quê hương thì còn gì là quân đội. Chỉ có phường thảo khấu mới làm thế!

  Trả lờiXóa